ผจญสารพัดความโชคร้ายของพี่น้องโบเดอแลร์ใน A Series of Unfortunate Events (2017-) อยากให้เรื่องนี้ไม่มีโชคร้าย

 • อำนวยการสร้างโดย :แบรี ซอนเนนเฟลด์ (Barry Sonnenfeld ผู้กำกับ The Addams Family, Men In Black 1-3)
 • เหมาะสำหรับ : แฟนหนังสือชุด A Series of Unfortunate Events และ ผู้ชื่นชอบภาพยนตร์แฟนตาซี
 • ฉบับภาพยนตร์ : A Series of Unfortunate Events (2004)
 • ออกอากาศ : สตรีมมิ่งซีซันแรก 8 ตอนทาง Netflix
สามพี่น้อง โบเดอแลร์ผู้โชคร้าย

หลังเหตุการณ์บ้านถูกไฟไหม้และสูญเสียพ่อแม่ โชคชะตาและมิสเตอร์ โพ นายธนาคาร ได้พาสามพี่น้องโบเดอแลร์ทั้ง ไวโอเลต พี่สาวคนโต นักประดิษฐ์ฝีมือฉกาจ เคลาส์ น้องชายผู้ทรงภูมิจากการเป็นหนอนหนังสือ และ ซันนี น้องสาวคนสุดท้องที่มีฟันแข็งแรงดุจใบเลื่อย  ต้องระหกระเหินไปตามหาผู้ปกครองตามพินัยกรรม แล้วเรื่องราวความโชคร้ายของพวกเขาก็เริ่มขึ้นเมื่อได้เดินทางไปถึง คฤหาสน์อันชวนขนลุกของ เคานท์โอลาฟ นักแสดงหน้าตาน่ากลัวผู้พร้อมทำทุกอย่างเพื่อฮุบสมบัติของพวกเขาจนเหล่าพี่น้องโบเดอแลร์ต้องร่วมมือกันหาทางหนี  แต่แม้จะหนีไปไกลแค่ไหนก็เหมือนไม่มีทางพ้นเงื้อมมือของ เคานท์โอลาฟ ผู้เชี่ยวชาญการปลอมตัวจน มิสเตอร์โพ ดูไม่ออกไปได้เลย งานนี้เหล่าสามพี่น้องต้องร่วมพลังทั้งสมอง สองมือและฟันผจญภัยให้พ้นเงื้อมมือชายแก่ใจร้ายผู้หมายสมบัติของพวกเขาให้จงได้

โปสเตอร์ ฉบับภาพยนตร์

หากยังจำกันได้ นิยายชุด A Series of Unfortunate Events จากผลงานเขียนของ เลโมนี สนิคเก็ต เคยถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อเดียวกับนิยายมาแล้วในปี 2004  นำแสดงโดย จิม แครี รับบท เคานท์โอลาฟ เมอรีล สตรีพ รับบทคุณป้าโจเซฟีน และจูด ลอว์ ให้เสียง เลโมนี สนิคเก็ต ในฐานะผู้เขียนที่ถ่ายทอดเรื่องราวความโชคร้ายครั้งนี้ แต่เนื่องจากภาพยนตร์เลือกดัดแปลงเรื่องราวจากนิยาย 3 เล่มแรกโดยลำดับเรื่องและผสมการปรากฏตัวของตัวละครใหม่ ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพยนตร์ตลกโฉ่งฉ่างจนแฟนนิยายบ่นอุบว่าบอกเล่าเรื่องผิดฟอร์ม อารมณ์ขันร้ายๆ แบบในนิยาย และหลังจากนั้นข่าวคราวภาคต่อของฉบับภาพยนตร์ก็เงียบหายไปจน เอมิลี บราวนิง ผู้เคยรับบทไวโอเลต โตพอรับบทเซ็กซี่ในภาพยนตร์ไปหลายเรื่องแล้ว

นิยาย 4 เล่มแรกที่ดัดแปลงสร้างเป็นซีรีส์ชุดนี้

ไม่เสียชื่อผู้กำกับอย่าง แบรี ซอนเนนเฟลด์ จนทำให้ซีรีส์ถูกใจแฟนนิยายและผู้ติดตามซีรีส์ทาง เน็ตฟลิกซ์ เป็นอย่างมาก

แบรี ซอนเนนเฟลด์ ผู้กำกับและอำนวยการสร้าง

สำหรับฉบับทีวีซีรีส์เพื่อสตรีมมิ่งทาง เน็ตฟลิกซ์ นี้ได้ แบรี ซอนเนนเฟลด์ ผู้กำกับภาพยนตร์แฟนตาซีที่เล่นกับอารมณ์ขันหม่นๆอย่าง The Addams Family (1991) มากุมบังเหียนทั้ง นั่งแท่นโปรดิวเซอร์และกำกับเองใน 4 ตอนสุดท้ายของซีซันแรก ส่งผลให้ซีซันแรกทั้ง 8 ตอนดัดแปลงจากนิยาย 4 เล่มแรกคือ The Bad Beginning ลางร้ายเริ่มปรากฏ , The Reptile Room  ห้องอสรพิษ, The Wide Window หน้าต่างมรณะ และ The Miserable Mill โรงไม้มฤตยู ในโทนเดียวกับนิยายที่ผสมผสานแฟนตาซีหม่นๆเข้ากับอารมณ์ขัน ไม่เสียชื่อผู้กำกับอย่าง แบรี ซอนเนนเฟลด์ จนทำให้ซีรีส์ถูกใจแฟนนิยายและผู้ติดตามซีรีส์ทาง เน็ตฟลิกซ์ เป็นอย่างมาก

หนึ่งในความชาญฉลาดของซีรีส์ชุดนี้คือการให้ เลโมนี สนิคเก็ต (รับบทโดย แพททริค วอร์เบอร์ตัน) ปรากฎตัวมาเล่าเรื่องราวความโชคร้ายของพี่น้องโบเดอแลร์ด้วยตัวเอง

และดูเหมือนว่าซีรีส์จะเป็นสื่อที่ดีที่สุดในการดัดแปลงนิยายชุดนี้จริงๆ เพราะด้วยระยะเวลาที่มากพอ ทำให้หลายฉากในนิยายสามารถโลดแล่นบนจอได้อย่างมีชีวิตชีวา และสามารถสอดแทรกปมความลับสำคัญของเรื่องในแต่ละตอนเหมือนผู้ชมได้อ่านนิยายต้นฉบับทีละบททำให้การเล่าเรื่องลื่นไหลและน่าสนุกกับการขบคิดตามปมที่ซีรีส์ได้วางไว้ให้เราเห็นในแต่ละตอนจนยากจะหยุดชมได้ ประกอบกับงานสร้างที่สามารถออกแบบมาได้สวยงามตามจินตนาการที่ผู้อ่านคิดไว้ยิ่งทำให้พลังของงานภาพสามารถดึงผู้ชมเข้าไปร่วมผจญภัยกับพี่น้องโบเดอแลร์ได้เป็นอย่างดี

งานสร้างฉาก Reptile Room

หลายฉากในนิยายสามารถโลดแล่นบนจอได้อย่างมีชีวิตชีวา และสามารถสอดแทรกปมความลับสำคัญของเรื่องในแต่ละตอนเหมือนผู้ชมได้อ่านนิยายต้นฉบับทีละบททำให้การเล่าเรื่องลื่นไหลและสนุกสนาน
งานออกแบบเสื้อผ้าที่เล่นสนุกกับสถานการณ์ เช่นเมื่อพี่น้องต้องทำงานในโรงเลื่อยไม้ แม้แต่ซันนีก็มีชุดฟอร์มกับเขาด้วย น่ารักมากเลย

สำหรับการคัดเลือกนักแสดง ต้องบอกเลยว่านี่เป็นทีมนักแสดงในฝันของแฟนนิยายเลยก็ว่าได้ ทั้งเด็กๆ 3 ศรีพี่น้องโบเดอแลร์ที่เปี่ยมสเน่ห์ ทั้งทารกน้อย เพรสลี สมิธ ที่ขโมยซีนพี่ๆได้ทุกฉาก หลุยส์ ไฮนส์ หนุ่มน้อยที่สวมแว่นตาที่รับบท เคลาส์ หนุ่มเจ้าปัญญาที่อาจทำสาวๆน้ำหมากหกได้ไม่ยาก รวมถึง มาลีนา ไวส์แมน ในบท ไวโอเล็ต ที่เอ่อ…หน้าเหมือน เอมิลี บราวนิง ผู้รับบทเดียวกันในฉบับภาพยนตร์ก่อนหน้าราวกับเป็นฝาแฝด แต่ด้วยเสน่ห์ทางการตีความแสดงบทบาทนี้ในแบบของเธอทำให้ ไวโอเล็ตในฉบับซีรีส์โดดเด่นจนเราสามารถลืมภาพยนตร์ได้เลยทีเดียว

บท ไวโอเลต โบเดอร์แลร์ เดิม (ซ้าย) เป็นของ เอมิลี บราวนิง ส่วนในฉบับซีรีส์ได้ มาลีนา ไวส์แมน มารับบทนี้
(จากซ้าย) เหล่านักแสดงนำ เค ทอด ฟรีแมน ที่รับบท มิสเตอร์โพ หลุยส์ ไฮนส์ รับบท เคลาส์ โจน คูแซค รับบทผู้พิพากษาเสตราท์ เพรสลี สมิธ รับบท ซันนี และ มาลีนา ไวส์แมน รับบท ไวโอเลต

และที่ขาดไม่ได้คือบทตัวร้ายของเรื่องอย่าง เคานท์โอลาฟ บทเดิมของจิม แครี ที่คราวนี้ได้ นีล แพททริค แฮริส นักแสดงฝีมือฉกาจที่มีผลงานทั้งซีรีส์อย่าง How I Met Your Mother และละครบรอดเวย์ร็อคแอนด์โรลอย่าง Hedwig and the angry inch มาตีความตัวละครที่ผสมผสานความชั่วร้ายเข้ากับการแสดงแบบเล่นใหญ่รัชดาลัยเธียร์เตอร์ จนแฮริส สามารถแปลงทุกฉากที่เขาปรากฏตัวเป็นเวทีสำหรับปล่อยของสำหรับนักแสดงมากฝีมืออย่างเขาได้อย่างยอดเยี่ยม

นีล แพททริค แฮริส สวมวิญญาณ เคานท์โอลาฟ ได้อย่างน่าจดจำ

แฮริส สามารถแปลงทุกฉากที่เขาปรากฏตัวเป็นเวทีสำหรับปล่อยของสำหรับนักแสดงมากฝีมืออย่างเขาได้อย่างยอดเยี่ยม

นีล แพททริค แฮริส กับบท เคานท์โอลาฟ ผู้เชี่ยวชาญการปลอมตัว

นอกจากนี้ความสนุกสนานยังมาจากเหล่านักแสดงสมทบที่ทำให้เราต้องลุ้นได้ทุกครั้งที่ปรากฏตัวทั้ง เค ทอด ฟรีแมน ที่รับบท มิสเตอร์โพ นายธนาคารผู้ไม่เคยจำ เคานท์โอลาฟ ที่ปลอมตัวมาได้สักครั้งแม้เด็กๆจะเตือนแล้วก็ตาม โจน คูแซค รับบทผู้พิพากษาเสตราท์ หญิงวัยกลางคนผู้อยู่บ้านตรงข้ามเคานท์โอลาฟ ผู้โอบอ้อมอารีแต่ไม่มีสิทธิได้ปกครองพี่น้องโบเดอแลร์ ซึ่ง โจน คูแซค สามารถถ่ายทอดบทบาทนี้ออกมาได้น่ารักน่าเอ็นดูแบบผู้ใหญ่หัวใจเด็ก หรือ อัลเฟอร์  วูดาร์ด ที่รับบทป้าโจเซฟินผู้ขี้กลัวทุกสิ่งอย่างจนคนดูอดขำและตกใจไม่ได้เป็นการพิสูจน์ความแม่นยำของจังหวะการแสดงของเธอได้เป็นอย่างดี

ทั้งหมดนี้น่าจะถือได้เป็นโชคดีของผู้ชมที่จะได้ดูเรื่องโชคร้ายของเหล่าพี่น้องโบเดอร์แลร์ แม้ว่า ซีรีส์ชุดนี้จะชื่อว่า อยากให้เรื่องนี้ไม่มีโชคร้าย ก็ตาม

อัลเฟอร์ วูดาร์ด รับบทป้าโจเซฟิน
โปสเตอร์ ซีรีส์ A Series of Unfortunate Events ของ Netflix

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก