Mr.Jones ถอดรหัสพลิกวิกฤตโลก
Mr.Jones ถอดรหัสพลิกวิกฤตโลก

Mr.Jones หนังเรื่องจริง-แรงบันดาลใจหนังสือต้านเผด็จการ Animal Farm จากนักข่าวผู้สัมภาษณ์ Hitler

หากใครเป็นคอวรรณกรรมหรือคอประวัติศาสตร์การเมือง ย่อมจะรู้จักหนังสือ Animal Farm ของ George Orwell ผู้ศรัทธาในแนวคิดสังคมนิยมประชาธิปไตยและต่อต้านแนวคิดเผด็จการ ตีพิมพ์ครั้งแรกในสหราชอาณาจักรเมื่อปี 1945 หรือเมื่อประมาณ 90 ปีที่แล้ว เป็นเรื่องราวของเหล่าสัตว์ที่อาศัยอยู่ในฟาร์มแห่งหนึ่ง ฟาร์มที่เหมือนจำลองสังคมภายนอกในยุคเผด็จการยุคนั้นออกมาได้เสียดสีได้อย่างแสบสัน ผ่านตัวละครสัตว์ชนิดต่าง ๆ ที่ลุกขึ้นปฏิวัติเจ้าของฟาร์ม

รู้หรือไม่ว่า เรื่องจริงของแรงบันดาลใจที่อยู่เบื้องหลังหนังสือเล่มนี้ มีเรื่องราวที่ได้ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์แล้ว นั่นคือเรื่อง Mr.Jones ที่กำลังจะเข้าฉายในบ้านเราเดือนกรกฎาคมนี้ โดยเป็นเรื่องราวในปี 1933 ของ “Gareth Jones” (รับบทโดย James Norton จาก Little Woman (2019)) ชายหนุ่มนักหนังสือพิมพ์ชาวเวลช์ผู้ทะเยอทะยาน เขามีชื่อเสียงจากการเป็นผู้สื่อข่าวชาวต่างชาติคนแรก ที่มีโอกาสเดินทางด้วยเครื่องบินกับผู้นำเผด็จการนาซีอย่าง “Hitler”  ตอนนี้เขากำลังหาโอกาสตีพิมพ์ข่าวใหญ่ชิ้นต่อไป

James Norton in Mr. Jones (2019)
James Norton รับบทเป็น Gareth Jones นักหนังสือพิมพ์เจ้าของชื่อเรื่อง

ในเวลานั้นกระแสสังคมกำลังพุ่งเป้าไปที่ลัทธิ “ยูโทเปีย” ของสหภาพโซเวียต และการที่ “Joseph Stalin” ผู้นำสหภาพโซเวียตหางบประมาณมาอุดหนุนการพัฒนาประเทศสหภาพโซเวียตให้ทันสมัย  Jones จึงตัดสินใจเดินทางไปกรุงมอสโคว์ของรัสเซีย เพื่อสัมภาษณ์ Stalin ที่นั่นเขาได้พบกับ “Ada Brooks” (รับบทโดย Vanessa Kirby จาก Hobs & Shaw (2019) และ Mission Impossible: Fallout (2018)) ผู้สื่อข่าวชาวอังกฤษซึ่งทำงานอยู่ในมอสโคว์ ผู้ที่เคยตีข่าวเปิดเผยความเป็นจริงการควบคุมประชาชนโดยใช้ความรุนแรงของรัฐบาลรัสเซีย

James Norton and Vanessa Kirby in Mr. Jones (2019)
Vanessa Kirby และ James Norton
Krzysztof Pieczynski รับบท Maxim Litvinov บุคคลสำคัญในรัฐบาลรัสเซีย
Peter Sarsgaard รับบทเป็น Walter Duranty นักเขียนใหญ่ผู้คุกคาม Jones ไม่ให้เขียนข่าวโจมตีรัสเซีย

ต่อมา Jones ได้เดินทางอย่างลับ ๆ ไปประเทศยูเครน (ยังเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตในตอนนั้น) ที่ซึ่งเขาได้พบเสภาพอันแร้นแค้นที่ประชาชนใกล้จะอดตาย เพราะธัญญาหารถูกส่งออกขายต่างประเทศเพื่อนำเงินมาอุดหนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมของสหภาพโซเวียต เขาพยายามจะตีพิมพ์ข่าวนั้นแต่ก็ถูกข่มขู่เอาชีวิตจากฝั่งรัสเซีย จนเขาก็ได้พบกับนักประพันธ์หนุ่ม ชื่อ George Orwell (รับบทโดย Joseph Mawle) เขาจึงได้เล่าเรื่องราวที่พบเจอ ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดนวนิยาย Animal Farm

หนังกำกับโดยผู้กำกับหญิงมากประสบการณ์อย่าง Agnieszka Holland ที่เคยเข้าชิงออสการ์บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาแล้วจาก Europa Europa (1990) และเคยมีผลงานกำกับ The Secret Garden (1993) และกำกับซีรีส์การเมืองสุดเข้มข้นอย่าง House of Cards มาแล้วด้วย เชื่อว่า กับเรื่องราวการเมืองในหน้าประวัติศาสตร์ในหนังเรื่องนี้ เธอก็จะนำเสนอได้อย่างเข้มข้นไม่แพ้กัน

เข้าฉายในไทย 2 กรกฎาคมนี้

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก