[รีวิว] Loving Pablo: ประวัติราชายาเสพติดโลกที่โคตรบ้าจนคุณต้องเหวอ

68

สนับสนุนเนื้อหาโดย Major Cineplex

เรื่องย่อ

หนังเล่าจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ชู้สาวของสองตัวเอก และลากยาวจนถึงจุดจบของราชายาเสพติดที่ทำให้ทั่วโลกต้องหวาดเกรงอย่าง ปาโบล เอสโกบาร์ (รับบทโดย ฮาเวียร์ บาร์เด็ม) เจ้าพ่อแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่แห่งโคลอมเบีย ผู้ทรงอิทธิพลช่วงปลายศตวรรษที่ 20 โดยสัดส่วนโคเคน 80 เปอร์เซ็นต์จากทั้งหมดทั่วโลกล้วนมาจากเขา เขาใช้เงินซื้อทุกสิ่งที่ขวางหน้า ซื้อใจคนยากไร้ และมันก็ทำให้เอสโกบาร์กลายเป็นอาชญากรผู้ทรงอิทธิพลที่ทั้งโลกต้องการตัวมากที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมองผ่านสายตาของนักข่าวสาวสวยชาวโคลอมเบียผู้มีชื่อเสียง เวอร์จิเนีย วาเยโฮ (รับบทโดย เพเนโลเป้ ครูซ) ที่นำไปสู่จุดเริ่มต้นของสงครามระหว่างแก๊งค้ายาเสพติดที่มีเครือข่ายใหญ่ที่สุดในโลกกับประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา เกิดเป็นการกวาดล้างที่เล่าขานเป็นตำนานจนถึงปัจจุบัน

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานล่าสุดของผู้กำกับ เฟอร์นันโด เรยอง เดอ อลานัวร์ ที่บ้านเราอาจไม่คุ้นหู แต่ที่สเปนเขาถือเป็นผู้กำกับแถวหน้าที่คว้ารางวัลจากเวที Goya Awards หรือสุพรรณหงส์ของสเปนอยู่เนืองนิจเลยทีเดียว รอบนี้เขาขอคว้าคู่สามีภรรยาที่ดังอันดับต้น ๆ ของโลกอย่าง ฮาเวียร์ บาร์เด็ม และ เพเนโลเป้ ครูซ มาขึ้นจอร่วมกัน โดยได้บทหนังจากการดัดแปลงหนังสือสารคดีชื่อดังอย่าง Loving Pablo, Hating Escobar เขียนโดยความทรงจำของ เวอร์จิเนีย วาเจโฮ อดีตชู้รักของราชายาเสพติดโลกชาวโคลอมเบีย มาถ่ายทอดเรื่องราวสุดน่าเหลือเชื่อแต่เกิดขึ้นจริงของบุรุษที่ถูกโลกหมายหัวมากที่สุดในยุคหนึ่งอย่าง ปาโบล เอสโกบาร์

หนังสือขายดีที่มาของหนังเรื่องนี้

หนังสือขายดีที่มาของหนังเรื่องนี้ด้วยความที่เกิดไม่ทันเรื่องราวของปาโบล ทุกห้องเวลาของหนังจึงเต็มไปด้วยความพิศวงใจ ว่าเรื่องราวบ้า ๆ ขนาดนี้เคยเกิดขึ้นจริงหรือนี่ ดังนั้นแม้หนังจะมีจังหวะการเล่าแบบดราม่านำ การตัดต่อและมุมกล้องไม่ได้เฟี้ยวฟ้าวเร้าใจ ซึ่งคงไม่ถูกจริตสายบู๊ล้างผลาญ หรือสายอาชญากรรมเท่ ๆ นัก แต่หนังก็น่าสนใจในตัวเองด้วยบทที่มาจากเรื่องจริง และการแสดงสุดดึงดูดใจของดาราเจ้าของรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์อย่าง บาเด็ม ในบทเจ้าพ่อยาเสพติดสุดโหดที่มีชีวิตหลากหลายมิติ รวมถึงความเก๋าในการถ่ายทอดตัวละครที่น่าหงุดหงิดใจอย่าง เวอร์จิเนีย ให้ออกมาลุ่มลึกและมีเสน่ห์ขึ้นได้ของ ครูซ ทั้ง 3 สิ่งนี้น่าจะเรียกว่า เดอะแบก ของหนังอย่างแท้จริง

นี่เป็นหนังดี ๆ อีกเรื่องที่เชื่อว่าหลายคนคงจะพลาดไปด้วยความคิดว่าน่าจะไม่สนุก และเป็นเรื่องห่างไกลตัวดูไม่น่าสนใจ แต่การเรียนรู้ชีวิตเจ้าพ่อยาเสพติดคนนี้กลับให้ข้อคิดหลายอย่าง รวมถึงความใกล้เคียงกับสังคมไทยอย่างไม่รู้ตัว ก็ชวนให้ครุ่นคิดตามและได้ข้อคิดดี ๆ จากหนังตามมามากมาย ถ้าอ่านถึงตรงนี้แล้วคุณยังคิดว่าหนังเรื่องนี้น่าเบื่อ ผมจะขอยกเหตุการณ์สุดเหลือเชื่อและสุดเจ๋งของหนังปาโบลเรื่องนี้มาให้คุณทราบเพียงเล็กน้อย แบบไม่เสียอรรถรสของหนัง

  • ปาโบลผันตัวเข้าสู่วงการการเมืองเพื่อหวังกีดกันกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างโคลอมเบียและสหรัฐ ในวันที่เขาเดินเข้าสู่รัฐสภาเขาถูกการ์ดสภาสั่งห้ามเข้า แต่ไม่ใช่เพราะว่าเขาคือคนชั่วช้าของแผ่นดิน หากแต่เพราะเขาไม่ได้ผูกเนกไทซึ่งเป็นธรรมเนียมของ ส.ส. ผู้ทรงเกียรติแค่นั้นเอง ประเพณีที่อยู่เหนือสามัญสำนึกนี่ประเทศเขาก็ไม่ต่างจากเราจริง ๆ
  • ปาโบลส่งโคเคนเข้าสู่สหรัฐได้ถึงวันละหลายสิบตัน โดยหลายวิธีการทั้งเรือดำน้ำ ทั้งเคลือบไปกับกางเกงยีนส์ แต่ในหนังเราจะได้ชมการใช้เครื่องบินขนส่งในแบบที่เราต้องอึ้งจริง ๆ
  • เงินจากการค้ายาทำให้เขาถูกจัดอันดับเป็นเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลกอันดับที่ 7 ติดต่อกันถึง 7 ปีซ้อน โดยนิตยสารฟอร์บส์ เขารวยมากพอที่จะสนับสนุนด้านการเงินให้ทั้งพรรครัฐบาลและฝ่ายค้านอยู่ข้างเขา และเคยเสนอจะชดใช้หนี้ของประเทศที่มากถึงราว ๆ หมื่นล้านเหรียญสหรัฐให้อีกด้วย
  • เพื่อแลกกับการไม่ต้องถูกจับส่งไปสหรัฐ เขายอมมอบตัวกับทางการโคลอมเบีย ด้วยเงื่อนไขข้อเดียว คือขอสร้างคุกอยู่เอง นอกจากรวย และบ้าแล้ว ต้องอินดี้เข้าขั้นจริง ๆ
  • เขาสามารถตั้งตัวเป็นศัตรูของรัฐได้อย่างอุกอาจ ในขณะเดียวกันเขาคือพ่อพระของคนยากไร้ ขนาดว่าชาวบ้านมีรูปเขากราบบูชาในบ้านเลยทีเดียว
  • หนังมีฉากที่ปาโบลลงโทษสมาชิกแก๊งค้ายา ในระดับที่โหดสาด ถึงภาพจะไม่ได้โชว์ชัด แต่ความรุนแรงนั้นทำเอาเบือนหน้าหนี ร้องอี๋ย์ ได้เหมือนกัน
  • แม้จะคลุกคลีกับโคเคนทุกวันหลายสิบปี แต่ปาโบลและครอบครัวไม่เคยเสพมันเลยแม้แต่นิดเดียว ราชายาเสพติดยังไม่เสพ แล้วเราจะไปเสพทำไมกันนะ

นี่อาจจะไม่ใช่หนังที่ดีแบบคว้าออสการ์มากอด แต่มันก็เป็นหนังดี ๆ ที่ให้อะไรบางอย่างกับคนดูได้คิด ได้ตระหนักถึงโลกอีกมุมหนึ่ง รวมถึงบทเรียนชีวิตแบบสุดกู่ของคนร้ายที่มีทั้งด้านดีด้านเทาให้เห็น และเป็นอีกเรื่องที่เราอยากแนะนำให้หาโอกาสรับชมกันครับ

ดูรอบหนัง จองตั๋ว ซื้อตั๋ว กดที่ภาพได้เลยจ้า

 

 

Loving Pablo ปาโบล เอสโกบาร์ ด้วยรักและความตาย
คุณภาพงานสร้าง
80
เนื้อหา ตรรกะ ความสมบูรณ์ของบท
70
ความแปลกใหม่
60
ความสนุก
70
ความคุ้มค่าตั๋ว
60
จุดเด่น
หนังเล่าเรื่องแข็งแรงเพราะนำมาจากเรื่องจริง
การแสดงของดารานำฮาร์เวียร์ บาเด็ม ในบทปาโบลสุดยอด
เพเนโลเป้ ครูซ เล่นได้ลึกมีมิติ เสริมหนังได้ดี
หนังมีความโหดและเรื่องราวน่าเหลือเชื่อมากระตุ้นต่อมอยากดูได้ไม่ง่วง
จุดสังเกต
ฉากแอ๊กชั่นไม่มากและไม่ดุเดือด เน้นดราม่าอาชญากรรมมากกว่า
เพเนโลเป้เล่นดีแต่ตัวละครนี้น่ารำคาญหลายฉาก
หนังเล่าตามหนังสือที่เป็นมุมมองของดาราสาว ทำให้หลายจุดดูอคติและไม่สำรวจปาโบลชัดเจนนัก
มีความรุนแรงมากๆอยู่ถึงจะไม่ได้เห็นชัดบนจอ แต่ก็คงไม่เหมาะกับเด็ก
68