????????????????????????????????????????????????

[รีวิว] I Still See You วิญญาณ เห็น ตาย – ดีตอนเป็นนิยายตายตอนเป็นหนัง

64

หลังเกิดอุบัติเหตุห้องแล็บรัฐบาลระเบิดจนคร่าชีวิตผู้คนในเมืองมากมาย แถมคนตายยังปรากฎเป็น “เศษเสี้ยว” หรือวิญญาณที่ฉายภาพเดิมซ้ำๆปะปนในโลกคนเป็น สำหรับ เวโรนิกา (เบลลา ธอร์น) การได้เห็นเศษเสี้ยวของพ่อที่ปรากฎบนโต๊ะอาหารยามเช้า รวมถึงเหล่าวิญญาณตามท้องถนนคือสิ่งที่เธอชินตามานาน จนการปรากฎกายของ วิญญาณลึกลับได้กลายเป็นลางบอกเหตุร้ายที่อาจคร่าชีวิตเธอ หากยังไม่ได้คำตอบว่าวิญญาณนั้นเป็นใครและเกี่ยวพันกับเหตุระเบิดอย่างไร 

สนับสนุนเนื้อหาโดย Major Cineplex

I still see you สร้างจากนิยายเรื่อง Break my heart one thousand times ของ แดเนียล วอเตอร์ส ที่มุ่งสำรวจโลกคนตายผ่านสายตาแบบวิทยาศาสตร์สุดๆ ด้วยคุณงามความดีของนิยาย ตัวหนังเลยเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์เพียบทั้งการนำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ของโลกตะวันตกมาผูกโยงความเชื่อเรื่องวิญญาณแบบตะวันออก รวมถึงการพูดถึงความตายในเชิงโรแมนติกและการหักมุมในแบบหนังระทึกขวัญ แต่น่าเสียดายที่หนังเต็มไปด้วยช่องโหว่มหาศาล การนำเสนอของหนังเลยกระท่อนกระแท่นไม่สมูธเท่าใดนัก 

ความผิดพลาดประการแรกคือการที่หนังไม่พาเราไปสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างเวโรนิกากับพ่อให้ลึกซึ้งกว่าแค่ฉากสอนเล่นสเก็ตน้ำแข็งตอนดึก ซึ่งความสัมพันธ์พ่อลูกนี้ถือเป็นหัวใจของเรื่องจริงๆ เพราะมันส่งผลต่อปมดราม่าทั้งหลาย ทั้งประเด็นที่ เคิร์ก (ริชาร์ด ฮาร์มอน จากซีรีส์ 100) ไม่ได้เห็นวิญญาณของพ่อที่จากไป รวมถึงจุดหักมุมที่สัมผัสใจนักอ่านมาแล้ว แต่ สก็อต สเปียร์ กลับไปเล่นเรื่องสเปเชียล เอฟเฟกต์ นครผีเดินมากเกินไปจนลืมปมดราม่าสำคัญนี้ไปอย่างน่าเสียดาย 

 

ประการต่อมาคือการให้ความสำคัญกับ ตัวละครแวดล้อมเวโรนิกา ที่เรารู้ข้อมูลน้อยมากทั้ง เคิร์ก ที่ถูกเมาธ์ว่า เป็นหนุ่มบ้าเรื่องผี หรือ บิตเนอร์ (เดอร์มอต มัลโรนี)ครูวิชาวิญญาณศึกษาที่ย้ำกฎเรื่องวิญญาณในห้องเรียนเหลือเกิน ก็ไม่ได้ถูกปูพื้นที่มาที่ไป หรือให้เราเข้าใจตัวละครมากพอจะเชื่อในสิ่งที่พวกเขาเลือกปฏิบัติมากพอ เลยทำให้การตัดสินใจของ เวโรนิกา ไม่สมเหตุสมผลไปโดยปริยาย 

และสำหรับ เบลลา ธอร์น ที่ถือเป็นนักแสดง นักร้อง ที่มีชื่อเสียงแต่ผลงานไม่โดดเด่นนักก็ไม่สามารถทำให้เราเอาใจช่วยตัวละคร เวโรนิกา ของเธอได้สักเท่าไหร่ จะมีขโมยซีนก็ชุดเสื้อกล้ามขาวกางเกงขาสั้นที่ดันทำหนุ่มๆตาลุกจนลืมกลัวผีไปทั้งโรงเนี่ยแหละที่ช่วยปลุกคนดูจากภวังค์ได้หน่อย 

ด้วยความที่ I still see you กะกินรวบสายดราม่า โรแมนติก และคอหนังผีระทึกขวัญ แต่ด้วยการเล่าเรื่องที่ไม่แข็งแรงก็ทำให้มันไปไม่ถึงฝั่งสักทาง จะกลัวผี ผีก็ดันหน้าหล่อแถมใส่บ็อกเซอร์โชว์บั้นท้ายจนสาวๆอยากโดนหลอกอีก  จะโรแมนติกมันก็โผล่มาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยอยู่ดีๆก็รักกันขึ้นมา ยิ่งปมดราม่านี่หนังก็พลาดตั้งแต่เรื่องการปูพื้นความสัมพันธ์พ่อลูกให้ตัวละครแล้วล่ะครับ 

ตีตั๋วสัมผัสโลกแห่งวิญญาณคลิกที่รูปเพื่อซื้อตั๋วได้เลย

I still see you
ตรรกะ ความสมบูรณ์ของบท
60
งานสมบูรณ์ของงานสร้าง
60
ความแปลกใหม่
80
ความสนุก ระทึกขวัญ
60
ความคุ้มค่าตั๋ว
60
จุดเด่น
หนังได้อานิสงส์จากนิยายต้นฉบับเยอะมาก
เบลลา ธอร์น เซ็กซี่จนลืมกลัวผีเลย
ผีหนุ่มหล่อปริศนาใส่บ็อกเซอร์ตัวเดียว สาวๆจะกลัวไหมเนี่ย
หนังพูดถึงวิญญาณในมุมมองวิทยาศาสตร์ได้แปลกใหม่ดี
จุดสังเกต
หนังมีปัญหาในการปูคาแรกเตอร์ตัวละคร
หนังละเลยปูความสัมพันธ์พ่อลูกที่ถือเป็นหัวใจของเรื่องไปอย่างน่าเสียดาย
ปมต่างๆในนิยายถูกบอกเล่าเป็นหนังได้ไม่สมเหตุสมผลนัก
64