จีนพบฟอสซิล ‘กะโหลกมนุษย์โบราณ’ สายพันธุ์ใหม่ฉายาว่า ‘มนุษย์มังกร’

เครดิตรูปภาพจาก bbc.com

ทีมนักวิจัยจีน ได้ค้นพบฟอสซิลกะโหลกศีรษะมนุษย์โบราณสายพันธุ์ใหม่ชื่อว่า ‘มนุษย์มังกร (Dragon Man)’ และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า ‘Homo longi’ ซึ่งคำว่า ‘หลง (long)’ ในภาษาจีนนั้นหมายถึง ‘มังกร’ กะโหลกที่พบอยู่ในสภาพเกือบสมบูรณ์ คาดว่าเป็นมนุษย์ที่เคยดำรงชีวิตอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีนและมีอายุมากกว่า 140,000 ปี

สำหรับกะโหลกศีรษะ ‘มนุษย์มังกร’ นี้ เป็นกะโหลกของผู้ชายอายุประมาณ 50 – 59 ปี มีขนาดใหญ่ ใบหน้ากว้าง แบน โหนกแก้มต่ำ ดวงตาลึกและโหนกคิ้วหนา ซึ่งทำให้มนุษย์โบราณคนนี้ค่อนข้างมีความคล้ายคลึงกับคนในยุคปัจจุบันมากกว่ามนุษย์โบราณที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

เครดิตรูปภาพจาก aljazeera.com

ทีมนักวิจัยยังระบุว่า ‘มนุษย์มังกร’ นี้เป็นมนุษย์โบราณสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งถือว่ามีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับวิวัฒนาการของมนุษย์ในยุคปัจจุบันมากที่สุด อย่างเช่น นีแอนเดอร์ทัล (Neanderthals) และโฮโม อีเร็กตัส (Homo Erectus) ทำให้การค้นพบครั้งนี้สร้างความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับวิวัฒนาการของมนุษย์ได้มากขึ้น

เครดิตรูปภาพจาก aljazeera.com

ในความเป็นจริงกะโหลก ‘มนุษย์มังกร’ นี้ถูกพบครั้งแรกตั้งแต่ปี 1933 ในเมืองฮาร์บิน แต่ผู้ที่พบได้ซุกซ่อนไว้ในบ่อน้ำมานานถึง 85 ปี เพื่อให้รอดพ้นจากกองทัพทหารญี่ปุ่น จากนั้นจึงมีการขุดกะโหลกศีรษะของมนุษย์นี้ขึ้นมาจากบ่อน้ำ และส่งไปให้แก่ศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัย Hebei GEO University ในมณฑลเหอเป่ย ในปี 2018 ศึกษาต่อ ก่อนจะมีการเผยแพร่ผลการตรวจสอบลงในวารสาร The Innovation เมื่อวันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

อ้างอิง , อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก