Google เปิดตัวแอป Personal Safety ตรวจจับอุบัติเหตุทางรถยนต์แล้วโทรเรียก 911 อัตโนมัติ

เนื่องด้วยความน่าเชื่อถือของ Apple Watch ในการตรวจจับช่วยชีวิตผู้ประสบอุบัติเหตุตกลงมาจากที่สูงหรือหกล้มกระแทกอย่างรุนแรง จากนั้นจะมีการแจ้งเตือนเพื่อให้ผู้ใช้เลือกที่จะโทรเรียกรถพยาบาลหรือจะยืนยันว่าสบายดี (ในเดือนที่ผ่านมา Uber ก็ประกาศฟีเจอร์ใหม่ RideCheck ตรวจจับความผิดปกติในระหว่างการเดินทางที่มีลักษณะเดียวกัน)

30 กันยายนที่ผ่านมา XDA Developers ได้นำเสนอข้อมูลว่า Google ได้เพิ่มความปลอดภัยในรถยนต์ด้วยแอป Personal Safety ตรวจจับอุบัติเหตุรถชนให้กับสมาร์ตโฟน Google Pixel ด้วยเซนเซอร์ต่างๆ ประกอบด้วย Accelerometer และไมโครโฟน ซึ่งเริ่มใช้ได้ในสหรัฐอเมริกาบน Pixel 4 ก่อนจะขยายให้ใช้งานบน Pixel รุ่นเก่า และคุณสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ในกิจกรรม Pixel 4 วันที่ 15 ตุลาคมนี้

เมื่อเกิดเหตุรถชนสมาร์ตโฟนจะส่งเสียงเตือนและหากผู้ใช้ไม่ตอบสนองใด ๆ ก็จะโทรเรียก 911 และส่งตำแหน่งที่อยู่ของผู้ใช้ให้กับหน่วยบริการฉุกเฉินในสหรัฐอเมริกาโดยอัตโนมัติ ซึ่งหลังจากรถชนผู้ประสบอุบัติเหตุไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แอปนี้จะเรียกเจ้าหน้าที่และช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุก่อนที่จะสายเกินไป

ตัวอย่างการใช้แอป Personal Safety
ตัวอย่างการใช้แอป Personal Safety

แอป Personal Safety ได้เปิดให้ดาวน์โหลดใช้งานแล้วใน Play Store พร้อมภาพตัวอย่างหน้าจอการใช้งาน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าหลังจากมีการแจ้งเตือนผู้ใช้สามารถยืนยันว่า I’m OK (สบายดีไม่เป็นอะไร) เพื่อป้องกันการโทรเรียกบริการฉุกเฉิน จากภาพตัวอย่างระบบจะให้ผู้ใช้ยืนยันถึงสองครั้งให้แน่ใจว่าเกิดเหตุจริงแล้วจึงโทรเรียก 911

Google กล่าวว่าแอป Personal Safety จะใช้ตำแหน่งของ Google Pixel เซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว และไมโครโฟนตรวจจับเสียงรอบข้าง (ประมาณเสียงกระจกแตก เสียงชน หรือเสียงเบรก) หากผู้ใช้ไม่ตอบสนองระบบจะโทรเรียก 911 แต่ถ้าตอบสนองโดยแตะคำว่า ” I’m OK” ก็จะหยุดการโทร จากนั้นระบบจะถามว่าเกิดอะไรขึ้น ให้ผู้ใช้เลือกระหว่างไม่มีเหตุรถชนหรือมีเหตุเล็กน้อย เพื่อนำไปปรับปรุงการตรวจจับในอนาคต

ติดต่อบุคคลกรณีฉุกเฉิน
ติดต่อบุคคลกรณีฉุกเฉิน

นอกจากอุบัติเหตุรถชนแล้วแอป Personal Safety ยังสามารถส่งข้อความไปถึงผู้ที่ให้ติดต่อในกรณีฉุกเฉินเมื่อผู้ใช้ตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายและต้องการความช่วยเหลือ

อ้างอิง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก