จีนจ่อจัดแสดง ‘ตัวอย่างจากดวงจันทร์จากภารกิจ ฉางเอ๋อ-5 ’ ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจีนประกาศจัดแสดงหินตัวอย่างจากดวงจันทร์ ที่นำกลับสู่โลกโดยยานสำรวจฉางเอ๋อ-5 (Chang’e-5) ของจีน

ก่อนหน้านี้ จีนได้ประกาศข้อกำหนดและการใช้ประโยชน์จากตัวอย่างหินจากดวงจันทร์ 4 ประการ โดยหนึ่งในนั้นคือการใช้งานเพื่อประโยชน์สาธารณะ  การจัดแสดงหินตัวอย่างจึงเป็นหนึ่งในข้อปฏิบัติที่อยู่ในหัวข้อดังกล่าว ทั้งนี้ ตัวอย่างจากดวงจันทร์นี้เดินทางไปถึงพิพิธภัณฑ์ ฯ เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยในขณะนี้ นิทรรศการอยู่ระหว่างการจัดเตรียม โดยวัตถุตัวอย่างจะถูกเก็บรักษาไว้ในภาชนะทำจากคริสตัลเทียมเนื้อละเอียด

ภาชนะบรรจุตัวอย่างถูกออกแบบในรูปทรงของจุน (Zun) ซึ่งเป็นเครื่องสัมฤทธิ์จีนโบราณ มีความกว้าง 22.89 เซนติเมตร และความสูง 38.44 เซนติเมตร โดยขนาดดังกล่าว มีนัยยะสื่อถึงระยะห่างเฉลี่ยระหว่างโลกกับดวงจันทร์ที่ 384,400 กิโลเมตร และภารกิจสำรวจดวงจันทร์ที่ใช้เวลา 22.89 วัน 

ยานสำรวจฉางเอ๋อ-5 ประกอบไปด้วยยานโคจร ยานลงจอด โมดูลพุ่งขึ้น และโมดูลส่งกลับ เดินทางจากโลกขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2020 และนำตัวอย่างหินและดินจากดวงจันทร์จำนวนประมาณ 1,731 กรัม กลับมายังโลก เมื่อวันที่ 17  ธันวาคม 2020 โดยลงจอดในเขตปกครองตนเองมองโกเลีย

ประเทศจีนนับเป็นประเทศที่ 3 ที่นำหินและดินจากดวงจันทร์กลับมายังโลกสำเร็จ ถัดจากสหภาพโซเวียตและสหรัฐอเมริกา ทำให้จีนมีตัวอย่างดินและหินดวงจันทร์ ใช้ศึกษาวิจัยเอง

อ้างอิง

Xinhuathai

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก