สรุปเหตุการณ์วางเพลิง Kyoto Animation สตูดิโออมิเมะชั้นนำ ที่คอการ์ตูนทั่วโลกสะเทือนใจ

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุสลดใจ เมื่อเกิดไฟไหม้ที่อาคาร Studio 1 ของ Kyoto Animation หรือ KyoAni ผู้ผลิตการ์ตูนแอนิเมชันชั้นนำของญี่ปุ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 34 คน (ในจำนวนนี้ 28 คนตายเพราะก๊าซ carbon monoxide) และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 40 คน ซึ่งสาเหตุมาจากการวางเพลิง และเป็นเหตุการณ์เพลิงไหม้ที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในญี่ปุ่นเป็นอันดับ 2 นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

เหตุการณ์ไฟไหม้ KyoAni เกิดขึ้นประมาณ 10.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น เมื่อไฟเริ่มไหม้ขึ้นในอาคารสตูดิโอที่ตั้งอยู่ในเมืองเกียวโต ซึ่งกว่าจะควบคุมเพลิงได้ก็ราวๆ 15.19 น. และดับจริงๆ ตอนเช้าของวันรุ่งขึ้น (19 ก.ค.) ซึ่งอาคารนี้ก็ไม่มีระบบป้องกันอัคคีภัยที่ดีพอด้วย คือไม่มีการติดตั้ง sprinkler ฉีดน้ำ ไม่มีชุดดับเพลิงในอาคาร

ผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์ครั้งนี้คือ Shinji Aoba ชายอายุ 41 ปีที่วางเพลิงโดยบุกเข้าไปเอาน้ำมันเบนซิน 40 ลิตร ราดในสำนักงานของ KyoAni จนเกิดเหตุสลดใจครั้งนี้ ซึ่งผู้ต้องหาได้รับการควบคุมตัวเรียบร้อย แล้วน่าจะมีแถลงการณ์จากตำรวจถึงความคืบหน้าต่อไป แต่รายงานข่าวระบุว่าคนร้ายตะโกนว่า KyoAni ขโมยผลงานของเขาไป ซึ่งเบื้องต้นทาง KyoAni ปฏิเสธว่าไม่เคยมีรายชื่อคนร้ายคนนี้ร่วมงาน หรือร่วมประกวดผลงานของ KyoAni ใดๆ ทั้งสิ้น

หลังจากเหตุการณ์นี้ Hideaki Hatta ประธานของ KyoAni ออกมากล่าวด้วยความสะเทือนใจว่าผลงานทั้งหมดของสตูดิโอที่อยู่ในสำนักงานแห่งนี้ถูกทำลายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นกระดาษที่วาดงาน หรือชิ้นงานดิจิทัลที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ พร้อมเพื่อนร่วมงานของเขาที่หลายคนยังเป็นหนุ่ม-สาว ยังสามารถใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานได้อีกนาน แต่ต้องมาจากไปเพราะเหตุการณ์นี้

ซึ่งคุณ Hatta กล่าวว่ากำลังพิจารณาทุบอาคาร Studio 1 นี้ทิ้ง (คงเพราะเสียหายหนักจนใช้งานไม่ได้แล้วด้วย) และจะสร้างเป็นสวนเพื่อระลึกถึงทีมงาน KyoAni ที่จากไป

แฟนๆ KyoAni จากทั่วโลกร่วมให้กำลังใจ และระดมทุนบริจาค

หลังจากเกิดเหตุการณ์ไม่นาน Sentai Filmworks บริษัทการ์ตูนอเมริกันที่ซื้อสิทธิ์เนื้อหาจาก KyoAni ได้จัดโครงการระดมทุนขึ้นใน Go Fund Me เพื่อระดมงานช่วยเหลือ KyoAni ซึ่งระหว่างที่เขียนบทความนี้ก็ระดมเงินไปได้เกือบ 2 ล้านเหรียญแล้ว

นอกจากนี้แฟนๆ ยังร่วมช่วยเหลือ KyoAni โดยช่วยกันซื้อภาพการ์ตูนดิจิทัลความละเอียดสูงจากเว็บของสตูดิโอ และบริษัทอย่าง Animate ที่มีหน้าร้านขายสินค้าการ์ตูนในไทยด้วย ก็ตั้งโต๊ะรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือ KyoAni จากทุกสาขาทั่วโลก

ทำไม Kyoto Animation ถึงอยู่ในใจคนทั่วโลก

Kyoto Animation นั้นก่อตั้งตั้งแต่ปี 1981 โดยเป็นทั้งสตูดิโอผู้ผลิตแอนิเมชันคุณภาพสูงที่ผู้ชมต่างยอมรับในผลงาน และผู้จัดพิมพ์ Light Novel อีกมากมาย มีรางวัล Kyoto Animation Award เป็นของตัวเองเพื่อค้นหาผลงาน Light Novel คุณภาพสูงเพื่อนำมาจัดพิมพ์ต่อ

ผลงานแอนิเมชันเรื่องเด่นๆ เช่น Clannad, K-On!, A Silent Voice (รักไร้เสียง) หรือ Violet Evergarden ที่หาชมได้ใน Netfilx

Violet Evergarden หนึ่งในการ์ตูนที่ภาพสวยและมีรายละเอียดมากที่สุดในยุคปัจจุบัน

ทีมงานแบไต๋ก็ขอส่งกำลังใจให้ Kyoto Animation กลับมาสร้างสรรค์ผลงานต่อได้นะครับ

อ้างอิง: AnimeNewsNetwork, BBC

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส