ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง
ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง

วงการบันเทิงไทยสูญเสีย “ตั้ว-ศรัณยู วงษ์กระจ่าง”: ย้อนผลงานหนัง ละคร และงานกำกับน้ำดี

ช็อกวงการบันเทิงไทย เมื่อมีการเปิดเผยจากบุคคลใกล้ชิดในครอบครัวและมีการรายงานข่าวผ่านสื่อหลายสำนักว่า นักแสดงและผู้กำกับภาพยนตร์-ละครชื่อดัง “ตั้ว-ศรัณยู วงษ์กระจ่าง” เสียชีวิตวันนี้ด้วยวัย 59 ปี จากโรคมะเร็งตับที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

“เปิ้ล-หัทยา” ภรรยาของตั้ว ศรัณยู ได้โพสต์ภาพจากมุมบนของสวนลุมพินีและเมืองกรุงเทพ พร้อมแคปชัน “อยากให้เวลาเดินช้าช้า ขอเวลาสักหน่อย” เมื่อ 4 ชั่วโมงก่อนจะมีการประกาศเสียชีวิตของนักแสดงชื่อดัง ภาพยนตร์เรื่องท้ายสุดที่ทั้งคู่แสดงด้วยกันคือ ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค เข้าฉายเมื่อปลายปีที่ผ่านมาและกลายเป็นหนังทำเงินสูงสุดของปีที่แล้ว

ตั้ว-ศรัณยูแจ้งเกิดหลังจากจบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีผลงานการแสดงละครเวทีของคณะ เมื่อปี 2522 ซึ่งละครเวทีของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์สร้างชื่อเสียงมายาวนานและสร้างบุคลากรให้กับวงการบันเทิงมาแล้วหลายรุ่น ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันกับตั้ว ได้แก่ เสี่ยตา-ปัญญา นิรันดร์กุล, ซูโม่กิ๊ก-เกียรติ กิจเจริญ, เจี๊ยบ-วัชระ ปานเอี่ยม และดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค ศิลปินวงเฉลียง ซึ่งต่อมารุ่นพี่รุ่นน้องถาปัตย์ได้ทำรายการโทรทัศน์ “เพชรฆาตความเครียด” ในปี 2527

ตั้ว-ศรัณยู เริ่มเล่นละครครั้งแรกในเรื่อง เลือดขัตติยา (2526) จากบทประพันธ์ของทมยันตี รับบท “อโณทัย” ประกบวาสนา สิทธิเวช และนพพล โกมารชุน แต่ไม่ได้ออกอากาศเพราะปัญหาที่อาจกระทบกับความมั่นคง

รับบท “บูรพาหรือเปี๊ยก” ใน เก้าอี้ขาวในห้องแดง (2527) เป็นตัวรองประกบอุทุมพร ศิลาพันธ์ ในละครของผู้จัดมยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช ในเรื่องนั้นบทนำเป็นของนพพล โกมารชุน และมยุรา (ธนบุตร) เศวตศิลา

ต่อมารับบทนำใน บ้านสอยดาว ร่วมจอกับมยุราและอุทุมพรอีกครั้ง และในเรื่องนั้นก็ได้ร่วมงานกับซุปเปอร์สตาร์อย่างเบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ด้วย

หลังจากนั้นก็รับบทในละครดังหลายเรื่องที่มีการนำมารีเมกในช่วง 20 ปีให้หลังทั้งหมด ทั้งบท “ชายกลาง” จาก บ้านทรายทอง และภาคต่อ พจมาน สว่างวงศ์ (2530) ประกบมนฤดี ยมาภัย (เคยประกบกันมาแล้วจากเรื่องมัสยา (2528)

รับบท “อานนท์” ใน เจ้าสาวของอานนท์ (2532) ตอนต่อของละคร ปริศนา (2530) ของผู้จัด “ไก่-วรายุฑ มิลินทจินดา”

รับบท “ผู้กองศยามหรือเสือมืด” ในจาก วนาลี (2533) กลายเป็นคู่ขวัญกับหมิว-ลลิตา ปัญโญภาส

รับบท “พันตรีประจักษ์” ใน วนิดา (2534) กลับมาประกบหมิว-ลลิตาอีกครั้ง

หลายคนคงจำบทบาทที่ดังที่สุดในยุคนั้นของศรัณยูในเรื่อง “คุณหลวงอัครเทพวรากร” ใน ทวิภพ (2537) ประกบแอน-สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ (ศรัณยูรับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเวทีเมขลา)

และไอ้คล้าวใน มนต์รักลูกทุ่ง (2538) ประกบน้ำผึ้ง-ณัฐริกา โดยมีการบันทึกไว้ว่า การออกอากาศตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม 2538 ถึง 2 มกราคม 2539 ได้รับเรตติงสูงสุดเป็นอันดับ 3 เป็นรองแค่ คู่กรรมและ ดาวพระศุกร์

ส่วนผลงานรับบทในละครช่วงท้าย คือละคร ศรีอโยธยา ของหม่อมน้อย-ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ทางช่องทรู ในปี 2560 ไดอารีตุ๊ดซีส์ เดอะซีรีส์ ซีซัน 2 รับบทเป็น พ่อของวิน ซึ่งก็มารับบทต่อในฉบับภาพยนตร์ และใน Club Friday the Series 9 รักครั้งหนึ่งที่ไม่ถึงตาย ปี 2561

ตั้ว-ศรัณยู ยังเล่นละครประกบนางเอกชั้นนำทั้งวงการละครและวงการหนังไทย ไล่ตั้งแต่ สินจัย (หงษ์ไทย) เปล่งพานิช, จริยา (สรณะคม) แอนโฟเน่, สุวนันท์ คงยิ่ง, มาช่า วัฒนพานิช, นุสบา วานิชอังกูร, ปรียานุช ปานประดับ, เพ็ญ พิสุทธิ์, นาถยา แดงบุหงา, รัญญา ศิยานนท์, รชนีกร พันธุ์มณี, บุษกร พรวรรณะศิริเวช และศิริลักษณ์ ผ่องโชค

ส่วนผลงานในฐานะผู้กำกับนั้น เริ่มตั้นในปี 2545 กับผลงานรีเมกหนังน้ำดีให้เป็นเวอร์ชันละครเรื่อง น้ำพุ นำแสดงโดยสินจัย เปล่งพานิชและเติ้ล-ตะวัน จารุจินดาทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ทำให้ละครของศรัณยูถูกจดจำในฐานะละครดรามาเน้นการแสดงและตีแผ่ปัญหาสังคม เพราะหลังจากนั้นในปี 2546 ก็มีผลงานกำกับละคร สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย ที่นำแสดงโดยเติ้ล-ตะวัน ที่มารับบทเป็นเด็กเหลือขอที่ไปหลงรักดอกฟ้า รับบทโดยนุ่น-วรนุช (ต่อมาปี 2556 ละครเรื่องนี้ก็ได้รีเมกอีกครั้ง และตั้ว-ศรัณยูก็กลับมากำกับอีกครั้ง)

จนกระทั่งละคร หลังคาแดง ปี 2547 อดีตหนังของผู้กำกับยุทธนา มุกดาสนิท ที่เกิดประเด็นดรามาเมื่อช่อง 7 ตัดจบเพราะเรตติงไม่ดี โดยให้ 3 ตอนสุดท้ายให้เหลือแค่ตอนเดียวจนแฟนละครดูไม่รู้เรื่อง (ต่อมาเขาได้นำมาแก้มืออ ทำเป็นเวอร์ชันละครเวทีในปี 2555)

ละครเรื่องท้าย ๆ ที่ตั้ว-ศรัณยูกำกับ (นับตั้งแต่ปี 2555 ได้จัดตั้งบริษัททำละครชื่อว่า สามัญการละคร) ได้แก่ ดงผู้ดี ทางช่อง 8 ในปี 2562 และ ปาฏิหาริย์กาลเวลา ช่อง PPTV ซึ่งอยู่ระหว่างการถ่ายทำและต้องหยุดพักกองถ่ายไปเมื่อช่วงโควิด-19

ส่วนในวงการภาพยนตร์นั้น มีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกในเรื่อง อย่าบอกว่าเธอบาป (2530) งานกำกับของธนิตย์ จิตนุกูล (บางระจัน) ซึ่งเป็นหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับกระบวนการต่อสู้คดีในชั้นศาล ประกบกับสินจัย เปล่งพานิช และบทบาทที่โด่งดังที่สุดก็คือ สุริโยไท (2544) และตำนานสมเด็จพระนเรศวร (2550) ในบทพระเทียรราชาหรือสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ พระสวามีของสมเด็จพระศรีสุริโยไท และได้กำกับภาพยนตร์เรื่องแรกคือ อำมหิตพิศวาส (2549) นำแสดงโดยตั๊ก-บงกช คงมาลัย และ คนโขน (2554) ที่ได้รับคำชื่นชมว่าเป็นหนังน้ำดี แม้ว่าจะทำรายได้ไม่ดีนัก

โดยในวันนี้ ก็มีนักแสดงและคนในวงการบันเทิง รวมถึงคนในแวดวงการเมืองที่ตั้ว-ศรัณยู ได้ร่วมเคลื่อนไหวในช่วงหนึ่งของชีวิต โพสต์แสดงความอาลัยกันในช่องทางต่าง ๆ มากมาย Beartai และ What The Fact ขอร่วมแสดงความอาลัยและแสดงความเสียใจกับครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง

https://www.instagram.com/p/CBQggZHntK6/
View this post on Instagram

ผมนั่งมองแป้นพิมพ์ที่โทรศัพท์อยู่นาน เพราะไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี วันนี้เป็นวันที่มืดมนในชีวิตผม และรู้สึกมึนไปหมด ผมจำไม่ได้ว่าเคยรู้สึกเป็นอย่างนี้มาก่อนมั้ยหลังจากคุณตาเสีย ผมมีทุกวันนี้ได้เพราะ อาตั้ว ศรัณยู ท่านเป็นทั้งพ่อและอาจารย์เป็นคนที่ให้โอกาส ให้ชีวิตในวงการบันเทิง ให้ความรู้วิชา ให้ผมสามารถประกอบอาชีพในวงการบันเทิงมาจนถึงปัจจุบัน ไม่มีท่านคงไม่มีวันนี้ ครอบครัวผมระลึกถึงบุญคุณที่ท่านมีตลอดเวลา หลายครั้งที่มีคนสัมภาษณ์ แล้วถามผมว่าใครคือฮีโร่ และแรงบันดาลใจ ผมไม่ลังเลที่จะตอบคือ อาตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ขอบพระคุณที่ให้โอกาสให้ผมมีวันนี้ และสิ่งที่อาตั้วสอน และเป็นแบบอย่างจะอยู่กับผม และจะถูกถ่ายทอดให้กับน้องๆ นักแสดง และผู้ร่วมงานในวงการละครตลอดไปครับ ด้วยความอาลัย ตะวัน จารุจินดา

A post shared by Tawan Charuchinda (@tletawan) on

View this post on Instagram

ทุกครั้งที่เสร็จงาน ผมชอบขอกอดพี่ตั้วเสมอ พี่จะขำ แต่ก็ยอมให้กอดอย่างอารมณ์ดี “เอา เอา” แล้วพี่ก็ยิ้มสดชื่น …ผมศรัทธาอาชีพนักแสดงมาก ผมชื่นชมคนเก่ง คนที่มีความสามารถและลึกซึ้งในสายอาชีพ พี่ตั้วคับ พี่คือ “นักแสดงตัวจริง” ด้วยจิต วิญญาณ ที่ผมจะเอาเป็นแบบอย่างในการประกอบอาชีพ …………… พี่เคยบอกผม ว่าพี่จะเปิดสอนการแสดงจากประสบการณ์ของพี่ ผมยังจ่อคิว ขอเป็นนักเรียนการแสดงของพี่คนแรกๆอยู่เลย……………… รักพี่นะ ดีใจ ที่ชีวิตการแสดงของผม ได้บันทึกความทรงจำดีดีของผมกับพี่ไว้ใกล้ใจ ❤️🙏🏻 “หลับให้สบายคับพี่ ขอบคุณสำหรับทุกอย่างคับ” #ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัววงษ์กระจ่างด้วยความเคารพยิ่ง

A post shared by aonsarawut (@aonsarawut_sky) on

View this post on Instagram

R.I.P 🙏🏻 ตั๊กรู้สึกเสียใจมากจนพูดอะไรไม่ออก สิ่งที่เกิดขึ้นรวดเร็วมาก พี่ตั้วเป็นพี่ชายเเละครูเเละนักเเสดงที่มีความรักในอาชีพของการเเสดงอย่างมากไม่ใช่เเค่อาชีพเเต่เป็นทั้งชีวิตของพี่ตั้วเท่าที่ตั๊กเคยร่วมงานกับพี่ตั้ว พี่ตั้วทำให้เห็นถึงวินัยเเละการถ่ายทอดในความเป็นอาชีพนัก เเสดงที่ให้ความบันเทิงเเละให้ประโยชน์ต่องานเเละผู้ชมในเเบบจริงใจที่สุด การทำงานกับพี่ตั้วไม่เคยทำให้ตั๊กไม่อยากไปกองถ่ายเลยเพราะทุกครั้งพี่ชายคนนี้ในเกียรตินักเเสดงทุกคนเเละมีอารมณ์ขันสนุกเเละในการทำงานคือการสอน ตั๊กดีใจเเละถือเป็นเกียรติในชีวิตคือรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ร่วมงานกับครูเเห่งการเเสดงอย่างพี่ตั้ว ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวพี่ตั้ว อย่างสุดซึ้งค่ะ🙏🏻

A post shared by @ bong_kod_tak on

View this post on Instagram

เรียนรู้…… เกิด แก่ เจ็บ ตาย อยากหรือไม่อยาก ก็ต้องเรียนทุกคนไป ไม่มีเว้น ดีใจ…… ที่ล่าสุด สุดท้ายของบทสนทนาระหว่างเพื่อนมนุษย์สองคน คือบทสนทนาที่ดีงาม มันดีมากๆจริงจริง ไม่มีอะไรค้างคาใจ ไม่มีเวรกรรมไม่ดีต่อกันและกัน ไปดีดีนะพี่ น้องก้มกราบลาเป็นครั้งสุดท้าย ว่าแต่…พี่รีบเกินไปหน่อยนะ ทั้งๆที่น้องแน่ใจ ว่าจะเป็นคนที่ไปก่อน พี่มาปุบปับแซงคิวอย่างนี้…..มันตกใจนะ นอนพักให้สบาย และไปดีดี ไปที่สวยสวย น้องจะคิดให้ได้ ว่าที่สุดแล้ว เราทุกคนก็ต้องไป เหมือนๆกันหมด ไม่ว่ายากดีมีจน ส่งกอดไปยังพี่เปิ้ล @Ple Hattaya Wongkrachang และหลานหนุนกับหนัง ขอให้ภูมิใจได้ ว่าคุณพ่อเป็นคนที่ดี จิตใจดี ที่น่าภูมิใจคนหนึ่งเลย ส่วน…พี่ตั้ว แอมขอเรียกแบบนี้ อย่างที่เคยปาก เป็นครั้งสุดท้าย พี่ตั้วนอนนะ อีกหน่อยเราทุกคนก็คงไปเหมือนๆกัน จะเจอกันไหม…ก็ไม่รู้ เพราะทุกคนคงมีกรรมเป็นของตนเอง เมื่อไหร่ว่างๆหรือทำได้ มาเล่าให้ฟังบ้างนะ ว่าอีกฝั่งนึง มันเป็นยังไง……. กราบนะคะ 🙏🏻🙏🏻🙏🏻🕊🕊🕊🌿🌿🌿

A post shared by เสาวลักษณ์ ลีละบุตร (@ampdidi) on

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก