[รีวิว] เมียจำเป็น ep1-3 : รีเมกใหม่ไฉไลกว่าเดิม รั่ว ฮา บ้าบอที่สุด

จุดเด่น
สำหรับแฟนละครไทย ลืมภาพจำของเวอร์ชันเก่าไปได้เลย เวอร์ชันนี้ล้างไส้ในใหม่หมด เหลือแต่โครงจริง ๆ จ้ะ
พระ-นางเคมีดีงาม นักแสดงยอดฝีมือคับคั่ง บทมีความคอมเมดี้สูง ดูคลายเครียกช่างนี้ กำลังเหมาะเลยทีเดียว
จุดสังเกต
สำหรับใครที่หลงไหลในละครไทยขั้นสุด อาจขัดใจกับเวอร์ชันนี้ แต่ถ้าไม่ติดอะไรกับบทที่ควรจะคงเดิมเป๊ะ ๆ อาจหลงรักเวอร์ชันนี้ก็เป็นได้
8

เมียจำเป็นละครไทยพล็อตคุ้นเคยที่ทำออกมาหลายครั้งแล้ว และเคยเป็นภาพยนตร์มาแล้วด้วย แต่ครั้งนี้ได้มือเขียนบทอย่าง พิง ลำพระเพลิง หยิบผลงานเก่ามากรองใหม่ จากน้ำเน่าที่เราคุ้นเคย กลายเป็นน้ำซ่าโซดามะนาวไปซะนี่ เรียกว่าคงโครงเรื่องเดิมไว้แต่ภายในรีโนเวตใหม่หมด จนแทบไม่เหลือคราบของวันวานเอาไว้เลยเชียวละ

เมียจำเป็น

เมียจำเป็นเวอร์ชัน 2544

ละครเรื่องนี้ถูกทำออกมา 3 เวอร์ชันแล้วละค่ะ ขอไม่พูดถึงเวอร์ชัน 1 กับ 2 แล้วกันเพราะเวอร์ชัน 2 ที่เป็นภาพยนตร์นี่ย้อนไปสมัยคุณพระกันเลยทีเดียว และพระเอกไม่ได้ชื่อโตมร แต่เนื้อเรื่องก็จะอยู่ในคลองเดียวกันแหละจ้ะ ที่มีนางเอกแสนดี เป็นนางเอกพิมพ์นิยมที่ใช้ความดีพิชิตใจพระเอกเอาไว้ได้

โครงเรื่องของเวอร์ชันเก่าก็คือ โตมร เป็นหนุ่มเจ้าสําราญ ลูกชายของเศรษฐีเหมืองแร่ พ่อแม่มีสัญญาใจไว้กับอีกครอบครัวหนึ่งให้แต่งงานกับ หยาดฟ้า ลูกสาวเพื่อนสนิท คือหมั้นหมายคลุมถุงชนไว้ตั้งแต่เด็ก แต่หยาดฟ้าดูถูกว่า คู่หมั้นเป็นบ้านนอกเชย ๆ ก็ให้ ตะวัน เด็กกําพร้าที่อาศัยอยู่ในบ้านปลอมเป็นคู่หมั้นของโตมรแทน สองคนแต่งงานกันและความจริงเปิดเผย พระเอกโกรธ ก็กลั่นแกล้งนางเอกสารพัด สร้างความทุกข์ทรมานให้นางเอก ส่วนนางเอกนั้นก็เอาความดีชนะใจ เอาชีวิตเข้าแลกเพื่อช่วยเหลือยามมีภัย จนพระเอกต้องตามง้อและรักกันหวานชื่น จบบริบูรณ์

เมียจำเป็น 2021

ปรับเรื่องราวให้อยู่ในยุคปัจจุบันที่นางเอกยังเป็นนางเอกที่แสนดี กตัญญูต่อแม่ แต่มีความกวนประสาทโตมร (ไม้-วฤษฎิ์ ศิริสันธนะ) เป็นหนุ่มเนื้อหอม ดีกรีนักเรียนนอก เป็นนายหัวเจ้าของสวนยางผู้ไม่ถูกใจการโดนคลุมถุงชน ชอบดูละครเป็นชีวิตจิตใจ ชอบวางมาดแบบพระเอกในละคร ชอบสปอยล์ละครในโซเชียล เพราะเขาถือคติ ไม่ดูสดก็ต้องโดนสปอยล์

เมียจำเป็น

ตะวัน (พาย-รินรดา แก้วบัวสาย) เป็นแม่บ้านในเว็บแม่บ้านออนไลน์ กดจองปุ๊บ ตะวันจัดให้ปั๊บ รับงานไม่เกี่ยง งานอะไรตะวันทำหมดเพราะอยากให้แม่สบาย งานดีมีคำชมกรุณาให้ดาวตะวัน 5 ดวงด้วย เรียนป.ตรีแต่ไม่จบ ติดละครเหมือนกัน แต่ต้องเลือกทำงานก่อนและดูย้อนหลัง สองคนเขม่นกันอยู่ในเพจละครแบบไม่รู้ว่าใครเป็นใคร จนต้องมาแต่งงานกันเพราะตะวันรับจ้างเป็นเมียจำเป็น แทน หยาดฟ้า (แพร-พิชชาภา พันธุมจินดา) ที่ไม่อยากแต่งงานเพราะขยาดเจ้าของสวนยางที่เธอคิดว่าเขาคงจะ ตัวดำ ๆ เขรอะ ๆ ยี้ แหวะ เหม็นเขียวอ่ะค่ะคุณแม่

เมียจำเป็น

พอแต่งงานกันก็ย้ายไปอยู่ภูเก็ต ตะวันดูแลน้องสาวพิการของโตมรไม่ต่างอะไรจากพจมานคอยดูแลชายน้อยแห่งบ้านทรายทอง ความดีของตะวันทำให้โตมรรักแต่แล้ววันหนึ่งเมื่อความจริงปรากฎ ชายกลางก็แปลงร่างเป็นนายหัวหฤษฏิ์ แห่งจำเลยรักทันที

กับบทใหม่ที่บ้อบอคอแตก … แต่ดีนะ

จากละครพล็อตยอดนิยม นางเอกปลอมตัวมาแต่งงานแทน เจอพระเอกร้ายใส่ นางเอกแสนดีอยู่ในทุ่งลาเวนเดอร์ สู้ด้วยความดี เป็นนางเอกในนิยาย พิง ลำพระเพลิง หยิบโครงเรื่องมาทั้งหมดแต่เปลี่ยนไส้ในซะใหม่จนรสชาติเปลี่ยนในทันที กลายเป็นละครคอมเมดี้ น่ารัก โรแมนติก ดราม่า มีครบทุกอารมณ์เลยจ้ะ โดยเฉพาะความเป็นคอมเมดี้ที่อัดเข้ามาแน่นตั้บทุกฉาก ทุกตัวละคร ยิงมุกกันกระจัดกระจายชนิดที่เป็นชีวิต ตัวละครทุกตัวประสาทแดกกันทั้งเรื่อง หาคนปกติแทบจะไม่มีเลยจริง ๆ แม้แต่นางอิจฉา ตัวโกง ก็เอากับเขาด้วย

เมียจำเป็น

และที่เพิ่มเติมไปมากกว่านั้น คือการพูดถึงละครเก่า ๆ แล้วเอามามโน เอามาหยิกแกมหยอกกับบทบาทต่าง ๆ ของตัวละครไทยในแต่ละเรื่อง ให้เป็นเรื่องขบขัน ประเภทยำหนังจี้ซะอย่างนั้น แล้วเป็นการรวมรสที่ออกมาเอร็ดอร่อยซะด้วยสิ แต่ก็มีแอบกัดถึงการยี้ละครไทย ว่าทำไมล่ะมันเหมาะกับบ้านเราออกจะตายไป

นักแสดงคุณภาพ พร้อมเรียกเสียงฮาอย่างคับคั่ง

ไม้-วฤษฎิ์ ถือว่าเป็นพระเอกเคมีสาธารณะอีกคนก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าประกบคู่กับใครก็เหมือนจะเกิดมาคู่กันทุกคน เรื่องนี้ พาย-รินรดา เป็นนางเอกเต็มตัวเรื่องแรกที่รับส่งบทกันลื่นไหล ดูเพลิน ดราม่าก็ได้ เอาฮาก็ทำได้ดี บทของพายนี่เป็นนางเอกพิมพ์นิยมแต่ร่วมสมัย เป็นคนแสนดีแต่ไม่ยอมคน ฉลาดเอาตัวรอด เมื่อมาเจอกับนักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง คุณนายยวนใจ (กิ๊ก-มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ ) และคุณนายไสว (ตุ๊ก-ญาณี จงวิสุทธิ์) ผู้ซึ่งเป็นแม่สามี ภาพชัดของการล้อเลียนละครเก่า ๆ ยิ่งชัดแจ๋มมากขึ้นไปอีก

เมียจำเป็น

ก็ถ้าบทมันออกมาแบบนี้ นักแสดงแต่ละคนที่จะมารับบทสำคัญ ๆ อย่างคุณนายยวนใจและคุณนายไสว คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากสองคนนี้จริง ๆ และที่เสริมให้เนื้อเรื่องมีความขบขันมากขึ้นไปอีก คือนางอิจฉาอย่าง แพร-พิชชาภา ที่ควรจะร้ายกาจที่สุด แต่กลับเพี้ยนเละที่สุดไปซะงั้น สำหรับใครที่ยังติดภาพเวอร์ชันเก่าและยังจำได้ดี บอกเลยว่าลบทิ้งไปให้หมดเลยจ้ะ เพราะบทเก่า ๆ ได้ถูกละลายหายไปกับวันวานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เมียจำเป็น

คงเหลือเป็นโครง เป็นเสาให้รู้ว่าพล็อตมันคืออะไรเท่านั้นเอง แถมนางร้ายเรื่องนี้แต่ละคนก็เป็นนางร้ายติดตลก มีความเพี้ยนเบา ๆ ยั่วยวนแบบเราไม่โกรธ จะมีจริงจังในคาแรกเตอร์อยู่ไม่กี่ตัวละครเท่านั้นเอง เพื่อให้เรื่องยังคงมีความดราม่ายืนพื้นอยู่ได้ และเชื่อแน่ว่าสิ่งที่เราต้องเจอกันต่อไปจากภาพนิ่งในละครที่ปล่อยออกมาก็คือ ความโหดของพระเอกที่จะกระทำกับนางเอกอย่างป่าเถื่อน และสุดท้ายก็จะมารักเขา ตามง้อเขา ตามตำราของต้นฉบับเดิมนั่นเอง แต่จะออกมารสชาติไหนนั้น รอดูไปพร้อม ๆ กันนี่แหละ เนอะ

เมียจำเป็น

 • วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3 กด 33
 • รับชมย้อนหลังได้ทาง : Wetv
 • บทประพันธ์โดย : เข็มขาว
 • บทโทรทัศน์โดย : พิง ลำพระเพลิง
 • กำกับการแสดงโดย : อินทนนท์ รัตนากาญจน์
 • ผลิตโดย : บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
 • ควบคุมการผลิตโดย : พรสุดา ต่ายเนาว์คง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก