Twitch มองเห็นการเติบโตในไทย พร้อมเปิดตัว Twitch Camp และ Twitch Academy สำหรับคนรุ่นใหม่ที่มีใจรักการสตรีม

ทวิช หรือ Twitch เป็น Platform สำหรับเหล่าสตรีมเมอร์ มุ่งเป้ารุกตลาด Livestreaming ในไทยเต็มรูปแบบ จากกระแสความนิยมด้านกีฬาอีสปอร์ต บวกกับแรงหนุนจากภาครัฐและเอกชน เตรียมเปิด Twitch Camp และ Twitch Academy เสริมทักษะสตรีมเมอร์ พัฒนาฝีมือสร้างคอนเทนต์โดนใจ ขยายฐานผู้ชม พร้อมก้าวสู่มืออาชีพอย่างเต็มตัวภายในปี 2019 นี้

Twitch Camp คืออะไร ?

Twitch Camp เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้สร้างการเติบโต พร้อมกับส่งเสริมและพัฒนาฝีมือสตรีมเมอร์ให้เติบโตและสามารถผลิตคอนเทนต์ที่น่าสนใจ เพื่อดึงดูดและสร้างฐานผู้ชม รวมถึงโอกาสการสร้างรายได้ให้แก่ตนเอง ผ่านการนำเสนอเครื่องมือและฟีเจอร์ต่างๆ ของทวิช เทคนิคต่างๆ ที่เป็นประโยชน์เช่น ระบบ Extension อย่าง Twitch Chatbot เพื่อช่วยให้สตรีมเมอร์มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ชมได้ทันที เพื่อให้สตรีมเมอร์สามารถพัฒนาและต่อยอดจนนำไปสู่ความสำเร็จได้

Twitch Academy คืออะไร?

โครงการที่ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีการเปิดการเรียนการสอนในสาขามัลติมีเดีย และด้านกีฬาอีสปอร์ต เผยแพร่ความรู้สู่การพัฒนาเป็นสตรีมเมอร์มืออาชีพให้มีศักยภาพและสามารถสร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ตัวเองได้ในอนาคต

การเติบโตของ Twitch

ในปี 2561 นี้ถือเป็นปีสำคัญอีกปีของเหล่าสตรีมเมอร์ จากการเติบโตของเหล่าสตรีมเมอร์ที่สามารถสร้างรายได้จากช่องของตนเองพุ่งสูงขึ้นถึง 86% แบ่งเป็นสมาชิกระดับ Affiliate กว่า 248,000 คน และระดับ Partner อีก 7,800 คน นอกจากนี้จำนวนสตรีมเมอร์ต่อเดือนก็เพิ่มขึ้นจากจำนวน 2 ล้านคนในปีก่อนหน้า มาเป็น 3 ล้านคนในปี 2561 และยังมีสตรีมเมอร์เกือบ 5 แสนคนยังทำการไลฟ์สดทุกวัน ส่งผลให้มียอดผู้เข้าใช้งานบนทวิชเฉลี่ยมากกว่า 1 ล้านคนใน แต่ละช่วงเวลา นอกจากนี้ ระยะเวลาที่ผู้เข้าชมใช้บนแพลตฟอร์มทวิชก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยมีมากถึง 434 พันล้านนาที นับตั้งแต่ต้นปี 2561 จนถึงปัจจุบัน

ในขณะที่ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถือเป็นกลุ่มประเทศที่กำลังเติบโตของทางทวิช โดยสำหรับประเทศไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องรวดเร็ว และเป็นที่น่าจับตามองสำหรับตลาดเกมออนไลน์และกีฬาอีสปอร์ต โดยมีปัจจัยบวกจากภาครัฐ อาทิ การจัดตั้งสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย และการผลักดันธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเกมจากภาคเอกชน รวมถึงกระแสความนิยมเกมออนไลน์และกีฬาอีสปอร์ตที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มนิวเจน โดยแนวทางการดำเนินธุรกิจของทวิชในประเทศไทยจะมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการสนับสนุนสตรีมเมอร์เป็นหลัก ซึ่งล่าสุดได้มีการจัด Twitch Fan Meeting 2019 ในงาน Thailand Game Expo by AIS eSports เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากและได้รับการตอบรับจากผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างดี

พูดคุยกับ Twitch ประเทศไทย

ซ้าย:  คุณ จิรัฐติกาล สุทธิวรรณารัตน์ ผู้อำนวยการด้านคอนเทนต์ ทวิช ประจำประเทศไทย, ขวา: มร. นานดู มัธวา ผู้จัดการระดับภูมิภาค ทวิช ดูแลภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ ไต้หวัน และอินเดีย 

ความแตกต่างของ Twitch กับ Platform อื่น ๆ

สิ่งที่ Twitch แตกต่างจาก Platform อื่น ๆ คือเขาเปรียบเสมือนเป็น Community ที่อยู่ใน Community อีกที ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้จะมีความสนิทกับ Channel มากกว่า Video on Demand ที่ผู้ชมส่วนใหญ่รับชมเพียงไม่กี่วินาทีแล้วเลื่อนผ่านไป ส่วนใหญ่ผู้รับชมจะเข้ามาดูเป็นเวลานาน ๆ และมีปฎิสัมพันธ์กับสตรีมเมอร์อยู่เรื่อย ๆ ทำให้พวกเขาสนิทกับผู้สร้างคอนเทนต์มากกว่า Platform การรับชมวิดีโอทั่วไปอย่างมาก

Twitch ในไทยต่างจากประเทศอื่น ๆ ด้านใดบ้าง?

สำหรับผู้รับชม Twitch ในประเทศไทยจะค่อนข้างแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ โดยส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มอายุ 17 – 35 ปี ซึ่งกลุ่มเหล่านี้ค่อนข้างคุ้นเคยจากการซื้อเกมแท้มาก่อน ทำให้พวกเขาเหล่านี้อยากสนับสนุนเหล่าสตรีมเมอร์ด้วยการซื้อ Bits หรือการ Subscribe ช่องต่าง ๆ ที่ตัวเองสนใจ และพวกเขามักจะมีการติดตามไปตลอด ไม่ค่อยมีการ unfollowed เกิดขึ้น และพร้อมเปิดรับ Streamer ใหม่ ๆ ที่ตรงจริตพวกเขา

ด้าน Streamer ไทยนั้นมีจุดเด่นคือ มีความขยันในการสตรีมที่ค่อนข้างสูงมาก หลาย ๆ คนสตรีมหลัก 6 – 8 ชั่วโมงทุกวัน และมีการพัฒนา Content ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญคือ พวกเขามีความเป็นกันเองกับแฟน ๆ มีปฎิสัมพันธ์กับ Chat อยู่เรื่อย ๆ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ของการประสบความสำเร็จ

ฝั่ง Content ของไทยก็มีความแตกต่างกับต่างประเทศโดยขึ้นอยู่กับกระแสของที่เล่นเช่น Apex Legend หรือการมาของ GTA V แบบ Roleplay ก็กำลังได้รับความนิยมสูงมาก รวมไปถึงการแข่งขัน eSports เช่นเกม DOTA 2 ระดับ Minor หรือ Major และ The International ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ซึ่งแตกต่างจากต่างประเทศอื่น ๆ ที่มักจะรับชมเกมอย่าง LOL หรือ Fortnite เป็นหลัก

ปัจจุบันนอกจากเกมแล้ว Twitch มี Content อะไรน่าสนใจอีกบ้าง?

Twitch ตั้งใจเป็น Live Broadcast Platform ที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่การสตรีมเกมเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องของการใช้ชีวิตประจำวันหรือ IRL (In Real Life) อีกด้วย ซึ่ง IRL นั้นเป็นอีก 1 ช่องทางที่คนนั้นเริ่มมองเห็น เพราะหลาย ๆ คนไม่ค่อยอยากจะรับชมการเล่นเกมตลอด 24 ชั่วโมง โดยคอนเทนต์ประเภทนี้จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่น Content การเดินทาง หรือการลุกขึ้นมาทำกับข้าวออกสตรีมเป็นต้น ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ

หรือแม้แต่การเล่านิทานก็สามารถทำให้สนุกได้เช่นกัน

ถ้าอยากเติบโตใน Twitch มีเคล็ดลับอย่างไรบ้าง?

มีคำแนะนำให้กับ Twitch Partner ที่กำลังประสบปัญหาเรื่องต่าง ๆ หรือเรื่องการโปรโมตช่องนั้น Twitch จะมีการสนับสนุนหลากหลายช่องทาง และมี Line Group เพื่อการเข้ามาพูดคุย มีหน้าแรกที่จะช่วยผลักดันให้ช่องขึ้นไปอยู่หน้าแรกเพื่อดึงคนเข้ามารับชมได้ และมีคำแนะนำในการสตรีม 4 สิ่งคือ

  1. ให้สตรีมเกมที่กำลังได้รับความนิยม จะช่วยสร้างกลุ่มผู้รับชมได้มากขึ้น
  2. ให้เลือกภาษาของการสตรีม รวมไปถึง Categories ที่ถูกต้อง ก็จะสามารถกระจายกลุ่มผู้รับชมได้มากขึ้น
  3. พยายามมี Participate กับผู้ชมหรือแฟน ๆ ของคุณ
  4. มี Schedule หรือช่วงเวลาการสตรีมที่เหมาะสมและต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันกลุ่มผู้ชมจะรับชมตั้งแต่ 1 ทุ่มเป็นต้นไป โดยวันเสาร์ อาทิตย์ รวมไปถึงช่วงปิดเทอมก็จะมีการรับชมตั้งแต่ช่วงกลางวันไปจนถึงเลยเที่ยงคืนก็มี

จะมีงาน Event ใหญ่ ๆ อย่าง Twitchcon ในประเทศไทยหรือไม่?

TwitchCon หรืองานประชุมใหญ่ประจำปี ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นในเยอรมัน โดยปัจจุบัน Twitch ยังไม่มีแผนในการจัดงานนี้ขึ้นในฝั่ง Asia Pacific แต่ในอนาคตถ้ามีการเติบโตเป็นอย่างมาก ก็ไม่แน่ว่าประเทศไทยอาจมีงานนี้เกิดขึ้นก็เป็นได้

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือได้ว่าเป็น 1 ในข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Twitch ที่มองเห็นการเติบโตของประเทศไทยในครั้งนี้