Avengers Endgame X-Men Marvel MCU
Avengers Endgame X-Men Marvel MCU

หรือการดีดนิ้วใน Avengers: Endgame จะเป็นการให้กำเนิดเหล่า X-Men ในจักรวาล Marvel?

เปิดทฤษฎีล่าสุดของนักวิเคราะห์แฟนพันธุ์แท้มาร์เวล ถึงการจะกระโดดข้ามจักรวาลมาร่วมแจมใน MCU ของเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ X-Men หลังค่าย Disney ควบกิจการ Fox สำเร็จ อย่างที่หลายคนอาจจะทราบอยู่แล้วว่า ในจักรวาลมาร์เวลนั้นมีมนุษย์กลายพันธุ์จาก X-Men อยู่แล้ว 2 คน นั่นคือ “ควิกซิลเวอร์” ในภาค Avengers: Age of Ultron (2015) และ “สการ์เล็ต วิตช์” ที่ยังอยู่มาจนถึงปัจจุบันและกำลังจะมีซีรีส์ภาคแยก WandaVision ของตัวเอง (ออกฉายไม่เกินปีหน้า) ตามฉบับคอมิกนั้นทั้งสองคือลูกของ “แม็กนีโต” มนุษย์กลายพันธุ์ตัวร้ายคู่ปรับ “โปรเฟสเซอร์เซเวียร์” แต่ในหนังนั้นถูกเลี่ยงไปให้นิยมว่า “ผู้วิเศษ” ไม่ใช่มนุษย์กลายพันธุ์เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องสิทธิ์ของตัวละครข้ามค่าย

เปโตรและแวนดา เผชิญหน้ากับหุ่น Ultron ที่ร้ายกาจ
เปโตรและแวนดา เผชิญหน้ากับหุ่น Ultron ที่ร้ายกาจ ใน Age of Ultron (2015)

แต่เมื่อ X-Men จะก้าวเข้ามามีบทบาทใน MCU อย่างจริงจัง Marvel Studios อาจต้องหาคำอธิบายเจ๋ง ๆ ถึงการมีอยู่ของพวกเขาที่ไม่เคยปรากฎตัวมาเลยก่อนหน้านี้ ซึ่งหนึ่งในวิธีการเล่าเรื่องที่มีการคาดเดากันนั้นก็คือ การดีดนิ้วหลาย ๆ ครั้งทั้งของธานอสใน Infinity War และของฮัลค์ รวมถึงไอรอนแมนใน Endgame นั้น อาจพาเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์จากมิติคู่ขนานข้ามมายังเส้นเวลานี้ หรือรังสีอันร้ายแรงที่เกิดจากการดีดนิ้วก็อาจสร้างมนุษย์กลายพันธุ์ขึ้นมาในโอกาสนี้เลยก็เป็นได้

คำกล่าวอ้างที่ว่านี้ไม่ใช่คำกล่าวอ้างลอย ๆ เพราะมีคำพูดของเจ้าต่ายร็อกเก็ตแห่งแก๊งการ์เดี้ยน เคยอธิบายผลลัพธ์ของปรากฎการณ์ดีดนิ้วด้วยถุงมืออัญมณีเอาไว้ว่า “เมื่อเกิดการดีดนิ้ว โลกจะกลายเป็นแหล่งรวมของพลังในจักรวาลที่จะพรั่งพรูด้วยรังสีอย่างมากมาย ที่ไม่เคยมีใครเคยเห็นมาก่อน” นั่นก็คือตอนที่ธานอสดีดนิ้วครั้งแรกใน Infinity War จนประชาการหายไปครึ่งจักรวาล รังสีและพลังงานก็อาบโลกไปแล้วรอบหนึ่ง ไม่หนำซ้ำใน Endgame ยังเกิดขึ้นอีกสองรอบแบบติด ๆ กัน และฮัลค์ก็ยังซึมซับรังสีแกมมาจำนวนมหาศาลไว้ในร่างซึ่งอาจจะเป็นประเด็นต่อไปว่า อาจส่งผลให้เกิดกับเขาไปจนถึงทฤษฎีที่ว่าอาจจะทำให้เขาเดินเข้าสู่ด้านมืดไปเลยก็มี

thanos snap
การดีดนิ้วครั้งแรกใน Infinity War
ฮัลค์ผู้เสียสละดีดนิ้วด้วยถุงมืออัญมณีในหมู่ Avengers เป็นคนแรก
ฮัลค์ผู้เสียสละดีดนิ้วด้วยถุงมืออัญมณีในหมู่ Avengers เป็นคนแรก (ครั้งที่ 2)
การดีดนิ้วหนที่ 3 ของไอรอนแมน
การดีดนิ้วหนที่ 3 ของไอรอนแมน

นอกจากนี้คำอธิบายอีกอย่างที่อ้างอิงจากพลังของอัญมณีอินฟินีตี้ ที่มอบพลังให้กับหลายตัวละครของเรื่อง (ตามคำอธิบายของ MCU) ไม่ว่าจะเป็นควิก ซิลเวอร์และสการ์เล็ต วิตช์ที่ได้พลังมาจากมายด์สโตน (จากคฑาของโลกิ) หรือกัปตันมาร์เวลที่ได้พลังมาจากเทสเซอร์แรคท์ เมื่อดูจากการอ้างถึงใน Deadpool (2016) ที่บอกไว้ว่า มนุษย์กลายพันธุ์นั้นจะมียีนพิเศษที่ติดตัวมาอยู่แล้ว การโดนรังสีจากการดีดนิ้วทั้ง 3 ครั้งที่ว่า อาจจะก่อให้เกิดรังสีจนไปกระตุ้นยีนพิเศษเหล่านั้นจนทำให้หลายคนเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ก็เป็นได้

ซึ่งต้องรอติดตามในอนาคตว่า Kevin Feige จะเลือกคำอธิบายไหนมาใช้ หรืออาจจะอธิบายนอกเหนือจากทฤษฎีเหล่านี้ไปเลยก็ได้ แต่แน่นอนว่า ด้วยคำอธิบายนี้จะทำให้เรื่องราวของ X-Men ที่ถูกสร้างโดย Fox ตั้งแต่ภาคแรกปี 2000 จนถึงปี 2019 ทั้งหมด 7 ภาคจะกลายเป็นจักรวาลคู่ขนานทันที เพราะไม่สามารถอธิบายเหตุการณ์ที่ทีมมิวแทนต์เข้าไปร่วมตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมาได้ในไทม์ไลน์ของ MCU ยังมีการคาดเดากันอีกว่า ตัวละครทหารจอมโหด “วิลเลียม สไตรเกอร์ส” (เคยปรากฎตัวใน X-Men 2 (2002) และ X-Men Origins: The Wolverine (2009)) อาจจะปรากฎตัวในการทดลองโพรเจกต์ X ที่จะเริ่มจาก เวพพอน เอ็กซ์ และทีมเอ็กซ์-23 ซึ่งก็คือ Deadpool และทีม X-Force

Brian Coxx รับบท ผู้พันวิลเลียม สไตรเกอร์ส ใน X-Men 2 (2002)
Danny Huston รับบท ผู้พันวิลเลียม สไตรเกอร์ส ใน X-Men Origins: The Wolverine (2009)

แฟน ๆ ก็คงต้องรอกันต่อไปอีกพักใหญ่ อย่างที่นักเขียนนิยายภาพของ Deadpool ออกมาส่งเสียงว่า Marvel Studios ไม่จริงจังกับการพัฒนาหนัง Deadpool ต่อเลย รวมถึงกำหนดฉายในเฟส 4 ก็เต็มจนไม่รู้จะแทรกทั้ง Deadpool, X-Men และ Fantastic 4 เข้าไปยังไงไหว อย่างเร็วสุดก็ต้องเป็นปี 2023 ถึงจะได้เริ่มพัฒนาตัวละครจากทรัพย์สินของค่าย Fox กัน ส่วนนักแสดงอย่าง Nicholas Hoult ที่เคยรับบทเป็น “บีสต์” และ Sophie Turner ผู้เคยรับบทเป็น “จีน เกรย์” ก็ออกมาประกาศตัวว่า อยากกลับมารับบทเดิมในจักรวาล MCU อย่างที่สุด

X-Men: Dark Phoenix (2009)

ตารางฉายล่าสุดในสหรัฐฯ ของหนังในจักรวาล MCU 

  • Black Widow (2020): 6 พฤศจิกายน 2020 (ในไทย 29 ตุลาคม 2020)
  • The Eternals (2021): 12 กุมภาพันธ์ 2021
  • Shang-Chi And The Legend Of The Ten Rings (2021): 7 พฤษภาคม 2021
  • Spider-Man: Homecoming 3 (2021): 5 พฤศจิกายน 2021
  • Thor: Love And Thunder (2022): 11 กุมภาพันธ์ 2022
  • Doctor Strange In The Multiverse Of Madness (2022): 25 มีนาคม 2022
  • Black Panther 2 (2022): 6 พฤษภาคม 2022
  • Captain Marvel 2 (2022): 8 กรกฎาคม 2022

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส