สหรัฐฯ ออกกฎหมายใหม่ที่จะช่วยปกป้องค่ายเกมอินดี้

สหรัฐอเมริกาได้ออกรัฐบัญญัติตลาดแอปเสรี (Open App Markets Act) ซึ่งจะช่วยปกป้องบริษัทผู้พัฒนาแอปขนาดเล็กจากการควบคุมของบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เป็นเจ้าของตลาดแอปพลิเคชัน รวมถึงตลาดเกมขนาดใหญ่

บทบัญญัติของกฎหมายฉบับนี้ส่งเสริมให้ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันและลูกค้ามีอิสระจากเจ้าของตลาดที่มีผู้ใช้มากกว่า 50 ล้านคน (เช่น Play Store, App Store และ Steam) ในด้านต่าง ๆ อาทิ การควบคุมราคา การบอกกล่าวส่วนลดข้ามตลาด การเลือกวิธีการชำระเงิน และการเลือกใช้ตลาดแอปได้โดยเสรี

กฎหมายฉบับนี้จะช่วยให้ผู้พัฒนาแอปมีโอกาสทางธุรกิจได้เต็มที่ และเป็นการป้องกันการผูกขาดจากธุรกิจขนาดใหญ่ นอกจากนี้ ยังช่วยให้ผู้บริโภคมีทางเลือกได้อย่างเต็มที่

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา เจ้าของตลาดแอปพลิเคชันได้พยายามควบคุมผู้พัฒนาอย่างหนัก อย่างในกรณีของแอปเปิ้ล และ Valve ที่เรียกค่าธรรมเนียมรายได้จากผู้พัฒนาเกมที่ขายอยู่บนตลาดของตัวเองจนถูกฟ้องในข้อหาการผูกขาด โดยบางรายถึงขนาดที่ว่าห้ามไม่ให้ผู้พัฒนาที่ขายแอปในตลาดของตนบอกกล่าวโปรโมชั่นจากตลาดแอปของเจ้าอื่น

ผู้สนใจศึกษาเนื้อหาของกฎหมายฉบับนี้สามารถดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ของวุฒิสภาสหรัฐฯ ได้ที่นี่

ที่มา mxdwn, EFF

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก