Coming Up in November
Coming Up in November

กองทัพหนังเข้าใหม่เดือน พฤศจิกายน: เบลล่า ราณี, กงลี่, ขบวนหนังผี และหนังหว่อง ๆ

อากาศหนาวมาเยือนเป็นการส่งสัญญาณของกองทัพหนังเข้าใหม่ช่วงส่งท้ายปีจะเรียงหน้ากันเข้าฉาย แต่ที่ต่างไปจากปีก่อน ๆ ก็คือช่วงเวลานี้ถ้าไม่ใช่ปีโควิดก็จะมีหนังฟอร์มยักษ์จากฮอลลีวูดมาเข้าฉายไม่แพ้ช่วงเทศกาลซัมเมอร์ ส่วนปีนี้หนังหลายเรื่องเลื่อนฉายไปปีหน้ากันหมด เหลือแต่หนังฟอร์มรองที่ขอเลือกฉายตลาดนอกสหรัฐฯ ก่อน อย่าง The Witches หนังแฟนตาซีนำแสดงโดย Anne Hathaway, Outpost หนังสงครามนำแสดงโดย Orlando Bloom, Run หนังสุดหลอนนำแสดงโดยเจ้าแม่หนังแนวนี้อย่าง Sarah Paulson

ฟากหนังไทยหลังจากแป้กไปตั้งแต่เดือนก่อนเพราะสถานการณ์การเมือง ก็ยังส่งหนังเข้าสู้ในสนามเดือนนี้ด้วยทั้ง อีเรียมซิ่ง นำแสดงโดยเบลล่า ราณี นางเอกแม่เหล็กของช่อง 3, My Rhythm ของคริส พีรวัส จากช่อง GMM25, อีหล่าเอ๋ย และรักหนูมั้ย หนังไทยเจาะตลาดคอหนังชาวอีสาน, คน ทรง ผี หนังผีไทยสุดหลอน รวมถึงคอหนังแอนิเมชันเอาใจผู้คนทั้งครอบครัวก็มีหนังจากฝั่งญี่ปุ่นและฮอลลีวูด ส่วนใครที่รอชมหนังเก่าเอากลับมาฉายใหม่ก็เตรียมไป “กระทำความหว่อง” กับหนังของหว่อง กา ไว กับหนังรีมาสเตอร์ให้เป็น 4K อีกหลายเรื่องที่จะทยอยเข้าฉายจนถึงสิ้นปี

THE WITCHES – ขุ่นแม่หัตถเวช ในหนังผู้กำกับ Back to the Future
(5 พฤศจิกายน)

หนังสร้างจากหนังสือเด็กของ Roald Dahl คนแต่งนิยายดังที่ถูกทำเป็นหนังหลายรอบอย่าง Charlie and the Chocolate Factory (1971/2005) เรื่องราวของเด็กหนุ่มที่ดันรู้ว่า เหล่าบรรดาแม่มดมาชุมนุมกันที่โรงแรมของคุณยายเขา และเขาเองก็ถูกเสกให้กลายเป็นหนูไปเสียอีก Anne Hathaway มารับบทหัวหน้าแม่มดสุดแซ่บที่จะมาพร้อมกับแผนร้ายเกินคาดเดา สมทบด้วย Octavia Spencer จาก The Help, Stanley Tucci ซึ่งเคยประกบกับ Hathaway มาแล้วใน The Devil Wears Prada (2006) และยังมีนักแสดงตลกชื่อดัง Chris Rock ร่วมแสดงในบทที่ยังไม่ได้เปิดเผยด้วย

ความน่าสนใจอีกอย่างของเรื่องนี้ คือการเป็นผลงานกำกับของผู้กำกับชื่อดัง Robert Zemeckis จากหนังดราม่าในตำนาน Forrest Gump (1994) และ Cast Away (2000) แต่ก็มีผลงานหนังผจญภัยอย่าง Back To The Future (1985) ส่วนมือเขียนบทก็เป็นการระดมทีมกันของมือพระกาฬด้วย ทั้ง Zemeckis เอง, Guillermo del Toro ผู้กำกับออสการ์ชื่อดังจาก The Shape of Water (2017) และ Kenya Barris มือเขียนบทของซีรีส์ผิวดำชื่อดัง Black-ish

 • นักแสดง: Anne Hathaway, Octavia Spencer, Stanley Tucci, Chris Rock, Kristin Chenoweth
 • ผู้กำกับ: Robert Zemeckis (Forrest Gump, Cast Away, Back to the Future)
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 52% / 5.4/10

LEAP – กงลี่กับทีมวอลเลย์บอลจีนชิงแชมป์โลก
(5 พฤศจิกายน)

Leap เล่าเรื่องอัตชีวประวัติของหลางผิง โค้ชและนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติจีน ในยุค 70s-80s หนังจะพาไปดูตั้งแต่จุดเริ่มต้นการฝึกซ้อมตอนช่วงวัยรุ่น การฝึกฝน ความเพียรพยายามอย่างหนักของทีมนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติจีน การก้าวมาสู่การเป็นโค้ช การคุมนักวอลเลย์บอลในแมตช์ต่าง ๆ จนมาเป็นผู้ฝึกสอนและนำเธอมาสู่ความประสบความสำเร็จจนเป็นทีมวอลเลย์บอลหญิงจีนที่แข็งแกร่งในปัจจุบัน หนังโฟกัสไปที่แมตช์หยุดโลกระหว่างทีมชาติจีน ภายใต้การคุมทีมของโค้ชเฉินจงเหอ และทีมชาติอเมริกา ภายใต้การคุมทีมของโค้ชหลางผิง ในเกมกีฬาวอลเลย์บอลโอลิมปิกฤดูร้อน 2008 ที่ปักกิ่ง ทุกคนต่างรู้ว่ามันเป็นการแข่งขันที่จีนแชมป์เก่าจะแพ้ในบ้านเกิดตัวเองไม่ได้

หนังยังได้ทีมวอลเลย์บอลหญิง ทีมชาติจีนตัวจริง มาเล่นเป็นตัวเอง ได้แก่ จูถิง, หลิวเสี่ยวถง, กงเสียงหยู, หลินลี่, ติงเซียะ, หลี่หยิงหยิง และหนังยังได้ “กงลี่” นักแสดงมากฝีมือชาวจีนที่เพิ่งได้เห็นกันไปจาก Mulan (2020) มารับบท “หลางผิง” ฉายานักตบค้อนเหล็ก กงลี่หมั่นไปดูการฝึกสอนของหลางผิงอยู่หลายวัน แล้วก็ไปดูการแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิกทุกรอบจนถึงนั่งสัมภาษณ์พูดคุยหลางผิงเพื่อเก็บรายละเอียดสีหน้า อิริยาบถ ท่าทางไม่ให้ตกหล่นเพื่อแสดงให้สมจริงมากที่สุด หนังเป็นผลงานกำกับของ ปีเตอร์ ชาน ผู้กำกับชาวจีนที่มาเติบโตที่ไทย (พูดภาษาไทยได้) จากเถียน มี มี่ 3650 วันรักเธอคนเดียว (Tian Mi Mi, Almost a Love Story (1996)) และอารมณ์ อาถรรพ์ อาฆาต ตอน Going Home (2002)

 • นักแสดง: กงลี่, หวงป๋อ, ไป๋ล่าง (ลูกสาวหลางผิงตัวจริง), เผิงอวี้ช่าง
 • ผู้กำกับ: ปีเตอร์ ชาน (Tian Mi Mi, Almost a Love Story, Perhaps Love, The Warlords)

รักหนูมั้ย – หนังครอบครัวชุลมุนแต่อบอุ่น จากจักรวาล “ไทบ้าน
(5 พฤศจิกายน)

รักหนูมั้ย จะไม่ได้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอีสานหรือวิถีชีวิตที่มีวัว ควาย หรือทุ่งนา เหมือนที่เคยเห็นกันในหนังของจักรวาลนี้เรื่องอื่น ๆ แต่เป็นการเล่าเรื่องราวของอีสานแบบฉบับใหม่ในมุมมองของคนรุ่นใหม่ที่เข้ามาเรียนหนังสืออยู่ในเมือง ตัดสลับกับฉากหลังของจังหวัดศรีสะเกษและพื้นที่ใกล้เคียง เล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนพ้องชายหนุ่ม 3 คน กับหญิงบริการที่บังเอิญตั้งครรภ์และให้กำเนิดเด็กน้อยออกมา โดยที่ไม่รู้ว่าใครกันแน่ที่เป็นพ่อแท้ ๆ ของเด็กคนนี้ แต่ด้วยความชุลมุนกับสิ่งที่ไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจมาก่อน 3 ชาย 1 หญิง และเด็กน้อยอีกคนก่อกำเนิดเป็นครอบครัวที่แสนอบอุ่น พร้อมฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ ไปด้วยกัน

ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดจาก เซิ้ง โปรดักชั่น ที่ก่อนหน้านี้ได้ประกาศออกมาว่าเป็นหนึ่งในเรื่องราวของจักรวาลของไทบ้าน ในเรื่องนี้ได้ โน่-ภูวเนตร สีชมพู หนึ่งในนักแสดงของไทบ้านเดอะซีรีส์ ก้าวขึ้นมาเป็นผู้กำกับหน้าใหม่ และได้ สุรศักดิ์ ป้องศร มาเป็นโปรดิวเซอร์ช่วยควบคุมงานสร้างให้ ซึ่งหนังยังคงได้นักแสดงทีมเดิมจาก ไทบ้านเดอะซีรีส์ สมทบด้วยนางเอกน้องใหม่ ยีนส์-ภัทร์ธีราภรณ์ สุโพธิ์

 • นักแสดง: ด้งเด้ง-ณัฐวุฒิ แสนยะบุตร, ต้องเต-ธิติ ศรีนวล, ตาต้า-ชาติชาย ชินศรี, ยีนส์-ภัทร์ธีราภรณ์ สุโพธิ์
 • ผู้กำกับ: ภูวเนตร สีชมพู

SHE DIES TOMORROW – เมื่อ “ความกลัวตาย” กลายเป็นโรคระบาด
(5 พฤศจิกายน)

เรื่องราวของ Amy สาววัยใสเกิดภาวะจิตหลอนเชื่อว่าตัวเองกำลังจะตายในวันรุ่งขึ้น ทันทีที่เธอเล่าเรื่องนี้ให้คนรอบข้างฟัง ความกลัวตายของเธอก็ได้แพร่พันธุ์ออกไปไม่ต่างจากเชื้อโรค ส่งผลให้บรรดาคนรอบตัวเกิดอุปาทานหมู่ เชื่อว่าตนกำลังจะตายในวันรุ่งขึ้นด้วยเหมือนกัน พวกเขากำลังจะถึงที่ตายจริงหรือไม่ หรือนี่เป็นเพียงฝันร้ายที่พวกเขาสร้างขึ้นมาเอง

แม้ว่าฟังดูเนื้อหาพร้อมจะเป็นหนังสยองสุดขั้ว แต่หนังที่ได้ชื่อไทยว่า “แพร่พันธุ์วันตาย” เป็นหนังจิตวิทยาผสมดราม่าแบบตลกร้าย สอดแทรกปรัชญาชีวิตและความตาย หนังถูกสับจากกลุ่มคนดูผู้ไม่รู้อิโหน่อิเหน่แล้วหลงเข้าไปดู แต่ก็กวาดคะแนนจากนักวิจารณอย่างท่วมท้นกับความเล่าเรื่องแบบแหกขนบ รวมถึงไอเดียสุดแปลกซึ่งดันสะท้อนภาพความเสียสติของคนยุคโควิดได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 • นักแสดง: Josh Lucas, Kate Lyn Sheil, Jane Adams, Kentucker Audley, Chris Messina
 • ผู้กำกับ: Amy Seimetz (Sun Don’t Shine)
 • รายรับรวมทั่วโลก: 375,806 เหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 84% / 5.1/10

THE OUTPOST – หนังสงครามอัฟกานิสถานของ Orlando Bloom
(5 พฤศจิกายน)

The Outpost ดัดแปลงจากหนังสือ “The Outpost: An Untold Story of American Valor” ของนักข่าว CNN สร้างจากเหตุการณ์จริงของเหตุการณ์เมื่อ เช้าตรู่วันที่ 3 ตุลาคม 2009 กองกำลังตาลีบัน 300 คนเข้าโจมตีทหารอเมริกันกลุ่มหนึ่งจากรอบด้านที่ หุบเขาคัมเดชอยู่ใกล้พรมแดนอัฟกานิสถาน-ปากีสถาน กองทหารอเมริกันยึดเป็นที่มั่นแนวหน้าต่อต้านกองกำลังตาลีบัน โดยภูมิประเทศแล้วถือว่าเสียเปรียบเพราะมีเขาสูงล้อมรอบ ฝ่ายตรงข้ามสามารถซุ่มโจมตีได้จากที่สูง แต่ก็นับว่าโชคดีที่สมรรถนะอาวุธของฝั่งตาลีบันนั้นยังเปรียบกันไม่ได้ ถึงอย่างนั้น ทหารอเมริกัน 57 คน บาดเจ็บกว่าครึ่ง และเสียชีวิตไป 8 ราย

หนังได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์ว่า ออกแบบเรื่องราวและฉากรบออกมาได้สมจริง และเสริมเติมแต่งให้กลายเป็นหนังเพียงไม่มาก คนดูจะได้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกหวาดกลัวต่อศัตรูที่แฝงตัวในที่สูงซึ่งมองเห็นการเคลื่อนไหวเบื้องล่างของพวกเขาทั้งหมด ชาวบ้านใกล้เคียงก็แยกไม่ออกว่าใครคือมิตร ใครคือสายลับ และใครคือศัตรู รวมถึงนักแสดง Orlando Bloom จากแฟรนไชส์ The Lord of The Rings (2001-2014) ก็ได้รับคำชมว่าพลิกมาดหล่อมารับบททหารในสมรภูมิอย่างสมจริงจนแทบจำไม่ได้ สมทบด้วย Scott Eastwood จาก The Fate of the Furious (2017) และ Caleb Landry Jones จาก X-Men: First Class (2011)

 • นักแสดง: Orlando Bloom, Scott Eastwood, Caleb Landry Jones, Milo Gibson, Jack Kesy
 • ผู้กำกับ: Rod Lurie (The Last Castle, The Contender, Straw Dogs)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 18 / 1 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 92% / 6.8/10

Z (2019) – ปีศาจซ่อนแอบ เมื่อลูกมีเพื่อนผีในจินตนาการ
(5 พฤศจิกายน)

เรื่องราวของ Beth คุณแม่ที่เริ่มสังเกตเห็นพฤติกรรมแปลก ๆ ของ Joshua ลูกชายวัยแปดขวบ เมื่อ Joshua เริ่มพูดถึงเพื่อนใหม่ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในบ้าน แต่คนในครอบครัวกลับไม่มีใครมองเห็น รวมถึงนิสัยของลูกชายที่เริ่มก้าวร้าวขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวสุดสยองที่ Beth และครอบครัวไม่อาจหลีกเลี่ยง

นำแสดงโดย Keegan Connor Tracy นักแสดงหญิงจาก Final Destination 2 (2003) ที่จะมารับบทเป็นเบ็ธ คุณแม่ที่ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยเหลือลูกชายของตัวเอง และ Jett Klyne เด็กหนุ่มมากความสามารถจาก The Boy (2016) และ Skyscraper (2018) ผู้รับบทเป็น Joshua กำกับภาพยนตร์โดย Brandon Christensen ผู้กำกับสายวิชวลเอฟเฟกต์ เจ้าของผลงาน Still/Born (2017) ซึ่งสำหรับเรื่อง Z “ปีศาจซ่อนแอบ” นี้ ถือเป็นผลงานของเขาที่ได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์อย่างมาก

 • นักแสดง: Keegan Connor Tracy, Jett Klyne, Sean Rogerson, Sara Canning, Stephen McHattie
 • ผู้กำกับ: Brandon Christensen (Still/Born)
 • รายรับรวมทั่วโลก: 12,751 เหรียญฯ
 • iMDB Rating: 5.5/10

(อ่านต่อหน้าถัดไป)