ศาลสั่งให้พ่อแม่จ่ายชดเชยลูกชาย 30,441 เหรียญ โทษฐานที่ขนคอลเล็กชันหนังโป๊ของลูกชายไปโยนทิ้ง

ชีวิตผู้ชายแทบทุกคนล่ะ เราต่างก็มีของสะสมแตกต่างกันไปตามแต่รสนิยมของแต่ละคน บางคนสะสมโมเดล บางคนสะสมหนังสือนิยายบ้าง การ์ตูนบ้าง บางคนสะสมรถของเล่น ในสายตาพ่อแม่ หรือเมียอาจจะมองว่าไร้สาระ ซื้อมาตั้งแพง หนังสือก็ไม่เห็นอ่าน โมเดลซื้อมาก็ใส่ตู้โชว์ไว้เฉย ๆ ของเหล่านี้ถึงแม้จะจ่ายเงินซื้อมาแล้วไมได้ใช้ประโยชน์อะไร แต่สำคัญที่สุดถ้าขึ้นชื่อว่าของสะสมแล้วก็ล้วนมีคุณค่าทางใจทั้งนั้นแหละ

เช่นเดียวกับเรื่องราวของนาย เดวิด เวอร์คิง (David Werking) วัย 43 ปี ชาวเมืองมิชิแกน สหรัฐอเมริกา เขามีความพิสมัยต่อหนังโป๊ รวมไปถึงนิตยสารโป๊ และของเล่นเซ็กส์ทอย จึงเก็บสะสมไว้เป็นจำนวนมาก แม้จะมีภรรยาแล้วก็ตาม เดวิดก็ยังคงสะสมต่อไปเรื่อย ๆ ก็ไม่ได้เดือดร้อนใคร ตังค์ก็ตังค์ของเขาเอง แต่ปัญหามันมาเกิดเมื่อ เดวิดหย่ากับภรรยา ด้วยสาเหตุอันใดไม่ได้แจ้ง ทำให้เดวิดต้องขนข้าวของมาอาศัยอยู่กับพ่อแม่เป็นการชั่วคราวในเมืองแกรนด์ ฮาเวน รัฐมิชิแกน หลังพักอยู่ได้ 10 เดือน เดวิดก็ได้งานทำในเมืองมันซี รัฐอินดิแอนา ในปี 2018 ช่วงแรกนั้นเดวิดจึงขนข้าวของจำเป็นไปหาที่อยู่ใหม่ก่อน ก็เลยฝากของสะสมสุดรักไว้ที่บ้านพ่อแม่ก่อน ส่วนข้าวของที่เหลือนั้นเดวิดก็ขอให้พ่อแม่ส่งตามมา เมื่อเขาได้รับข้าวของที่พ่อแม่ส่งตามมาให้ ก็พบว่าคอลเล็กชันสุดรักที่เก็บสะสมมาอย่างยาวนานนั้น อันตรธานไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งคำอธิบายนั้นได้ถูกอธิบายผ่านอีเมลจากพ่อ

“บอกลูกตามตรงนะเดวิด พ่อได้ช่วยแกครั้งใหญ่เลยกับการกำจัดข้าวของแกทั้งหมดไปเรียบร้อยแล้ว”
เชื่อว่าเดวิดได้อ่านข้อความของพ่อแล้วต้องใจหายวาบแน่นอนเลย ถึงเป็นพ่อแม่ก็เถอะ มาทำลายของสะสมสุดรักแบบนี้ยอมไม่ได้ ว่าแล้วเดวิดก็จ้างทนายฟ้องร้องพ่อแม่ตัวเอง ให้จ่ายชดเชยข้อหากำจัดของสะสมสุดรักของเขาซึ่งรวมไปถึง ดีวีดี, วิดีโอเทป, นิตยสาร และเซ็กส์ทอย รวมแล้ว 1,605 ชิ้น เดวิดถึงกับไปจ้างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางมาประเมินมูลค่าคอลเล็กชันของเขาเลยเชียว ซึ่งประมาณการออกมาเป็นจำนวนเงิน 29,000 เหรียญ แล้วยังเรียกร้องให้พ่อและแม่ต้องจ่ายค่าจ้างทนายของเดวิดอีกด้วยเป็นจำนวนเงิน 14,500 เหรียญ

พอล และ เบ็ธ เวอร์คิง

เดวิด เวอร์คิง ยื่นฟ้องพ่อและแม่ในเดือนเมษายน 2019 คดีความลากยาวไป 5 เดือน ศาลมาตัดสินชี้ขาดได้ในเดือนกันยายน ผู้พิพากษา พอล มาโลนีย์ พิจารณาแล้วก็ตัดสินให้ นายพอล และนางเบ็ธ เวอร์คิง ผู้เป็นบิดาและมารดาต้องจ่ายเงินนายเดวิด เวอร์คิง ลูกชายของตนเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 30,441 เหรียญ (ราวๆ 1.1 ล้านบาท) เพื่อเป็นการชดใช้ต่อการที่ทั้งคู่ได้นำคอลเล็กชันหนังโป๊ของเดวิดไปทิ้ง

“ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทรัพย์สินที่ถูกทำลายนั้นเป็นของเดวิด รวมไปถึงการที่จำเลยเองก็ยอมรับด้วยว่าได้ลงมือทำลายทรัพย์สินเหล่านั้นด้วยตนเอง”

ผู้พิพากษา พอล มาโลนีย์

ผู้พิพากษา พอล มาโลนีย์ กล่าวในระหว่างพิพากษา แต่พอลและเบ็ธต่างก็โต้แย้งว่าเมื่อทั้งคู่เป็นเจ้าของบ้าน ตนจึงมีสิทธิ์ที่จะกำจัดข้าวของที่รกบ้านตน แต่ผู้พิพากษามาโลนีย์ก็แย้งว่าตลอดเวลาในการพิจารณาคดี คู่พ่อแม่ก็ไม่ได้ใช้สิทธิ์ในการเป็นเจ้าของบ้านมาโต้แย้ง มีแต่การยืนยันซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าได้ทำลายทรัพย์สินของเดวิดจริง ส่วนพอลและเบ็ธนั้นอ้างว่าไม่ได้ทิ้งของสะสมของลูกชาย แต่นำไปเก็บไว้ในตู้นิรภัยของธนาคาร เพราะคิดว่าของเหล่านี้เป็นของผิดกฏหมาย แต่สุดท้ายก็ไม่มีคำอธิบายว่าถ้าของสะสมเหล่านี้ยังไม่ถูกกำจัดแต่ทำไมไม่นำมาคืนเดวิดแทนที่จะต้องจ่ายเงินชดเชย

ส่วน ไมลส์ กรีนการ์ด ทนายของเดวิดให้การสมทบว่า
“เราได้ยื่นคำร้องต่อศาลให้จำเลยจ่ายเงินชดเชยเป็นมูลค่า 3 เท่าของทรัพย์สินที่เสียหาย ซึ่งเราเชื่อว่าได้ถูกทำลายไปแล้วอย่างป่าเถื่อน และทรัพย์สินเหล่านั้นล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งของที่ไม่อาจทดแทนได้”
ทางศาลมีคำสั่งให้ทั้งสองผ่ายยืนยันการชำระค่าเสียหายต่อกันเป็นลายลักษณ์อักษรให้เรียบร้อยภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ซึ่งไม่ได้มีรายงานความคืบหน้าว่าสุดท้ายแล้วพ่อแม่ลูกเวอร์คิงได้ตกลงประนีประนอมค่าเสียหายกันได้ที่ตัวเลขเท่าไหร่

ที่มา ที่มา ที่มา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก