งานวิจัยชี้ เกมออนไลน์ทำให้เกิดการล่วงละเมิดมากกว่าการสร้างมิตร

Anti-Defamation League (ADL) ร่วมมือกับ ​Newzoo ได้เผยแพร่งานวิจัยที่ชื่อว่า “ปฏิสัมพันธ์ทางสังคมและประสบการณของผู้วิดีโอเกมในสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับ ทัศนคติและพฤติกรรมของพวกเขาในพื้นที่สังคมที่เติบโตอย่างรวดเร็ว” ซึ่งจำนวนมากรายงานว่า มีภัยต่อการคุกคามมากยิ่งกว่าการเป็นมิตรเสียอีก

จากการเก็บข้อมูลตัวอย่างกว่า 1,000 ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ทั้งหมด พบว่า

 • 74% ของผู้ทำงานวิจัยได้รับประสบการณ์ด้านการคุกคาม
 • 65% ของผู้ทำงานวิจัยได้รับประสบกาณณ์ด้านการคุกคามที่รุนแรง
 • 67% ของผู้ทำงานวิจัยถูกพาดพิงเรื่องชื่อ
 • 50% ของผู้ทำงานวิจัยถูกเลือกปฏิบัติ
 • 47% ของผู้ทำงานวิจัยถูกคุกคามทางร่างกาย

เมื่อเทียบเป็นลำดับเกมที่มีการคุกคามมากที่สุดคือ Dota2 ตามด้วย CS:GO และ Overwatch ซึ่ง Dota2 เป็นเกมที่ผู้เล่นออกกลางคันมากที่สุดเนื่องจากการคุกคามทางความรู้สึก คงอารมณ์เดียวกันกับเวลาเล่นเกมแล้วหัวร้อน โดนด่าเป็นต้น

กลุ่มประชากรที่รายงานว่ามีการล่วงละเมิดมากที่สุดคือผู้หญิง คิดเป็น 38% ซึ่งดูแล้วก็จริงที่ผู้หญิงมักจะตกเป็นเป้าหมายที่มีการล่วงละเมิด (ทางเพศ) ความหัวร้อนจากเกม และอื่น ๆ มากที่สุด ทั้งนี้สตรีมเมอร์จาก Twitch ได้ตั้งแคมเปญที่ชื่อ “SlutStream” เพื่อปลุกจิตสำนึก ลดพฤติกรรมการคุกคามต่อเพศหญิง และกลุ่มเป้าหมายที่สองที่พบบ่อยที่สุดคือผู้เล่น LGBTQ+

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีข้อดีอยู่ ผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด 88% เผยว่ายังมีความรู้สึกดีหรือแง่บวกขณะเล่นเกม เช่น การเจอมิตรที่ดี การได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมหรือสังคม หรือช่วยผู้อื่นเล่นด้วย เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม กว่า 97% อาจหยุดหรือเลิกเล่นเกมเพราะมีการคุกคามต่อความรู้สึก ถึงแม้จะมีความรู้สึกเชิงบวกบ้างแต่ก็ไม่มากพอที่จะทำให้เล่นต่อได้อยู่ดี

อ้างอิง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก