[รีวิว] Cinderella and The Secret Prince – มนต์รักนางซินตาแข็งกับเจ้าชายหลังตึงเปรี๊ยะ

28
ตำนานซินเดอเรลลากำลังจะเล่าขานในมุมใหม่ เมื่อเจ้าชายตัวจริงถูกสาปให้กลายเป็นหนู เธอจึงรวมพลังกับเพื่อนหนูทั้ง 3 เกลอและแม่มดฝึกหัดเพื่อเดินทางไปยันดินแดนในตำนาน อันมีแหวนวิเศษที่สามารถถอนคำสาปได้ แต่อุปสรรคสำคัญคือเจ้าแม่มดตัวร้ายที่ยึดครองวังหลวงอยู่ที่ทำทุกทางไม่ให้พวกเขาถอนคำสาปได้สำเร็จ 

สนับสนุนเนื้อหาโดย Major Cineplex

ไม่ว่าความตั้งใจของ ลินน์ เซาเธอร์แลนด์ ผู้กำกับอนิเมชั่นเรื่องนี้คืออะไร แต่หน้าหนังของมันก็ได้ทำลายความน่าสนใจมันไปหมดแล้ว เอาจริงๆจากตัวอย่างหนังที่เห็นมาก่อนหน้านี้ก็แทบไม่มีความน่าสนใจใดๆหลงเหลือ แต่ด้วยอยากให้โอกาสตัวเองพิสูจน์หนังจริง เลยขอลองชมมันแบบเต็มๆและน่าเศร้าที่ผลลัพธ์ก็ไม่ผิดจากการคาดเดาเสียด้วย 

จุดบอดแรกที่ผู้สร้างแก้ตัวไม่ขึ้นแน่ๆคือคุณภาพของงานอนิเมชั่น การเลือกฟอร์มเป็น 3D คือความเสี่ยงต่อความคาดหวังของคนดูยุคนี้ที่ผ่านตางานเนี๊ยบๆจากพิกซาร์ ดรีมเวิร์ค หรือ บลูสกาย รวมถึงอนิเมชั่นอินดี้ต่างๆมานักต่อนัก และตลอดเวลา 24 ปีนับจาก Toy Story (1995) อนิเมชั่นสามมิติก็พัฒนามาถึงจุดที่เคลื่อนไหวได้อย่างลื่นไหล แต่กับ Cinderella and The Secret Prince เหมือนเอาเงิน 20 ล้านเหรียญมาละลายเล่นจนได้คุณภาพงานที่ง่อยเปลี้ยเหลือเกิน ทั้งที่คาแรคเตอร์ดีไซน์ของมันก็ทำให้ดูน่ารักได้ไม่ยาก แต่พอเห็นตาซินเดอเรลล่าแข็งเป็นหิน หรือท่าทางการเดินของเจ้าชายที่ดูเหมือนคนป่วยโรคพังผืดที่กระดูกสันหลัง รวมถึงการขยับตัว มูฟเมนต์ต่างๆ ของตัวละครหนู ที่ไร้ความละเอียดละออในงานสร้าง ก็ย่อมมีผลต่อการชมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย 

พ้นจากภาพก็คืองานเสียงพากย์  ที่ต้องขอบอกว่า พังยิ่งกว่างานภาพอีก เพราะเสียงของนักพากย์ที่ออกมาดูเป็น อนิเมชั่นเกรดบี พากย์เหมือนวีดีโอสอนภาษาอังกฤษ จนฟังแล้วรู้สึกรำคาญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งพองานภาพที่ไม่สามารถทำให้คุณภาพมันทัดเทียมกับเรื่องอื่นๆได้แล้วมาสมทบกับเสียงพากย์ที่ฟังไม่ลื่นหู ผลลัพธ์เลยตกเป็นความทรมานของผู้ชมแทนไปโดยปริยาย  

ไม่น่าเชื่อว่า อนิเมชั่นอเมริกันเรื่องนี้ จะปล่อยปะละเลยด้านคุณภาพได้ถึงเพียงนี้ ดูแล้วบอกตามตรงว่า อนิเมชั่นจบการศึกษาระดับ ป.ตรี ของบ้านเรายังดูดีกว่าเลยครับ 

Cinderella and The Secret Prince
ความสมบูรณ์ของบท
30
โปรดักชั่น
20
ข้อคิด สาระ
30
ความสนุก
30
ความคุ้มค่า
30
จุดเด่น
จุดสังเกต
คุณภาพอนิเมชั่นแย่มาก
เสียงพากย์ไร้ความรื่นหูใดๆ
28

แสดงความคิดเห็น