Beartai Buzz รีวิว Last Night in Soho

[รีวิว] Last Night in Soho – มรดกหลอน Suspiria ที่เฟียร์ซโคตร ๆ

Beartai Buzz รีวิว Last Night in Soho
Release Date
09/12/2021
Runtime
117 Minutes
Director
Edgar Wright
Cast
Thomasin McKenzie Anya Taylor-Joy Matt Smith Michael Ajao
Our Score
9.5

เห็นจากชื่อบทความอย่าเพิ่งเข้าใจว่านี่จะเป็นหนังรีเมกหรือหนังที่ได้แรงบันดาลใจมาจากงานคลาสสิกของดาริโอ อาร์เจนโต (Dario Argento) นะครับ เพราะแท้ที่จริง ‘Last Night in Soho’ แค่ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังตระกูลจัลโล (Giallo Films) ที่มี ‘Suspiria’ เป็นหัวหอกที่ทำให้ทั้งโลกได้รู้จักหนังสืบสวนสยองขวัญที่มีงานภาพสุดรุนแรงแต่กลับถูกจัดวางดั่งงานศิลปะทั้งความจัดจ้านด้านการจัดแสงและการใช้สีสันมาจัดวางสร้างความหมาย ซึ่ง เอ็ดการ์ ไรต์ (Edgar Wright) ขอหยิบยืมจุดเด่นมาปรุงใหม่ให้กลายเป็น ‘Last Night in Soho’ เรื่องนี้นั่นเอง

สนับสนุนข้อมูลโดย Major Cineplex

ตัวหนังกล่าวถึงเอโลอีส (รับบทโดย โธมาซิน แม็กเคนซี Thomasin McKenzie) นักศึกษาวิทยาลัยแฟชันกรุงลอนดอนที่ตัดสินใจย้ายสู่ห้องเช่าราคาถูกย่านโซโหเพื่อหลีกหนีจากเหล่าเพื่อนสาวสุดท็อกซิค (Toxic) ของเธอ แต่เพียงแค่นอนบนเตียงคืนแรกเธอก็ได้รับประสบการณ์สุดพิเศษเมื่อได้สวมวิญญาณเป็นแซนดี (รับบทโดย อันยา เทย์เลอร์-จอย Anya Taylor-Joy) หญิงสาวผู้กำลังหาทางปีนบันไดดาวในคลับแถบโซโหจนได้พบกับแจ็ก (รับบทโดย แมตต์ สมิธ Matt Smith) นักปั้นมือทองที่ผลักดันเธอสู่โลกแห่งสีสันและคาวโลกีย์

แต่จากแรงบันดาลใจของโลกแห่งความฝันที่เอโลอิสได้นำมาดีไซน์เสื้อผ้ายุค 60s ในชั้นเรียน เธอกลับพบตัวเองค่อย ๆ ดำดิ่งสู่ปริศนาการหายตัวไปของผู้คนในโซโหยุค 60s และเริ่มหมกมุ่นกับการตามหาแจ็กที่เธอเชื่อว่าเขาคือฆาตกรที่พรากชีวิตแซนดี และอาจอยู่เบื้องหลังเหตุสยองขวัญที่กลายเป็นฝันร้ายของย่านโซโหแห่งนี้ด้วย

Beartai Buzz รีวิว Last Night in Soho
Rebecca Harrod stars as Ashley, Jessie Mei Li as Lara, Synnve Karlsen as Jocasta and Kassius Nelson as Cami Credit: Parisa Taghizadeh /2021 Focus Features, LLC
Beartai Buzz รีวิว Last Night in Soho
Thomasin McKenzie as Elois /2021 Focus Features, LLC

ตามที่ได้เกริ่นไปในบทนำแล้วว่าเอ็ดการ์ ไรต์ ได้หยิบยืมความดีงามของหนังจัลโลมาใช้ใน ‘Last Night in Soho’ ทั้งการเล่าเรื่องราวการสืบสวนที่เต็มไปด้วยปริศนา ความสยองขวัญที่หนังให้ปูให้เอโลอิสเป็นผู้มีญาณวิเศษจนได้เห็นเหล่าวิญญาณมาหลอกหลอนเธอ และแน่นอนว่างานภาพสุดวิจิตรที่คราวนี้ไรต์ใช้บริการตากล้องจากเกาหลีนาม ชุง ชุงฮุน (Chung Chung-hoon) ตากล้องคู่ใจของผู้กำกับ ปาร์ค ชานวุค (Park Chan-Wook) แห่ง ‘Old Boy’ และ ‘The Handmaiden’ ที่มาถ่ายทอดความวิจิตรของบ้านเมือง สถาปัตยกรรมและแฟชันยุค 60s ได้โคตรหมดจด ไปจนถึงงานดีไซน์ภาพที่เชื่อได้เลยว่านักเรียนภาพยนตร์ต้องสงสัยใคร่รู้และอยากถอดรหัสมาปรับใช้แน่นอน

ซึ่งหากกล่าวถึงเฉพาะงานเคลื่อนกล้องและจัดแสงแล้ว ชุงสามารถตีโจทย์ความเป็นจัลโลมาปรับใช้งานดีไซน์และเนื้อหาด้านแฟชันได้อย่างเหมาะเจาะลงตัว จนอาจกล่าวได้ว่า ‘Last Night in Soho’ คืองานอัปเกรดเรตินาแห่งปีก็ไม่ผิดนัก เพราะความสร้างสรรค์ในงานด้านภาพมีสูงมาก ที่สำคัญคือมันไม่แย่งซีนเนื้อหาด้วย เพราะลำพังตัวบทที่ไรต์เขียนร่วมกับ คริสตี วิลสัน-เคิร์นส์ (Krysty Wilson-Cairns) ก็สามารถนำพลอตเด็กสาวต่างเมืองในโลกแฟชันและศิลปะแบบ ‘Suspiria’ เผชิญเหตุการณ์เหนือธรรมชาติ มาถ่ายทอดไปควบคู่กับประวัติศาสตร์ของย่านโซโหในลอนดอนได้โคตรดี แล้วยังทิ้งช่องจินตนาการให้ชุงได้ปล่อยพลังด้านงานภาพได้แบบไม่เสียของอีกด้วย

Beartai Buzz รีวิว Last Night in Soho
Thomacin McKenzie as Elois, Anya Taylor-Joy as Sandy /2021 Focus Features, LLC
Beartai Buzz รีวิว Last Night in Soho
Anya Taylor Joy as Sandy /2021 Focus Features, LLC

พูดถึงงานภาพแล้วจะไม่กล่าวถึงงานโปรดักชันดีไซน์ (Production Design) ก็คงไม่ได้ แต่ที่น่าพิศวงมาก ๆ คือคนรับผิดชอบกลับกลายเป็น มาร์คัส รอว์แลนด์ (Marcus Rowland) ที่เป็นมือดีไซน์คู่บุญหนังไรต์มาตั้งแต่ ‘Shaun of the Dead’ หนังแจ้งเกิดของเขา ซึ่งสำหรับ ‘Last Night in Soho’ นี่ต้องบอกว่ารอว์แลนด์ทำงานได้ท็อปฟอร์มมากนอกจากจะนำสถาปัตยกรรมและแฟชันยุค 60s กลับมามีชีวิตแล้วยังไม่ลืมที่จะใส่ลูกเล่นการใช้กระจก ที่เชื่อว่านี่จะเป็นอีกหนึ่งงานดีไซน์ที่น่าศึกษามากสำหรับงานออกแบบฉากที่ใช้กระจกสื่อสารได้อย่างรุ่มรวยความหมายเป็นยิ่งนัก

เอาล่ะเราพูดเรื่องยาก ๆ กันมา 3-4 ย่อหน้าแล้ว ทีนี้มาว่าถึงนักแสดงกันดีกว่าแน่นอนว่าตัวขายหลักอย่างอันยา เทย์เลอร์-จอย ก็ยังคงเส้นทั้งฝีมือและความสวยระดับวัวตายควายล้ม ภาพ “น้องจอย” ในเดรสชมพูดสุดพลิ้วน่าจะยังติดในห้วงคำนึงของคนที่ดูหนังจบแล้วไปอีกหลายวันแน่ ๆ ประกอบกับฝีมือการแสดงที่ถูกบ่มเพาะมาเรื่อย ๆ โดยเฉพาะใครคิดถึงห้วงเวลาแห่งความตกต่ำและอึมครึมที่เธอเคยใช้ถ่ายทอดยุดมืดของ เบธ ฮาร์มอนในซีรีส์ ‘The Queen’s Gambit’ ทาง Netflix หนังเรื่องนี้น้องจอยถ่ายทอดได้เฉียบคมไม่แพ้กัน และแน่นอนว่ากล้องก็ขยันทำให้เราหลงรักเธอเหลือเกิน

Beartai Buzz รีวิว Last Night in Soho
Anya Taylor-Joy stars as Sandie and Thomasin McKenzie as Eloise Credit: Parisa Taghizadeh / © 2021 Focus Features, LLC
Beartai Buzz รีวิว Last Night in Soho
Thomasin McKenzie as Elois /2021 Focus Features, LLC

กระนั้นไฮไลต์สำคัญที่หนุ่ม ๆ ไม่ควรพลาดจริง ๆ กลับเป็นน้องโธมาซิน แม็กเคนซีที่เพิ่งทำให้เรา “หายใจไม่่ค่อยสะดวก” ไปในหนัง ‘Old’ สุดหักมุมของเอ็ม ไนต์ ชยามาลาน (M. Night Shyamalan) กับบทเอโลอิส สาวน้อยบ้านนาที่ถวิลหาแฟชันยุค 60s ก็ค่อย ๆ ตกเราไปเรื่อย ๆ ด้วยลุคเด็กสาวเรียบร้อยน่ารัก แต่พอจำนวนนาทีเยอะขึ้นอุณหภูมิความฮอตของเธอก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ที่สำคัญคือฝีมือการแสดงที่บอกเลยว่าไม่ธรรมดาโดยเฉพาะซีนแตกหักที่เธอเริ่มรู้สึกว่าญาณวิเศษเริ่มเหมือนคำสาปเข้าไปทุกที

Beartai Buzz รีวิว Last Night in Soho
Matt Smith as Jack/ 2021 Focus Features, LLC
Beartai Buzz รีวิว Last Night in Soho
Michael Ajao as John/ 2021 Focus Features, LLC

และไม่ใช่แค่หนุ่ม ๆ เท่านั้นที่จะเพลิดเพลินกับความสวยของนักแสดงนำ แต่สาว ๆ ที่หลงเข้าโรงมาดูก็รับรองได้ว่าเสน่ห์ของหนุ่มใหญ่อย่าง แม็ตต์ สมิธ ที่เคยฝากผลงานในบทดยุคแห่งเอดินบะระในซีรีส์ ‘The Crown’ 2 ซีซันแรกจะมาขโมยหัวใจสาวน้อยสาวใหญ่ด้วยมาดจิกโกโลหนุ่มปีกทองที่แม้จะดูอันตรายแต่ก็แบดโดนใจยิ่งนัก ส่วนไมเคิล เอจาโอ (Michael Ajao) ก็สามารถก้าวข้ามรูปลักษณ์พระเอกพิมพ์นิยมสร้างเสน่ห์ให้ตัวเองในบทจอห์น เพื่อนนางเอกที่แสนดีกลายเป็นคนที่เอโลอิสไว้ใจมากที่สุดที่เชื่อว่าสาว ๆ เจอผู้แบบนี้ก็ยากจะห้ามใจไม่ให้หลงรักไหวแหละ

สรุปแล้ว ‘Last Night in Soho’ ถือเป็นงานหนังสืบสวนสยองขวัญที่มีมุมมองการนำเสนอท้าทายสายตาคนดูมาก ๆ นอกจากให้ความสนุก ลุ้นระทึกแล้วก็ยังนำเสนอเสน่ห์ของแฟชัน ดนตรีและไลฟ์สไตล์ของผู้คนในย่านโซโหยุค 60s ได้อย่างน่าสนใจและมีงานภาพและโปรดักชันดีไซน์ที่อยู่ในระดับมาสเตอร์พีซ แต่หากจะมีข้อติติงที่มาลดคะแนนหนังจริง ๆ ก็คงเป็นจุดหักมุมที่เลือกเฉลยเรื่องแบบไม่มีการปูพื้นมาก่อนทำให้เข้าขั้นแถอยู่เหมือนกัน แต่แล้วก็เหมือนนักกีฬายิมนาสติกลีลาเหรียญทองนั่นแหละ เพราะถึงยังไงมันก็แลนดิงท่าสุดท้ายได้งดงามจนไม่กล้าใจร้ายริบเหรียญคืน…

ข้อมูลอ้างอิงเรื่องหนังจัลโล CineFix

Beartai Buzz รีวิว Last Night in Soho
กดที่ภาพเพื่อเช็กรอบฉายและซื้อบัตรชมภาพยนตร์

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Beartai Buzz รีวิว Last Night in Soho
บทหนังโคตรครีเอต
9.5
งานสร้างสุดเฟียร์ซ งานดีไซน์ฉากและแฟชันยุค 60 มาเต็ม
9.5
งานถ่ายภาพสุดคูล เนี้ยบทุกเฟรม
9.5
น้องจอย น้องแม็กเคนซี ชวนระทึก (แอนด์ระทวย)
9.5
โคตรคุ้มค่าตั๋ว ควรดูในโรง
9.5
คะแนนจากผู้อ่าน1 Vote
10
จุดเด่น
บทหนังและงานกำกับของเอ็ดการ์ ไรต์สามารถสานต่องาน Giallo ได้โคตรครีเอท สายอาร์ตมีกรี้ด สายสยองมีหวีด
น้องจอย กับ น้องแม็กเคนซี สวยมาก ๆ และฝีมือการแสดงก็ไม่เลวเลย ทำให้เราลุ้นระทึกและแอบระทวย (ในความสวย) ได้ทั้งเรื่อง
งานถ่ายภาพของ ชุง ชุงฮุน คือมาสเตอร์พีซมาก ๆ
โปรดักชันดีไซน์ของหนัง เนี้ยบสุด ๆ ควรค่าแก่การดูจอใหญ่ ๆ ในโรงหนัง
จุดสังเกต
มีจุดหักมุมตอนท้ายที่เข้าขั้นแถไปหน่อย แต่ยังดีที่หาจุดแลนดิงได้สวยงาม
9.5

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก