จีนออกกฎใหม่จำกัดเยาวชนเล่นเกมออนไลน์ได้เพียง 3 ชม./สัปดาห์ หรือวันหยุดละ 1 ชม.

30 สิงหาคม กรมสิ่งพิมพ์ข่าวสารแห่งชาติของจีน (National Press and Publication Administration : NPPA) ได้ประกาศกฎระเบียบใหม่ที่จำกัดให้เยาวชนเล่นเกมออนไลน์ได้เพียง 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เนื่องจากรัฐบาลกังวลว่าเยาวชนใช้เวลาในการเล่นเกมออนไลน์มากเกินไปจนส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าเกิดขึ้นในช่วงที่รัฐบาลจีนกำลังพยายามปราบปรามบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ไม่ว่าจะเป็น Alibaba และ Tencent และกฎใหม่นี้ได้กระทบต่อแพลตฟอร์มเกมทั้ง Tencent และ NetEase แบบเต็ม ๆ

กฎใหม่กำหนดไว้ว่าเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี จะถูกจำกัดในการเล่นเกมออนไลน์ได้เพียง 1 ชั่วโมงในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ในเวลาตั้งแต่ 20:00 – 21:00 น. ซึ่งลดลงจากกฎเดิมของปี 2019 ที่เคยอนุญาตให้เล่นได้ในวันจันทร์ถึงศุกร์ 1.5 ชม.และวันหยุดได้ 3 ชม. ส่วนบริษัทเกมจะต้องตรวจสอบให้ผู้ใช้ลงทะเบียนและล็อกอินเข้าเล่นเกมด้วยชื่อจริงโดยเชื่อมต่อกับระบบของ NPPA

NPPA ยังแนะนำให้ครอบครัวและโรงเรียนช่วยเสริมสร้างให้เยาวชนมีนิสัยที่ดีสำหรับการศึกษาผ่านออนไลน์ และป้องกันไม่ให้เยาวชนหมกมุ่นกับการเล่นเกมออนไลน์ ซึ่งกฎใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2021 เป็นต้นไป

ที่มา : theverge และ nppa.gov.cn

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก