Mulan New Mutants Delayed
Mulan New Mutants Delayed

เลื่อนกระจุย…จะไม่เหลือหนังโรงดูแล้ว! Mulan และ The New Mutants ยอมแพ้เลื่อนฉายเพราะ Covid-19

ไม่น่าเชื่อว่าภายในค่ำคืนเดียว คอหนังจะเสียรอบฉายทั่วโลกของหนังฟอร์มยักษ์เกือบทั้งหมดที่เข้าฉายช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม หลังจาก A Quite Place Part II และ Fast & Furious 9 ประกาศเลื่อนฉายออกมาก่อน ที่ตามมาอีก 2 เรื่องเช้านี้ (ตามเวลาในประเทศไทย) คือหนัง Disney Live Action ที่เป็นความหวังของหมู่บ้านอย่าง Mulan ที่เปิดฉายรอบปฐมทัศน์ที่สหรัฐฯ ไปแล้ว ได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์และได้รับการคาดการณ์ว่า จะเปิดฉายสุดสัปดาห์สามวันแรกที่ระดับ 80-100 ล้านเหรียญฯ เลยทีเดียว

ส่วนอีกเรื่องที่ซวยกว่าคือ The New Mutants หนังสยองขวัญ X-Men ที่ตกค้างมาจากค่าย Fox ก็รวมกับ Disney ที่เลื่อนฉายมาแล้วหลายรอบตลอด 2 ปี และก็ต้องถูกเลื่อนต่อไปอีกครั้ง ตอนนี้เหลือลุ้นอยู่เรื่องเดียวว่า Black Widow ยังจะเข้าฉายตามกำหนดเดิมหรือไม่

Mulan ที่จะออกฉายฝ่าวิกฤติไวรัส Covid-19 อย่างไม่กลัวเกรง
Mulan ที่สุดท้ายก็พ่ายแพ้ยอมเลื่อนวันฉาย
ภาพเคาน์เตอร์ขายตั๋ว Mulan ในจีนซึ่งยังคงขึ้นแบนเนอร์ฉายตามเดิม ขณะที่พนักงานสวมหน้ากากอนามัย (ภาพจาก nbcnews.com)
ภาพเคาน์เตอร์ขายตั๋ว Mulan ในจีนซึ่งยังคงขึ้นแบนเนอร์ฉายตามเดิม ขณะที่พนักงานสวมหน้ากากอนามัย (ภาพจาก nbcnews.com)

กำหนดฉายใหม่ของ Mulan นั้นยังไม่มีประกาศออกมา ซึ่งเป็นที่คาดหมายได้ว่าจะเลื่อนฉายทั้งโลก หลังไม่สามารถเข้าฉายในจีนได้เนื่องจากโรงหนังทั้ง 70,000 โรงยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ แม้ว่าประเทศจีนจะออกมาแถลงข่าวว่า จุดวิกฤตที่สุดของการแพร่ระบาด Covid-19 ในจีนจะผ่านพ้นไปแล้วก็ตาม ซึ่งในทีนี้ Disney ที่ประกาศปิดสวนสนุกธีมพาร์คที่รัฐฟลอริดา รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ และที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสแล้วด้วย ก็เลยประกาศเลื่อนฉายหนังที่ได้มาจากการควบรวมค่าย Fox อย่าง The New Mutants และหนัง Antlers ที่อำนวยการสร้างโดยผู้กำกับมือรางวัลออสการ์ Guillermo del Toro ทั้ง 3 เรื่องยังไม่มีกำหนดฉายใหม่ในตอนนี้ แต่คาดว่าคงจะไม่เลื่อนยาวข้ามปีเหมือนกับ Fast & Furious 9 

The New Mutants

สำหรับหนัง The New Mutants นั้นต้องย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อน ตอนที่ค่าย Fox พยายามจะหารสชาติแปลกใหม่ให้กับหนังมนุษย์กลายพันธุ์ที่เริ่มซ้ำซากจำเจ X-Men: Apocalypse ทำรายได้น้อยลงอย่างน่าใจหาย (และกำไรไม่น่าจะจ่ายค่าตัวนักแสดงแพง ๆ ที่มารวมตัวกันอยู่ในเรื่องได้พอ) ค่ายจึงผุดไอเดียสร้างหนังสยองขวัญทุนต่ำ แต่หวังกำไรสูง ปนกลิ่น Coming of Age โดยใช้นักแสดงที่ยังไม่ดังมากนัก กำกับโดยผู้กำกับ Josh Boone จาก The Fault in Our Stars ซึ่งเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังอย่าง The Breakfast Club

ซึ่งดราม่าภายในกองถ่ายก็เริ่มงอก เมื่อก่อนหน้านี้มีข่าวว่าหนังต้องถ่ายซ่อม เพราะค่าย Fox จะไม่เห็นด้วยกับแนวทางการให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญแบบสุดขั้วไปเลยของผู้กำกับสักเท่าไหร่ จนค่ายหนังและผู้อำนวยการสร้างลงมาปรับทิศทางหนังให้เบาลงและพร้อมจะขายได้ในเรต PG-13 ไม่ใช่เรต R ซึ่งต่างจากที่ Josh Boone อยากทำและนำโพรเจกต์เข้าไปเสนอแต่แรก แต่หลังจากมาอยู่ในการบริหารของ Disney หนังก็กลับไปได้เรต R ตามเดิมอย่างที่ตั้งใจ กำหนดฉายใหม่ที่จะมีออกมาจากนี้จะเป็นกำหนดฉายใหม่รอบที่ 5 จากรอบแรก 13 เมษายน 2018, 22 กุมภาพันธ์ และ 2 สิงหาคม 2019 และล่าสุดคือ 3 เมษายน 2020 ที่ถูกเลื่อนออกไปอีกครั้งนี้

ทีมนักแสดงวัยรุ่นจากซีรีส์ดังหลายเรื่อง มานำแสดงใน The New Mutants
ทีมนักแสดงวัยรุ่นจากซีรีส์ดังหลายเรื่อง มานำแสดงใน The New Mutants

ผู้กำกับหนัง Mulan อย่าง Niki Carlo ก็ออกมาทวิตข้อความที่รอคอหนังที่เกือบจะได้ฉายอยู่แล้วในเวลาไม่ถึงอีก 2 สัปดาห์ว่า “เราตื่นเต้นอยากฉายหนังเรื่องนี้ให้คนทั้งโลกดูมาก แต่ด้วยสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปและเรากำลังเผชิญร่วมกันอยู่ เราจำเป็นต้องเลื่อนการฉายทั่วโลกของ Mulan ออกไป เพื่อส่งกำลังใจให้กับผู้กำลังร่วมต่อสู้กับโรคนี้อยู่ทั่วทั้งโลก และฉันก็หวังว่าหัวใจนักสู้ของมู่หลาน จะเป็นแรงบันดาลใจสำคัญของผู้ที่กำลังต่อสู้เพื่อช่วยเหลือผู้อื่นอยู่จากสถานการณ์นี้ค่ะ”

View this post on Instagram

Dear Mulan Fans, Making this film has been one of the most satisfying and exhilarating experiences of my entire career, and I’ve been so fortunate to be on this journey with some of the best cast and crew in the business – people who truly embody the attributes of Loyal, Brave, and True. We are so excited to share this film with the world, but given the current ever-shifting circumstances we are all experiencing, unfortunately, we have to postpone the worldwide release of MULAN for now. Our hearts are with everyone the world over who is affected by this virus, and we hope that Mulan’s fighting spirit will continue to inspire those who are working so hard to keep us all safe. Thank you for all of your enthusiasm and support, and I can’t wait for the day where we will all get to experience this tale of a girl warrior who became a legend together #mulan #yifei_cc #loyalbravetrue With love, Niki Caro

A post shared by @ nikicaro on

อ้างอิง

อ้างอิง

อ้างอิง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส