เดนมาร์กเผย การใช้วัคซีนร่วมระหว่าง AstraZeneca และวัคซีน mRNA สามารถป้องกันไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อัลฟาได้ดี

สถาบันเซรั่มแห่งรัฐของเดนมาร์ก (The State’s Serum Institute: SSI) ประกาศผลวิจัยในวันจันทร์ที่ 2 สิงหาคมว่า การใช้วัคซีนร่วมระหว่าง AstraZeneca และวัคซีน mRNA ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนจาก Pfizer-BioNTech หรือ Moderna ต่างให้ผลการป้องกันที่ดี (Good Protection)

ในปัจจุบันจำนวนประเทศที่มองหาความเป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนชนิดวัคซีนเข็มที่สองเริ่มเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในประเทศเดนมาร์กที่ผลการศึกษา ที่มีการยุติการฉีดวัคซีน AstraZeneca ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา เนื่องจากความกังวลเรื่องผลข้างเคียงที่มาจากวัคซีน

ชาวเดนมาร์กกว่า 144,000 คน โดยเฉพาะบุคลากรด่านหน้าและผู้สูงวัยล้วนได้รับการฉีดวัคซีนของ AstraZeneca ในเข็มที่หนึ่ง หลังจากนั้นจึงได้เปลี่ยนมาฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ของ Pfizer-BioNTech หรือ Moderna แทน

การศึกษาเผยว่า หลังจากได้รับวัคซีน 2 เข็มที่ต่างกันระยะเวลา 14 วัน โอกาสที่จะติดเชื้อ SARS-CoV-2 ลดลงถึง 88% เปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน

สถาบันเซรั่มแห่งรัฐของเดนมาร์ก (The State’s Serum Institute: SSI)

ทาง SSI ระบุว่า ตัวเลขดังกล่าว แสดงถึงประสิทธิผลระดับสูง (high efficacy) เปรียบเทียบได้กับการรับวัคซีน mRNA ทั้ง 2 เข็ม จาก Pfizer-BioNTech

การศึกษาดังกล่าวใช้ระยะเวลาทั้งหมดกว่า 5 เดือน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมิถุนายนในปีนี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ไวรัสโควิด-19 สายพันธ์ุอัลฟายังคงเป็นสายพันธุ์หลัก

อย่างไรก็ตามผลวิจัยดังกล่าวยังไม่สามารถสรุปได้ว่า การฉีดวัคซีนต่างชนิดกันจะสามารถป้องกันสายพันธุ์เดลตาได้ดีหรือแย่เพียงใด และยังไม่ได้ครอบคลุมถึงตัวเลขอัตราการเสียชีวิตและการเข้าโรงพยาบาลอีกด้วย

อ้างอิง: Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก