ไม่ต่างกัน! ผู้พัฒนาเผย “ซื้อเกมของพวกเขาผ่าน G2A ก็ไม่ต่างอะไรกับโหลดบิตหรอก”

ดูจะเป็นเรื่องที่นักพัฒนาไม่สามารถนิ่งนอนใจได้จนต้องออกมาเผยเรื่องที่ใครหลายคนน่าจะตกใจกัน ถึงเว็บไซต์ขายคีย์เกมอย่าง G2A ที่การซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตามบนนั้น “เงินที่คุณจ่ายไป ไม่ได้เข้ากระเป๋าพวกเขาเลยสักนิด” 

Mike Rose ผู้ก่อตั้งบริษัทพัฒนาเกมอินดี้ในชื่อ No More Robots ได้ทำการค้นพบว่า G2A ได้ทำการจ่ายเงินซื้อโฆษณาบน Google เพื่อโปรโมทผลิตภัณฑ์เกมของพวกเขา โดยเมื่อใครก็ตามที่ซื้อเกมจากโฆษณาดังกล่าว G2A จะเป็นคนได้เงินไม่ใช่พวกขา ซึ่ง Rose ก็ได้ออกมาทวีตข้อความบอกทุกคนว่า

เราไม่ได้เงินสักแดงเดียวจากการที่พวกคุณซื้อเกมผ่านโฆษณาของทาง G2A ข้อร้องล่ะ ถ้าคุณกำลังจะซื้อเกมของเรากับทาง G2A โหลดเถื่อนหรือบิตไปเลยเถอะ เพราะพวกเราก็ไม่ได้เงินกลับมาเลยแม้แต่เพนนีเดียวเหมือนกัน

G2A และธุรกิจของเว็บไซต์ขายคีย์เกมทั้งหลาย พวกเขามักจะซื้อเกมจำนวนมากจากในภูมิภาคที่มีราคากว่าแล้วค่อยนำมาขายต่อในภูมิภาคที่เกมมีราคาแพงกว่า ซึ่งว่ากันจริง ๆ มันมีความเป็นธุรกิจที่มีความสีเทาพอสมควร (ไม่ถูกเสียทีเดียวแต่ก็ไม่ผิดไปทั้งหมด) แต่สาเหตุที่ Rose ต้องออกมาโวยก็เพราะพวกเขาไม่ได้ส่วนแบ่งใด ๆ จากการขายรูปแบบนี้เลยสักนิด

ที่มา: Gameindustry