นินเทนโดเผย ความสำเร็จของ Nintendo Switch เกิดจากการเรียนรู้ความล้มเหลวของ WiiU

เรียกว่าไม่ใช่เรื่องฟลุ๊ค สำหรับความสำเร็จมหาศาลของ Nintendo Switch เพราะล่าสุดบทสัมภาษณ์ คุณ Bill Trinen (product marketing manager) และ Doug Bowser (America senior VP of sales and marketing) กับ Business Insider ถึงที่มาของความสำเร็จที่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่ นินเทนโดได้เรียนรู้จากบทเรียนอันแสนเจ็บปวดจากความล้มเหลวของ WiiU ที่ขายได้เพียง 13 ล้านเครื่องถือว่าเป็นอีกหนึ่งคอนโซลที่ล้มเหลวของปู่นิน

โดยคุณ Bill Trinen ได้บอกกับ Business Insider ว่า เครื่อง WiiU ใช้เวลานานเพื่อสู่ระบบเพื่อเล่นเกม ทำให้ผู้เล่นหงุดหงิดและกลายเป็นอุปสรรคในการเล่น แต่กลับกัน Nintendo Switch สามารถเข้าเมนูได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้การกดปุ่มเพียงสามครั้งเท่านั้นก็สามารถเข้าเกมได้เลย ทำให้ผู้เล่นรู้สึกสนุก (เพราะเข้าเกมได้เร็ว)

นอกจากนี้การวางขายของซอฟต์แวร์ก็ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในความสำเร็จของ Switch โดยในช่วงแรกของการวางขาย WiiU ปู่นินได้ปล่อยเกมออกมามากมาย แต่หลังจากนั้นก็แทบไม่มีเกมดังออกมาเป็นเวลานาน

ทำให้การมาของ Nintendo Switch ที่มีเกมเปิดตัวน้อยกว่า WiiU แต่ก็เปิดตัวพร้อมกับ Zelda: Breath of the Wild ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก และตามด้วย Mario Kart 8 Deluxe, ARMS และ Splatoon 2 ซึ่งเท่ากับว่าบน Nintendo Switch มีเกมดังที่ออกทุกเดือน แบบไม่ให้ขาดช่วงเหมือนกับ WiiU

อ้างอิง