Beartai Buzz รีวิว Thirteen Lives

[รีวิว] Thirteen Lives – ท่วมท้นกว่าน้ำฝนก็อารมณ์คนดูนี่แหละ

Release Date
05/08/2022
Runtime
147 Minutes
Genre
Drama Thriller
Director
Ron Howard
Cast
Viggo Mortensen Colin Farell Joel Edgerton สหจักร บุญธนกิจ ธีรภัทร์ สัจจกุล ณัฐวรา หงษ์สุวรรณ ศุกลวัฒน์ คณารศ ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ
Our Score
8.1

แม้ผ่านมา 4 ปีที่นั้นแต่เหตุการณ์หยุดโลกอย่างภารกิจช่วยเหลือเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าและโค้ชเอกรวม 13 คนออกจากถ้ำหลวงก็ได้กลายเป็นเรื่องราวสุดเหลือเชื่อที่เหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ต่างหาทางนำมาบอกเล่าในแบบของตนเองโดยมี ‘The Cave นางนอน’ หนังไทยฝรั่งกำกับของ ทอม วอลเลอร์ (Tom Waller) ผู้กำกับที่ผลิตหนังไทยอย่างต่อเนื่องบอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้ของทีมดำน้ำต่างชาติในภารกิจนี้ออกฉายพร้อมดราม่ารอบสื่อที่ท่านอดีตผู้ว่าวอล์กเอาต์และต่อว่าหนังอย่างรุนแรง ออกฉายนำร่องไปก่อนแล้วในปี 2019 และในปีนี้ ‘Thirteen Lives’ อีกหนึ่งหนังจากเหตุการณ์นี้ก็ได้ฤกษ์ฉายทางสตรีมมิงน้องใหม่อย่าง Prime Video ในวันนี้

หากเทียบกับ ‘The Cave นางนอน’ แล้วสิ่งที่ ‘Thirteen Lives’ ใช้เป็นโครงเรื่องก็มีบางส่วนที่ทาบทับกันสนิททั้งเรื่องของนักดำน้ำอังกฤษที่หนังเรื่องแรกใช้เป็นตัวละครหลักในการดำเนินเรื่อง โดยเฉพาะนักดำน้ำชื่อคริส ที่มีในหนังทั้ง 2 เรื่อง แต่สิ่งที่ ‘Thirteen Lives’ ดูจะก้าวข้ามกับดักเรื่องเล่าจากความจริงคือการที่หนังมุ่งนำเสนอ ‘อารมณ์’ ตัวละครเป็นศูนย์กลาง แม้กระทั่งฉากเปิดเรื่องที่แม้จะมีฉากเตะฟุตบอล ฉากจอดจักรยานหน้าถ้ำแล้วเดินเข้าไปเหมือนกัน แต่หนังก็ทำให้เห็นความเป็น “มนุษย์” มากกว่าความเป็น “บุคคลในข่าว” แบบในหนังเรื่องแรก

และเมื่อหนังได้นำเสนอตัวละครฝั่งไทยอย่าง นายณรงศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายขณะนั้นและทีมงานบางส่วนอย่างทีมวิศวกรน้ำที่มีส่วนช่วยในการผันน้ำออกจากถ้ำไปแล้ว การที่หนังไปโฟกัสตัวละครนักดำน้ำในถ้ำอย่าง ริค และ จอห์น พร้อมปูสถานะที่ต่างกันเมื่อฝ่ายแรกคือหนุ่มโสดที่ประกาศตัวว่าไม่ได้ชอบเด็กด้วยซ้ำกับฝ่ายหลังที่เป็นพ่อที่มีลูกชายพร้อมแนวคิดที่แทบจะต่างกันโดยสิ้นเชิงก็สร้างความดรามาติกให้เรื่องราวที่ถูกห่อหุ้มด้วยข้อมูลข่าวสารที่คนทั้งโลกรู้อยู่แล้วได้อย่างลงตัว

Beartai Buzz รีวิว Thirteen Lives
Beartai Buzz รีวิว Thirteen Lives

รวมถึงการใช้บริการนักแสดงระดับเอลิสต์อย่าง วิกโก มอร์เทนเซน (Viggo Mortensen) และ โคลิน ฟาเรลล์ (Colin Farell)มาแสดงเป็นริคและจอห์นนี่แหละครับคือการดึงให้หนังสามารถโน้มน้าวอารมณ์ผู้ชมได้โดยไม่ลืมที่จะกล่าวถึงบริบทแวดล้อมทั้งภารกิจผันน้ำที่เอาความเสียสละของชาวนาในพื้นที่มาสร้างอารมณ์ดราม่าชวนน้ำตาซึมให้หนังได้อย่างลงตัว หรือกระทั่งภารกิจของจ่าแซมที่ได้เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ มารับบทบาทสำคัญก็เป็นการให้เกียรติกับความเสียสละของวีรบุรุษได้แบบที่คนไทยเองก็ไม่มองว่าหนังไปโปรต่างขาติเหมือน ‘The Cave นางนอน’ ได้อย่างหมดจดงดงาม

ซึ่งในภาพรวมนอกจากบทหนังที่ถูกเขียนอย่างรัดกุมโดย วิลเลียม นิโคลสัน (William Nicholson) ที่เล่าเรื่องราวได้รอบด้านและเปี่ยมอารมณ์แล้ว การได้ผู้กำกับมากฝีมืออย่าง รอน ฮาวเวิร์ด (Ron Howard) ที่เชี่ยวชาญการทำหนังจากเรื่องจริงมาตั้งแต่ ‘Apollo 13’ ในปี 1995 ซึ่งกับ ‘Thirteen Lives’ โฮเวิร์ดก็ยังโชว์ฝีมือได้จัดจ้านผสานดราม่าผสมกับข้อมูลจริงได้อย่างลงตัวมาก ๆ และที่สำคัญมากคือโฮเวิร์ดใส่หัวใจแบบคนไทยลงไปในเรื่องราวด้วยเลยทำให้ภาพรวมของหนังไม่ได้เนยนมเสียจนกลบความกลมกล่อมและมีรสชาติแบบไทย ๆ เสียทีเดียว

Beartai Buzz รีวิว Thirteen Lives
Beartai Buzz รีวิว Thirteen Lives

เห็นได้จากการที่หนังใช้ภาษาไทยในการดำเนินเรื่องถึง 60% และการนำเสนอพิธีกรรมความเชื่อแบบไทย ๆ ที่ถูกถ่ายทอดได้อย่างลงตัวผ่านงานถ่ายภาพของ สยมภู มุกดีพร้อม ผู้กำกับภาพชาวไทยที่ถ่ายทอดทั้งความงามของภูมิทัศน์ ความโหดร้ายชวนลุ้นระทึกใต้น้ำในถ้ำและภาพสุดดรามาติกของการรวมใจของคนทั้งโลกในพื้นที่เกิดเหตุ ภายใต้การออกแบบงานสร้างที่บันดาลให้พื้นที่ถ่ายทำในออสเตรเลียกลายเป็นถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนได้แนบเนียนไม่น้อยซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นฝีมือคนไทยอย่าง สราวุฒิ ชินเจริญ โปรดักชันดีไซเนอร์มือต้น ๆ ของไทยไปร่วมทีมกับทาง มอลลี ฮิวจ์ส (Molly Hughes) ดีไซเนอร์หลักของหนังจนทำให้งานสร้างของหนังออกมาสมจริงแนบเนียนจนดูแทบไม่รู้เลยว่าหนังไปถ่ายทำกันถึงประเทศออสเตรเลีย

หากจะเจาะจงหาจุดอ่อนของหนังจริง ๆ ก็ดูจะทำให้ผมเป็นคนจู้จี้จุกจิกไปเลยครับเพราะปัญหามันมีเพียงว่าการที่หนังไปถ่ายทำในออสเตรเลียและต้องใช้นักแสดงประกอบคนไทยในพื้นที่ที่บางคนก็พูดภาษาไทยด้วยสำเนียงฝรั่งแต่ก็หลุดมาไม่เยอะนะครับ มิหนำซ้ำการที่ต้องเทรนให้คนไทยในออสเตรเลียอู้กำเมืองก็ยิ่งทำให้เห็นความพยายามเสียด้วยซ้ำ เรียกง่าย ๆ ว่าปัญหาของหนังเป็นเพียงฝุ่นผงที่พัดพาสัมผัสดวงตาแต่ไม่ระคายเคืองแต่อย่างใดครับ

Beartai Buzz รีวิว Thirteen Lives
กดที่ภาพเพื่อชมภาพยนตร์ทาง Prime Video

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Beartai Buzz รีวิว Thirteen Lives
การแสดง
8
โปรดักชัน
8.5
บทหนัง
8
ความบันเทิง
8
ความคุ้มค่าในการชม
8
คะแนนจากผู้อ่าน40 Votes
6.2
จุดเด่น
งานโปรดักชันของหนังเนี้ยบมาก ไม่น่าเชื่อว่าไปถ่ายที่ออสเตรเลีย
นักแสดงนำทั้งวิกโก มอร์เทนเซน และ โคลิน ฟาเรลล์ ทำให้หนังเปี่ยมไปด้วยหัวใจ ชวนลุ้นระทึก
บทหนังสามารถบาลานซ์ ข้อมูลเหตุการณ์จริงเข้ากับดรามาได้อย่างลงตัว
งานถ่ายภาพของสยมภู มุกดีพร้อม คือพาผู้ชมไปสัมผัสเหตุการณ์ในระยะประชิด และสามารถถ่ายทอดทั้งความงามและความโหดร้ายของธรรมชาติได้อย่างยอดเยี่ยม
จุดสังเกต
เสียดายที่หนังไม่ได้ฉายโรง เพราะงานสร้างของหนังดีมากจริง ๆ
8.1