Best Scenes in 25 Years Part I
Best Scenes in 25 Years Part I

“ที่สุดของฉากหนังดัง” ตลอด 25 ปี ที่ขับเคลื่อนโลกและความทรงจำของผู้คน (ตอนที่ 1)

SAVING PRIVATE RYAN (1998) – ณ ชายหาดวันดีเดย์ ยกพลขึ้นบก

หนังสงครามโลกครั้งที่ 2 ระดับขึ้นหิ้งในตำนานอีกเรื่องของโลกที่กำกับโดยพ่อมดแห่งฮอลลีวูด Steven Spielberg แม้จะชนะถึง 5 สาขารางวัลออสการ์ แต่ก็ได้ชื่อว่าเป็นหนังที่ถูกปล้นออสการ์อย่างค้านสายตาที่สุดเรื่องหนึ่ง (หนังที่ชนะคือ… Shakespeare in Love เนี่ยนะ?) ถึงอย่างไรก็ตามหนังก็ยังถูกพูดถึงจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะฉากยกพลขึ้นบกในวันดีเดย์ที่ฝ่ายสัมพันธมิตร นำโดยสหรัฐฯ หักเอาฝ่ายอักษะอย่างเยอรมันลงได้จากการโจมตีในครั้งนั้นเป็นครั้งสุดท้าย และความยอดเยี่ยมของหนังก็เริ่มตั้งแต่ฉากสงครามบนหาดโอมาฮ่า ที่เห็นเนื้อเป็นเนื้อ เลือดเป็นเลือดอย่างสมจริง

Saving Private Ryan (1997)
Tom Hanks and Tom Sizemore in Saving Private Ryan (1998)

Tom Hanks นักแสดงเจ้าของ 2 รางวัลออสการ์และเข้าชิงจากเรื่องนี้ด้วย เล่าให้ฟังถึงหนังและฉากสุดอลังการและสมจริงในเรื่องว่า “ในทีแรกที่เราพูดคุยกันถึงการถ่ายทำฉากในหนังเรื่องนี้ Steven ชวนให้พวกเราออกไอเดียว่า จะใช้เทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพมาถ่ายทำฉากนี้ให้ยอดเยี่ยม แตกต่างจากหนังเรื่องอื่นได้ยังไง ฉากเปิดเรื่องฉากนี้ต้องแตกต่างจากหนังสงครามเรื่องอื่นที่เคยมีมา ในฐานะนักแสดงผมจึงเสนอไปว่า สีหน้าและท่าทาง ปฏิกิริยาต่าง ๆ ของนักแสดงต้องตอบสนองต่อสิ่งที่เกิดขึ้นราวกับสิ่งที่เห็นเป็นของจริง เราทำงานหนักและซ้อมเยอะมากกว่าจะแสดงได้อย่างที่เห็น ตอนถ่ายทำจริง พวกเราปล่อยให้เหตุการณ์ตามเนื้อเรื่องพาเราไป และเมื่อผมได้ดูฉากนี้แบบเต็ม ๆ หลังกล้องเป็นครั้งแรก ผมก็ร้องไห้ออกมาเลย นักแสดงและทีมงานทำฉากที่ยาว 20 นาทีนั้นได้อย่างยอดเยี่ยมครับ”

 • นักแสดง: Tom Hanks, Matt Damon, Vin Diesel, Tom Sizemore, Edward Burns, Barry Pepper, Adam Goldberg
 • ผู้กำกับ: Steven Spielberg (Schindler’list, War Horse, Lincoln, War of the World)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 70/482 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB rating: 93% / 8.6/10

THE MATRIX (1999) – เงยหลบกระสุน

หนังไซไฟที่เป็นความสำเร็จในทุกทาง อย่างที่คิดไปไม่ถึงว่าหนังที่กล้าแหกออกจากกรอบขนาดนี้ จะกลายเป็นหนังที่ได้รับความสนใจจากผู้ชมอย่างมาก ได้รับแรงบันดาลใจจากมังงะ Ghost in the Shell ที่กลายเป็นหนังแอนิเมชันและภาพยนตร์ เกี่ยวกับโลกเสมือนที่ซ้อนทับอยู่กับโลกจริง มนุษย์ถูกล่อลวงให้อยู่ในโลกเสมือนโดยเครื่องจักร ความเท่ของหนังเนื้อเรื่องที่ผสมผสานแนวคิด-ความเชื่อเกี่ยวกับ “ผู้ตื่นรู้” เพียงหนึ่งเดียวของเอเชีย เข้ากับฉากที่น่าจดจำหลายฉากที่เต็มไปด้วยท่าทางการต่อสู้แบบกังฟูร่วมกับฉากต่อสู้แนวตะวันตก ท่าหลบกระสุน หยุดกระสุน สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคอหนังโดยเฉพาะฝรั่งที่ไม่เคยเห็นหนังแบบนี้มาก่อน กลายเป็นหนังที่ฮิตสุดอีกเรื่องของ Keanu Reeves จนมีอีก 2 ภาคตามมาในปี 2003 และกำลังจะมีภาค 4 ที่ได้นักแสดงทีมเดิมกลับมาเกือบครบในปี 2022

Keanu Reeves in The Matrix (1999)
The Matrix (1999)
Keanu Reeves in Siberia (2018)

พระเอกตลอดกาลอย่าง Keanu Reeves ได้เล่าให้ฟังถึงการถ่ายทำฉากหลบกระสุนในตำนานฉากนี้ว่า “เราถ่ายกันหน้ากรีนสกรีนด้วยกล้อง 100 ตัว แน่นอนว่าผมถูกหิ้วไว้ด้วยสลิงถึงเอนตัวได้ขนาดนั้น ผมเอนตัวลงและแหวกว่ายมือตามท่าที่ถูกออกแบบไว้ ผู้กำกับและทีมงานดูตื่นเต้นกับภาพที่ถ่ายได้ หลังจากหนังฉาย เราก็ได้เห็นฉากกระสุนของเราถูกพูดถึงอย่างมากครับ และพี่น้อง Wachowski ก็ขึ้นชื่อเลยว่ามีภาษาภาพในฉากวิชวลเอฟเเฟกต์ที่งดงามมาก มันไม่ได้แปลกใหม่ 100% แต่มันก็เท่มากตอนอยู่ในหนัง จริงไหมครับ?”

 • นักแสดง: Keanu Reeves, Laurence Fishburne, Carrie-Anne Moss, Hugo Weaving, Joe Pantoliano
 • ผู้กำกับ: Lana & Lilly Wachowski (Cloud Atlas, Jupiter Ascending, Speed Racer)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 63/465 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB rating: 88% / 8.7/10

THE BLAIR WITCH PROJECT (1999) – หนีผีในกล้องโฮมวิดีโอ

ต้นตำรับของหนัง Found Footage หรือหนังที่สร้างจากกล้องโฮมวิดีโอในมุมมองของบุคคลที่หนึ่งตลอดทั้งเรื่อง กลายเป็นต้นทางของหนังแนวนี้ (ส่วนใหญ่เป็นหนังสยองขวัญ) ที่ประสบความสำเร็จทางรายได้ ฟันกำไรหลายเท่าตัวอีกหลายเรื่อง เช่น Paranormal Activity (2007), REC (2007), Cloverfield (2008) และ V/H/S (2012) พิจารณาว่าหนังเรื่องนี้ทำรายได้ทั่วโลก 248 ล้านเหรียญฯ จากทุนสร้างแค่ 60,000 เหรียญฯ (กำไรแค่ 4,100 เท่าเอง!) และในตอนนั้นก็ยังมีหลายคนที่เชื่อว่า นี่ไม่ใช่หนังที่ถูกสร้างขึ้นแต่เป็นการนำม้วนวิดีโอที่ถูกค้นพบจากเหตุการณ์ลึกลับมาเผยแพร่จริง ๆ ผู้กำกับและทีมนักแสดงทุกคนไม่ได้มีอนาคตต่อในวงการฮอลลีวูด แต่ก็ได้ชื่อว่าครั้งหนึ่งเคยได้อยู่ในหนังระดับปรากฎการณ์แล้ว

Heather Donahue in The Blair Witch Project (1999)
Daniel Myrick

“เราเริ่มทวีความตึงเครียดของหนังในตอนเริ่มต้นขององก์สามของเรื่อง เมื่อ Heather (นักแสดงหลักเป็นนางเอกของเรื่อง) ต้องยอมรับว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น รวมถึงต้องเผชิญหน้ากับผลร้ายที่เธอทำลงไป ผมบอกกับเธอว่า “เอาละนะ เธอจะต้องแสดงฉากนี้อย่างรู้สึกว่า ต้องการสารภาพผิดกับครอบครัวและเพื่อนของเธอ” ผมบอกเธอแค่นั้น และต่อจากนั้นคือการด้นสดของเธอตลอด 15 นาทีที่เราปล่อยให้เรื่องราวดำเนินไปและได้ฉากที่ดีที่สุดของเรื่องมา ผมก็คาดหวังจะเห็นโมเมนต์ชวนช็อกของตัวละคร แต่พอเห็นน้ำตาและการสะอึกสะอื้นของ Heather ที่สมจริง นั่นเกินกว่าที่ผมหวังไว้ไปมากทีเดียว” Daniel Myrick ผู้กำกับและผู้เขียนบทร่วมของเรื่องเล่าให้ฟัง

 • นักแสดง: Heather Donahue, Michael C. Williams, Joshua Leonard, Patricia DeCou
 • ผู้กำกับ: Daniel Myrick & Eduardo Sánchez (The Objective, Altered, V/H/S/2)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 60,000 เหรียญฯ / 248 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB rating: 87% / 6.5/10

AMERICAN PSYCHO (2000) – สับ สยอง!

ก่อนที่ Christian Bale จะกลายเป็น Batman ที่พาให้หนังแฟรนไชส์นั้นของ Christopher Nolan โด่งดังและประสบความสำเร็จเป็นพลุแตก หนุ่มหล่อคนนี้ก็เคยหล่อเหลาเอาการมาก ๆ ตอนต้นยุค 2000s ขนาดที่ถูกทาบทามให้รับบท 007 James Bond แต่เขาปฏิเสธ (เพราะไม่อยากติดภาพไอคอนฮีโรจากหนังเมนสตรีม) ซึ่งหนังที่ทำให้โปรดิวเซอร์อยากได้เขามาเล่นก็คือ หนังที่เขารับบทเป็นฆาตกรสุดโรคจิต ผู้บริหารที่เพียบพร้อมไปหมดทุกอย่าง แต่เขาก็ยังไม่พอใจและกระหายที่จะออกล่าเหยื่อเป็นไฮโซที่มีชีวิตที่สวยหรูกว่าเขา หนังเสียดสีสังคมระบบทุนนิยมและโลกของคนรวยที่ต้องมีการแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นในหมู่ไฮโซนักธุรกิจเพื่อให้ได้เป็นผู้อยู่บนสุดของพีระมิดชนชั้นผู้ดี

Christian Bale in American Psycho (2000)
American Psycho (2000)

Marry Harron ผู้กำกับหญิงพูดถึงฉากสับ-สยองที่แฟน ๆ ได้ชมการแสดงในด้านมืดสุดติ่งของ Bale ว่า “แฟน ๆ หนังบางคนอาจจะอยากเห็นฉากนี้ในเซ็ตไฟแบบมืด ๆ ทึม ๆ เหมือนในหนังคอมิกโหด ๆ ที่ต้องเลือดสาด แต่พอฉันมาถึงหน้าเซ็ต ฉันก็ยืนยันเลยว่าฉากนี้ต้องเปิดให้สว่างและจะต้องเห็นการสับแบบชัดเจนแจ่มแจ้ง เหมือนในหนัง A Clockwork Orange (1971) ของผู้กำกับ Stanley Kubrick ความบังเอิญคือในเทคท้าย ๆ ของการถ่ายฉากนี้ Bateman (ตัวละครของ Bale) เพิ่งเสร็จจากการฆ่า เลือดปลอมกระเด็นเลอะใบหน้าของเขาแค่ครึ่งเดียว ซึ่งมันทำให้เราได้ภาพที่สื่อถึงครึ่งด้านไม่โหดร้าย และครึ่งหน้าที่เปื้อนเลือด สำหรับฉัน มันคือความหมายของความสยองขวัญครึ่งหนึ่งและตลกร้ายอีกครึ่งหนึ่งที่เป็นแนวทางของหนังเรื่องนี้ค่ะ”

 • นักแสดง: Christian Bale, Justin Theroux, Josh Lucas, Reese Witherspoon, Jared Leto, Willem Dafoe
 • ผู้กำกับ: Marry Harron (The Moth Diaries, Alias Grace (Mini Series))
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 7/34 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB rating: 69% / 7.6/10

(อ่านต่อหน้าถัดไป)