Connect with us

ข่าววงการเกม

WASD ถูกใช้เป็นปุ่มเคลื่อนที่ในเกม PC เพราะโปรเพลเยอร์คนแรกของโลก!

เป็นที่ทราบกันดีละนะครับว่าคอมพิวเตอร์ในอดีตนั้นไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับการเล่นเกมเป็นหลัก เกมเมอร์รุ่นลุง (และอาจลามไปถึงรุ่นทวด) เลยต้องพยายามที่จะปรับตัวเข้าหาเกมบนคอมพิวเตอร์กันเอาเอง ซึ่งก็ไม่น่าเชื่อว่า “WASD” ปุ่มบนคีย์บอร์ดที่ใช้ในการบังคับการเคลื่อนที่ในเกมสุดแสนจะเข้ามือนี้ จะถูกคิดค้นและริเริ่มใช้โดยโปรเพลเยอร์คนแรกของโลก

ถ้าไม่มีแก ป่านนี้เรายังต้องโดนเกม PC บังคับให้ใช้ปุ่มลูกศรบังคับการเดินอยู่เป็นแน่ (Dennis Fong ในวัย 20 ปี)

เรื่องของเรื่องมันมีอยู่ว่านาย Dennis “Thresh” Fong หรือผู้ที่ถูกบันทึกใน Guiness World Records ว่าเป็นโปรเพลเยอร์คนแรกของโลกนี้ แกได้ชนะการแข่งขัน Red Annihilation Quake Tournament (1997) ซึ่งมันก็ต้องมีการสัมภาษณ์คนชนะเป็นธรรมเนียมอยู่แล้ว ทีนี้แกก็ได้ตอบคำถามไปว่าหนึ่งในเทคนิคที่แกชนะ อาจเป็นเพราะแกสร้างความได้เปรียบด้วยการให้แขนของแกสบายที่สุดจากการเปลี่ยนปุ่มเคลื่อนที่ตัวละครเป็น W เดินหน้า A ซ้าย S ถอยหลัง D ขวา แทนการยืดแขนไปกดปุ่มลูกศรที่คีย์บอร์ดมีให้มา ซึ่งจริงๆ แกก็ทดลองมาหลายปุ่มแล้วเหมือนกันแต่ WASD นี่แหละแจ่มสุด

ตั้งแต่นั้นมา WASD ก็กลายเป็นการตั้งค่าปุ่มเคลื่อนที่ ที่ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลาย และด้วยความที่มันเวิร์คเอามากๆ ในปี 1998 ภาคแรกสุดของซีรีส์ในตำนานวงการเกมอย่าง Half Life ก็ได้นำการตั้งค่านี้ ไปใช้เป็นปุ่มบังคับการเคลื่อนที่เบื้องต้นเป็นเกมแรกของโลก และในปัจจุบัน WASD ก็ได้ถูกใช้แทบจะทุกเกมใน PC เลยทีเดียว 

ที่มา: Wikipedia, Guiness World Records

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการเกม

NieR: Automata Game of the YoRHa Edition เตรียมวางจำหน่าย 26 ก.พ. 2019

Published

on

ค่ายเกม Square Enix ได้ประกาศเตรียมวางจำหน่ายเกม The NieR:Automata Game of the YoRHa Edition อย่างเป็นทางการในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2019 บนแพลตฟอร์ม PlayStation 4 และ PC พร้อมทั้งเผยรายละเอียดและปล่อยภาพหน้าปกเกมออกมาให้ชมกัน

NieR: Automata Game of the YoRHa Edition ประกอบด้วย ตัวเกมหลัก, เนื้อหาเสริม 3C3C1D119440927, 5 สกินสำหรับตกแต่ง Pod (สกิน Play System Pod, สกิน Grimoire Weiss Pod,สกิน Retro Grey Pod, สกิน Retro Red Pod, สกิน Cardboard Pod Skin) และ Machine Mask Accessory สำหรับตกแต่งตัวละครในเกม

นอกจากนี้ ผู้ที่สั่งซื้อเกมเวอร์ชั่น PS4 จะได้รับ Dynamic Theme และ 15 รูป Avatar ส่วนผู้ที่สั่งซื้อเกมเวอร์ชั่น PC จะได้รับ 2 wallpaper

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการเกม

การผจญภัยครั้งใหม่ Monster Hunter World: Iceborne เจอกันปี 2019 เเละการอัพเดทอีกมากมาย

การผจญภัยครั้งใหม่ Monster Hunter World: Iceborne เจอกันปี 2019 เเละการอัพเดทอีกมากมาย

Published

on

ได้เวลาเตรียมอาวุธเเละชุดเกราะออกล่ากันอีกครั้ง เมื่อ Capcom ประกาศเตรียมอัพเดทครั้งใหญ่ของ Monster Hunter World ในปี 2019 จะมีทั้งดินเเดนให้ผจญภัยเเห่งใหม่, มอนสเตอร์ใหม่, การเคลื่อนไหวใหม่ เเละระดับการล่าที่จะยากมากขึ้น ในเนื้อเรื่องเสริม Iceborne

ถือว่าเป็นความสำเร็จอีกครั้งของทีมพัฒนาที่อยู่เบื้องหลัง Monster Hunter World หลังจากพวกเขาพึ่งได้รางวัล Best Role Playing Game กับมีชื่อติด Game of the Year ของ The Game Awards 2018 ทางคุณ Ryozo Tsujimoto ตำเเหน่ง Producer ออกมาประกาศ พร้อมปล่อยตัวอย่าง พวกเขาเตรียมพร้อมเพิ่มความสนุกให้กับผู้เล่นมากยิ่งขึ้น เตรียมส่งเนื้อเรื่องเสริม Monster Hunter World: Iceborne ช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2019 เเละรายละเอียดจะเผยมากขึ้นช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2019

เนื้อเรื่องใหม่ต่อจาก Monster Hunter World, เควสใหม่ที่จะมีระดับความยากเท่า G หรือ Ultimate, สถานที่ใหม่ที่หลายๆ คนเรียกร้อง อย่างเช่น หิมะ, มอนสเตอร์ใหม่, การเคลื่อนไหวใหม่เเละชุดใหม่ๆ โดยเนื้อเรื่องเสริม Iceborne จำเป็นต้องมี Monster Hunter World ก่อน ถึงจะสามารถเล่นได้

นอกจากนี้ จะยังมี Trial Version เป็นเวลาตั้งเเต่ 11-17 ธันวาคม 2018 นี้ สำหรับ Playstation 4 กับ Xbox One คุณ Ryozo บอกว่าจะเปิดให้เล่นตัวทดลอง สำหรับใครที่ยังไม่เคยได้สัมผัสกับความสนุกของ Monster Hunter World จะมีระดับการล่าระดับ 4 เควสระดับ 3 ดาว สามารถทำชุด ทำอาวุธ ได้ เเละสามารถโอนไปเล่นต่อในตัวเกมฉบับเต็มได้ เเถมยังมีความพิเศษ ผู้เล่น่ที่ทดลอง Trial Version สามารถเล่น Online กับผู้เล่นที่มีตัวเกมเต็มได้

Monster Hunter World: Iceborne จะปล่อยให้เล่นกันในช่วงฤดูกาลใบไม้ร่วง 2019 ทั้ง Playstation 4 กับ Xbox One ส่วน PC อาจจะช้ากว่าสักนิด เเต่มาเเน่นอน

ส่วนนอกนั้นจะเป็นการอัพเดท Monster Hunter World

  • Kulve Taroth จะกลับมาให้ล่าอีกครั้ง ยังกำจัดเวลาเช่นเคย ตั้งเเต่วันที่ 19 ธันวาคม 2018 ถึง 9 มกราคม 2019
  • งานฉลองครบรอบ 1 ปี จากทีมงานผู้พัฒนา ช่วงเดือนมกราคม 2019
  • Geralt จาก The Witcher จะมาเยือน Monster Hunter World ภายในปี 2019
  • Arch-tempered Nergiante จะปล่อยให้เล่นกันช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2019

อ้างอิง1 อ้างอิง2

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการเกม

Ghost Recon Wildlands ปล่อยตัวอย่างเนื้อหาเสริม Special Operation 3: Ghost Recon Future Soldier

Published

on

ค่ายเกม Ubisoft ได้ปล่อยตัวอย่าง Special Operation 3: Ghost Recon Future Soldier เนื้อหาเสริมของเกม Ghost Recon Wildlands ที่กำลังจะเปิดให้เล่นกันในวันที่ 12 ธันวาคมนี้ ออกมาให้ชมกัน

Special Operation 3 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น เพิ่มภารกิจ Silent Spade ในโหมดผู้เล่นคนเดียว (เมื่อทำภารกิจสำเร็จจะได้รับอาวุธ AA-12 shotgun), เพิ่ม 2 Class, เพิ่ม 2 ฉากแผนที่ในโหมด PvP, เพิ่มโหมดถ่ายรูป, เพิ่มไอเทมใหม่มากกว่า 90 ชนิดในกล่อง Battle Crates, เพิ่มของตกแต่งตัวละคร, เพิ่มลวดลายสำหรับปรับแต่งร่มชูชีพ และปรับปรุงตัวเกมให้กินทรัพยากรน้อยลง

Ghost Recon Wildlands วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ บนแพลตฟอร์ม PlayStation 4, Xbox One และ PC

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!