RedSpin ซิงเกิลใหม่ “ไม่ต้องลอง” รณรงค์ GenZ ไม่สูบบุหรี่

เมื่อวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563  มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  ร่วมกับบริษัท บีเอช บริคเฮาส์ จำกัด ต้นสังกัดของกลุ่มศิลปินไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป “RedSpinได้เปิดตัวซิงเกิลใหม่ซึ่งเป็นเพลงที่สื่อถึงความเป็นคนรุ่นใหม่ที่ไม่ลองไม่เลือกสูบบุหรี่

โดยนางสาวชวาลา  ภวภูตานนท์ณมหาสารคามผู้ช่วยผู้จัดการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่และผู้ดูแลโครงการป้องกันนักสูบหน้าใหม่ GenZGenStrong : เลือกไม่สูบ กล่าวว่า มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ได้ดำเนินโครงการพัฒนาสมรรถนะเยาวชนเพื่อป้องกันนักสูบหน้าใหม่ GenZ Gen Strong :  เลือกไม่สูบ (Gen Z Academy)  ขึ้นตั้งแต่ ปี พ.ศ.2560 เป็นต้นมา โดยการสนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ( สสส.) จากการดำเนินงานส่งผลให้เกิดเครือข่ายแกนนำเยาวชนในภูมิภาคต่าง ๆ  ภาคีเครือข่ายทั้งส่วนกลางและระดับพื้นที่ ร่วมรณรงค์สร้างกระแสกันอย่างต่อเนื่อง

ในส่วนของเยาวชนแกนนำ GenZ ได้รับการพัฒนาสมรรถนะให้มีบทบาทในการรณรงค์และสามารถร่วมขับเคลื่อนการดำเนินโครงการในมิติต่าง ๆ ทั้งการรณรงค์และผลักดันนโยบายสำคัญระดับท้องถิ่นและระดับประเทศ   ดังนั้น จึงเกิดไอเดียที่จะพัฒนาให้มีเพลงประจำโครงการขึ้น เพื่อเป็นการนำเสนอความเป็นตัวตนของ GenZ ผ่านเพลงอีกรูปแบบหนึ่งโดยเนื้อหาจะสื่อถึงความเป็นเด็กรุ่นใหม่ กล้าคิด กล้าทำ กล้าลองสิ่งใหม่ ๆ หลากหลายอย่าง แต่ก็เลือกที่จะไม่ลองบุหรี่เพราะถ้าพลาดแล้วจะตกเป็นทาสบุหรี่ได้   ซึ่งบทเพลงดังกล่าว พี่ก๊อป ธานี วงศ์นิวัติขจร หรือ ก๊อป โปสการ์ด  เจ้าของฉายา เจ้าพ่อเพลงวัยรุ่นไทย  มาร่วมเขียนเนื้อร้อง และเรียบเรียงทำนอง โดย อินทัช สิงหเสนี ศิลปินไอดอล เกิร์ลกรุ๊ปสุดปัง คือ “RedSpin” จาก บริษัท บีเอช บริคเฮาส์ จำกัด เป็นกลุ่มที่สื่อสารภาษาเพลงสไตล์วัยรุ่น GenZ 

RedSpin” จากซ้าย ปอเช่, เปเป้, แพร, นางสาวชวาลา, ฟ้าพราว, ไออะรี่, พิมมี่,

ด้านผู้บริหารของ บริษัท บีเอช บริคเฮาส์ จำกัด กล่าวว่า  ทางทีมบริหาร ของ BH BrickHouse ขอขอบคุณทาง มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ที่ให้เราได้เข้าร่วมการรณรงค์ในครั้งนี้ ทางบริษัทเองตระหนักและเข้าใจถึงปัญหาของการบริโภคยาสูบของเยาวชน และหวังว่าโครงการในครั้งนี้จะส่งผลให้เกิดการตื่นรู้ในหมูเด็กและเยาวชนครับ

ฝั่งน้อง ๆ “RedSpin” ทั้ง 6 คน รู้สึกดีใจและภูมิใจมาก ๆ ค่ะ ที่ได้เป็นกระบอกเสียงในการรณรงค์ให้ทุกๆคน โดยเฉพาะชาว GenZ เลิกหรือเลือกที่จะไม่ลองบุหรี่ ผ่านเพลงที่มีชื่อว่า “ไม่ต้องลอง” เพลงนี้พวกเราได้ทำเป็น Dance Video ให้ทุกคนได้สนุกไปกับเพลงและเต้นไปพร้อม ๆ กับพวกเราค่ะ

เนื้อเพลงที่พี่ก๊อป ธานี วงศ์นิวัติขจร (ทีมบริหารของค่าย BH BrickHouse) เขียนขึ้นนั้นเนื้อหาจะพูดในเชิงที่อยากให้ทุกคนตระหนักเห็นว่าในชีวิตจริงเรายังมีอะไรอีกหลายอย่างให้เราได้สนุกได้ทดลอง ได้ทำมากกว่าที่เราจะไปลองสูบบุหรี่ 

ในตัวดนตรีก็เป็นแนว POP ทุกคนฟังได้โยกได้เต้นตามได้ และแน่นอนว่าพวกเรา RedSpin ก็ได้เตรียมท่าเต้นที่เข้ากับเพลงนี้มาก ๆ หวังว่าทุกคนจะชื่นชอบเพลงนี้ และ สนุกสนานกับชีวิตที่ห่างไกลบุหรี่ นะคะ

RedSpin” จากซ้าย พิมมี่, ปอเช่, แพร, เปเป้, ฟ้าพราว, ไออะรี่

สุดท้ายสำหรับใครหลาย ๆ คนอาจเคยคิดหรือเลือกลองบุหรี่เพราะความเครียด หรือลองตามเพื่อนๆ พวกเราขอแนะนำให้ทุกคนเปลี่ยนเป็นการลองอย่างอื่นดีกว่า เช่น การฟังเพลง การเต้น ( เพลงของพวกเราก็ได้นะ ฮาฮา) วาดรูป เล่นกีฬา ทำผม ทำเล็บ เหมือนในเนื้อเพลงเลยค่ะ รับรองผ่อนคลายแน่นอนเลย

นางสาวชวาลา  กล่าวปิดท้ายว่า  ถ้าหากได้ยินเสียงเพลง ดังขึ้น

“ก็แค่หนึ่งครั้งก็ยังมากไปหน่อยนะสร้างปัญหาแล้วเธอจะลองทำไม  เกิดพลาดพลั้งและกลายเป็นทาสมันจะว่าไงเท่ตรงไหนที่ดูเป็นคนอ่อนแอ….ไม่ต้องลอง    

ก็ฝากไปกดติดตาม กด Like กดแชร์ และกดติดตาม ผลงานของน้อง ๆ ศิลปิน ไอดอล เกิร์ลกรุ๊ปสุดปัง “RedSpin” ได้ที่ page GenZ Gen Strong : เลือกไม่สูบ กันด้วยนะคะ   และรอฟังข่าวดีว่า โครงการป้องกันนักสูบหน้าใหม่ GenZGenStrong : เลือกไม่สูบ  จะมีกิจกรรมดี ๆ มาให้เหล่า GenZ ร่วมสนุกกันเร็ว ๆ นี้อีกแน่นอน

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

behind the scenes RedSpin ไม่ต้องลอง
ไม่ต้องลอง – RedSpin