จากวันทองฯ สู่ท่านขุนฯ ปรากฎการณ์เว็บตูนไทยศักราชใหม่ที่น่าจับตา

ส่งต่อเนื้อเรื่องเข้ม จัดเต็มความเป็นซอฟต์เพาเวอร์แน่น

หากวันทองไร้ใจคือการชี้ในเห็นความต่างระหว่างแนวคิดของคนสมัยก่อนกับคนยุคใหม่เกี่ยวกับสตรีเพศ และบทบาทเพศหญิงในไทย ท่านขุนฯ ก็คือการ์ตูนที่ขยับไปพูดถึงความหลากหลายทางเพศ ภายใต้ระบบการเมืองแบบเก่าที่เชื่อมโยงกับโลกในยุคใหม่

ซีนต่าง ๆ จากเรื่อง ‘วันทองไร้ใจ’

สิ่งที่น่าสนใจคือ ข้อเท็จจริงที่เรารู้ ๆ กันอยู่ว่า ไทยเรามีความแข็งแกร่งในคอนเทนต์สไตล์วายสูงมากกกก เรามีทั้งนิยาย ภาพยนตร์ ซีรีส์สายวายที่โด่งดังข้ามชาติอยู่หลายเรื่อง แม้การ์ตูนไทยในแพลตฟอร์มออนไลน์หลายเรื่องเองก็เริ่มโกยเงินจากตลาดวายนี้กันมากขึ้นทุกที

สำหรับในแฟลตฟอร์มไลน์เว็บตูน ในช่วงปีที่ผ่านมา ผลงานนักเขียนไทยที่มีผู้ติดตามสูงก็เห็นจะเป็น “ถูกใจนายติดนายที่รัก” ที่นำเสนอมากกว่าความวาย ขยายไปถึงรสนิยมและความหลากหลายทางเพศได้อย่างงดงามกินใจ ชี้ให้เห็นว่าเรามีคอนเทนต์วายที่แข็งแกร่งและยังพัฒนาไปสู่คอนเทนต์แนว LGBTQ+ ที่ลุ่มลึกมากขึ้นทุกที และนี่ก็คงจะกลายเป็นส่วนหนึ่งที่กรุยทางให้คนอ่านสายวายในไลน์เว็บตูนเข้าใจอะไรที่มากกว่าความรัก ความโรแมนติกในแบบฉบับการ์ตูนวายด้วย 

เมื่อนำแนวคอนเทนต์สุดแกร่งมาควบรวมกับเรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์ไทย ผสานกับเซตติงของเมืองไทยในสมัยก่อนที่ปราณีตในสไตล์ที่ดูสวยสดทันสมัย ก็ส่งผลให้ยอดผู้อ่านท่านขุนฯ ทะยานขึ้นชาร์ต แซงหน้าคอนเทนต์เกาหลีดัง ๆ ในแฟลตฟอร์มเดียวกันไปในทันที

หากมาพิเคราะห์ดู เราคนอ่านชาวไทย ลึก ๆ ก็พร้อมที่จะสนับสนุนงานเขียนของคนไทยด้วยกันเองอยู่แล้ว ยิ่งเรื่องไหนใส่เอกลักษณ์ชัด ๆ ให้รู้ว่าเป็นเรื่องไทย เรื่องนั้นก็มีแนวโน้มว่าจะกดเข้าไปส่องดูได้โดยง่าย และหากเนื้อเรื่องเข้มข้น มีจุดจี้ใจแล้วละก็เรื่องนี้ก็จะดังปังจนฉุดไม่อยู่ เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น เราจึงขอนำเรื่องย่อของ “วันทองไร้ใจ” และ “ฉันนี่แหละท่านขุนที่สวยที่สุดในสยาม” มาเทียบกัน 

เกิดใหม่เป็นนางเอกวรรณคดีที่เคยเรียนในแบบเรียน ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความซวย โดนผู้ชายสองคนแย่งกันจนต้องโทษประหาร ด้วยข้อหา “หญิงสองใจ” …ทางเดียวที่จะหนีพ้น คือต้องหนีจากผู้ชายสองคนที่ว่าให้ไกล จะคนที่เรารัก หรือคนที่รักเรา “วันทอง” คนนี้ ไม่เอาทั้งสองคนนั่นล่ะ!!

เรื่องย่อจากเว็บตูนเรื่อง “วันทองไร้ใจ”

พริ้นซ์ ดารานักแสดงชื่อดัง ผู้ประสบความสำเร็จในวงการบันเทิงหลังจากประกาศตัวว่าเป็น LGBTQIA+ แต่หลังจากประสบความสำเร็จอันสูงสุดในวงการได้ไม่นานนัก เขาดันตื่นขึ้นในร่างของชายแปลกหน้ารูปงามที่เป็น ท่านขุนในอดีตกาล

เรื่องย่อจากเว็บตูนเรื่อง “ฉันนี่แหละท่านขุนที่สวยที่สุดในสยาม”

แม้โดยโครงสร้าง “วันทองไร้ใจ” และ “ฉันนี่แหละท่านขุนที่สวยที่สุดในสยาม” จะเหมือนกันในแง่มุมที่พูดถึงเรื่องเพศ การกดขี่ทางเพศ การใช้อัตลักษณ์ไทยสไตล์ ซึ่งหาไม่ได้ในการ์ตูนสัญชาติอื่น มาเป็นแก่นของเรื่อง  รวมถึงการใช้พล็อตยอดนิยมในยุคนี้อย่างอิเซไก มาช่วยให้ผู้อ่านอินและรอลุ้นตามทุกสัปดาห์ แต่ทั้งสองเรื่องก็มีส่วนที่ต่างกันอยู่ 

“วันทองไร้ใจ” ชื่อก็บอกอย่างชัดแจ้ง ว่าใช้ตัวละครในวรรณคดีไทยมาเป็นพื้น ในขณะที่ “ฉันนี่แหละท่านขุนที่สวยที่สุดในสยาม” เราอาจกังขาตอนก่อนกดเข้าไปอ่านว่า “ท่านขุน” ไหนฟระ …โอเคถึงชื่อจะไม่เหมือนแต่ก็คล้ายบางคนในประวัติศาสตร์ ชวนให้น่าสนใจและติดตาม ทำให้เราอยากเรียนรู้ประวัติศาสตร์ตามไปด้วย นี่การ์ตูนไทยเราไปอีกขั้นแล้วเหรอนี่ แบบเดียวกับที่ญี่ปุ่นหยิบที่ใช้ชื่อนักรบหรือพระเกจิชื่อดังมาสร้างเรื่องใหม่เลย และแม้ว่าจะนำเอาชื่อมาใช้ แต่คาแรกเตอร์และเรื่องราวเบื้องหลังคาแรกเตอร์นั้นก็ได้รับการสร้างขึ้นใหม่ เมื่อผสมโรงกับการปรับเซตติงของยุคสมัยและจินตนาการของผู้เขียน ก็ทำให้เรื่องนี้มีความเนียนกลืนให้ฟิลประหนึ่งเป็นประวัติศาสตร์จริงที่เราต่างเคยร่ำเรียนมาในวิชาสังคม จึงอินไปด้วยได้ไม่ยากเลย (ย้ำอีกครั้งมันไม่ใช่คนและประวัติศาสตร์จริงนะ อย่าเข้าใจผิดละ มีคำเตือนขึ้นทุกตอนอยู่ แต่ด้วยวิธีการเล่า ทำให้เราคล้อยตาม และอยากเอาใจช่วยได้ไม่ยากเลย)

ตัวเอกของเรื่องท่านขุนฯ เป็นดาราดังไทยที่หายตัวไปอย่างลึกลับ …ว่าแต่การหายไปของเขาคงจะเหนือคาดแฟนคลับ เพราะดันทะลุย้อนไปในอดีต แล้วเขาหายไปกลายเป็นใครกันล่ะ?

(อ่านต่อหน้า 3 คลิกด้านล่างเลย)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก