เก่าแต่เก๋า!! iPod อายุ 17 ปี ก็เชื่อมต่อกับ Spotify ได้

หลาย ๆ คนคงจะคุ้นกับ iPod หน้าตาสุดคลาสสิกได้ พร้อมกับปุ่มวงล้อสำหรับการนำทางไปยังหน้าต่าง ๆ หรือกระทำอะไรบางอย่าง ที่แต่ก่อนไม่มีการเชื่อมต่อกับสัญญาณอินเทอร์เน็ตและหน้าจอยังแสดงเพียงสีเดียวเท่านั้น แต่ในยุคต่อมาที่เปิดตัว iPhone รุ่นแรก iPod กลับไม่เป็นที่นิยมอย่างเดิม ผู้ใช้หลาย ๆ คนเปลี่ยนมาใช้ iPhone ซะส่วนใหญ่

เมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้ มีนักพัฒนา Guy Dupont ได้นำ iPod อายุ 17 ปี ที่ไม่สามารถเชื่อมต่อกับ WiFi ได้ มาแปลงโฉมให้สามารถใช้งาน Spotify ได้อย่างไร้สาย โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับ iTunes เลย

สำหรับการอัปเกรดในครั้งนี้ต่างจากการ Jailbreak หรือติดตั้งซอฟต์แวร์ตัวใหม่เข้าไป แต่จะเป็นการรื้อเครื่องให้เหลือเฉพาะกรอบและปุ่มวงล้อ และทำการใส่อุปกรณ์ใหม่ลงไปแทน โดยจะใช้ Raspberry Pi Zero W แทนที่ชิปเซ็ตเดิม พร้อมเขียนโปรแกรมให้สามารถใช้ปุ่มวงล้อกับอุปกรณ์ใหม่นี้ และจอ LCD ใหม่

โดย Dopont ได้เขียนโปรแกรมขึ้นมาใหม่หมดเลยโดยใช้ Python ซึ่งจะทำให้ iPod อายุเก่าแก่กว่า 17 ปี สามารถเล่นเพลง Spotify ได้ และเข้าถึงคลังเพลงได้อย่างไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

อ้างอิง : Gizmodo

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save