ตลาด Smartphone เอเชียตะวันออกเฉียงใต้โตไวไม่ใช่เล่น เมื่อยอดขายโตขึ้นกว่าเดิมถึง 43% เลยทีเดียว

ตลาด smartphone ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตื่นตัวย และ โตเร็วมากๆ เมื่อมีตัวเลขยอดขาย smartphone ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในไตรมาสแรกของปี 2014 นั้นโตขึ้นกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วถึง 43 %
175133729-1-786x305

จากรายงานล่าสุดของ GfK (บริษัทที่ทำการวิจัยตลาด) พบว่า ยอดขาย smartphone ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นโตขึ้นกว่าปีที่แล้วอย่างรวดเร็ว

โดย smartphone กว่า 18 ล้านเครื่องถูกขายไปทั่วไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์ , มาเลเซีย , อินโดนีเซีย , ประเทศไทย , ฟิลิปปินส์ , กัมพูชา และ เวียดนาม ภายในไตรมาสแรกของปี 2014 คิดเป็นอัตราที่โตขึ้นกว่าไตรมาสแรกของปีที่แล้วถึง 43 %

มูลค่าของยอดขายตั้งแต่เดือน มกราคม ถึง มีนาคม ปี 2014 คิดเป็นเงิน 4.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นกว่าไตรมาสแรกของปี 2013 ถึง 25 %

แต่ที่ควรสังเกตเลย คือ ในเดือนมีนาคม 2014 ยอดขาย smartphone นั้นเพิ่มขึ้นถึง 55 % ของตลาดมือถือทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะผู้คนเริ่มเปลี่ยนจาก basic phone มาใช้งาน smartphone มากขึ้น โดยเฉพาะการเพิ่มขึ้นของ Android smartphone แบบ low cost จากประเทศจีนที่เข้ามาในตลาดมากขึ้น

จากข้อมูลในรายงานของ GfK พบว่า smartphone ที่ราคาต่ำกว่า 100 ดอลล่าร์ (ประมาณ 3,300 บาท) ยอดขายจะยิ่งโตเร็วมาก คิดเป็นอัตราส่วนแล้วอยู่ที่ประมาณ 30 %

หากแยกตามประเทศ จะพบว่า อินโดนีเซีย , เวียดนาม และ ประเทศไทย เป็นประเทศที่ตลาด smartphone โตไวมากในภูมิภาคนี้ ซึ่งอัตราการเติบโตของยอดขายแต่ละประเทศมีดังนี้

  • อินโดนีเซีย มียอดขายที่โตขึ้น 68 %
  • เวียดนาม มียอดขายที่โตขึ้น 59 %
  • ไทย มียอดขายที่โตขึ้น 45 %

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอินโดนีเชีย ที่เป็นตลาด smartphone ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้ ซึ่งมียอดขายอยู่ที่ 7.3 ล้านเหรียญสหรัญ หรือมากเป็น 40 % ของทั้งภูมิภาค

ไม่ใช่เพียงแต่ smartphone เท่านั้นที่ได้รับความนิยม เมื่อ phablet (phone + tablet) เองก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเหมือนกัน เพราะมันถูกขายไปแล้วกว่า 1.1 ล้านเครื่อง คิดเป็นมูลค่า 567 ล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสแรกปี 2014 โดยอินโดนีเซีย และ มาเลเซีย เป็นผู้นำของตลาดในภูมิภาคนี้

ที่มา : thenextweb
รูปจาก : seatca.org