Beartai Buzz รีวิว Fear Street Trilogy

[รีวิว] Fear Street Trilogy ถนนอาถรรพ์ ไตรภาค – โหดใช้ได้..ไหว้ครูพอประมาณ

Beartai Buzz รีวิว Fear Street Trilogy
Release Date
03/07/2021
Director
Leigh Janiak
Cast
Kiana Madeira, Olivia Scott Welch, Benjamin Flores Jr.,Sadie Sink, Ashley Zukerman, Gillian Jacobs, Julia Rehwald
Streaming Service
Netflix
Our Score
7.2

เรียกได้ว่าประเทศไทยในเดือนกรกฎาคมปีนี้นับเป็นการเปิดศึกแย่งชิงคนดูจากสตรีมมิงชั้นนำถึง 2 ค่ายโดยเฉพาะเจ้าใหม่ขายคอนเทนต์มหาชนอย่างดิสนีย์พลัสฮอตสตาร์ (Disney+Hotstar)ท่ี่เอาซีรีส์ฮีโรมาร์เวลและบรรดาแอนิเมชันดิสนีย์มาเสิร์ฟเอาใจแฟน ๆ ที่รอมานาน กระนั้นก็ใช่่ว่าเจ้าตลาดเดิมอย่างเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) จะไม่ทำอะไรเลย

เพราะยังมีคอนเทนต์เด็ดฟอร์มยักษ์อย่างการส่งหนังออริจินัลไตรภาคที่ฉายแบบวีคชนวีคอย่าง ‘Fear Street’ ที่ดัดแปลงจากนิยายของ อาร์ แอล สไตน์ (R.L. Stine) เจ้าของผลงานฮิตอย่าง ‘Goosebump’ มาให้ชมกันโดยได้ ลีห์ ยาเนียค (Liegh Janiak) ผู้กำกับสาวขาโหดจากซีรีส์ ‘Scream’ มากุมบังเหียนเล่าเรื่องสยองผ่านหนัง 3 ภาคได้แก่ 1994, 1978 และ 1666 เพื่อบอกเล่าเรื่องสยองจากอาถรรพ์แม่มดซาราห์ เฟียร์ที่เกี่ยวพันกับเหตุฆาตกรรมในเมืองเชดีไซด์ (Shadyside)มาร่วม 300 ปี

Fear Street Part 1 : 1994

Beartai Buzz รีวิว Fear Street Trilogy

สำหรับ ‘Fear Street’ ในภาคแรกจะบอกเล่าเรื่องราวในปี 1994 โดยมีฉากหลังเป็นเมืองเชดี้ ไซด์ที่เพิ่งเกิดเหตุฆาตกรรมสยองและมันยังลามไปสู่ความขัดแย้งของนักเรียนมัธยม 2 กลุ่มคือไชดี้ ไซด์ย่านเสื่อมโทรมกับซันนี่เวล (Sunnyvale) ย่านคนรวย ซึ่งตัวหนังมีศูนย์กลางอยู่ที่ความสัมพันธ์ระหว่าง ดีนา (เคียนา มาเดียรา – Kiana Madiera) สาวจากย่านเสื่อมโทรมที่ต้องมาช่วย แซม (โอลิเวีย สก็อตต์ เวลช์ – Olivia Scott Welch) แฟนสาวของเธอที่ถูกฆาตกรจากคำสาปของซาราห์ เฟียร์ตามล่า

Beartai Buzz รีวิว Fear Street Trilogy

สำหรับภาพรวมของหนังภาคแรกต้องบอกว่าลีห์ ยาเนียคได้แรงบันดาลใจจากหนังไล่เชือดยุค 90s หลายเรื่องทั้ง ‘Scream’ ที่เธอได้ทำฉบับซีรีส์ หรือกระทั่ง ‘I know what you did last summer’ หนังไล่เชือดเรื่องดังของยุคสมัยซึ่งสำหรับฉากสยองขวัญต่าง ๆ ต้องบอกว่าหนังทำออกมาได้โหดสะใจคอหนังสยองขวัญมาก ๆ ทั้งเลือดทั้งชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์จัดเต็มไม่ยั้ง

แต่กระนั้นสำหรับพัฒนาการตัวละครแล้วก็ต้องบอกว่าตัวหนังไม่ค่อยจะให้ตัวละครได้มีพัฒนาการเท่าที่ควร และยังไม่ค่อยมีมิติมากนักทั้งที่บทหนังเอื้อให้เล่าเรื่องความต่างทางชนชั้นและการบริหารงานราชการที่ไม่เป็นธรรม แต่มันก็เลือกที่จะเดินหน้ากับเกมไล่ฆ่าไล่เชือดมากกว่าซึ่งหนังก็ทำได้ดีในระดับหนึ่งมีความน่าตื่นเต้นปน ๆ กับสาปส่งในความโง่ของตัวละครเป็นพัก ๆ

Beartai Buzz รีวิว Fear Street Trilogy
FEAR STREET PART 1: 1994 – (L-R) KIANA MADEIRA as DEENA, FRED HECHINGER as SIMON, BENJAMIN FLORES JR. as JOSH, JULIA REHWALD as KATE, and OLIVIA WELCH as SAM. Cr: Netflix © 2021

ส่วนนักแสดงในเรื่องสำหรับเคียนา มาเดียรากับโอลิเวีย สก็อตต์ เวลช์มีเสน่ห์อันโดดเด่นไม่น้อยฝ่ายแรกได้ความเป็นสาวแอฟริกัน อเมริกันส่วนฝ่ายหลังมาในลุคสาวผมแดงผิวขาวแต่โชคร้ายว่าบทหนังไม่ได้ให้ด้านลึกของตัวละครเท่าที่ควรและการแสดงของทั้งคู่ก็ยังไม่ได้น่าประทับใจนัก ผิดกับ จูเลีย เรห์วาล์ด (Julia Rehwald) ที่ทำให้คนดูถอนสายตาจากตัวละครเคตของเธอไม่ขึ้นและยังเป็นสีสันของเรื่องราวได้มากกว่า

สำหรับภาคแรกหากต้องให้คะแนนในภาพรวมก็คงให้ได้สัก 7 คะแนนถือว่าเปิดไตรภาคได้น่าสนใจและน่าติดตามแต่อาจจะยังมีปัญหาเรื่องช่องโหว่ในบทหนังและพัฒนาการตัวละครอยู่บ้าง

Beartai Buzz รีวิว Fear Street Trilogy
กดที่ภาพเพื่อชมภาพยนตร์บน Netflix

กดอ่านรีวิว ‘Fear Street Part 2 : 1978’ หน้า 2