DC Comics เปิดตัวการ์ดเกมดิจิทัล DC Dual Force

DC Comics จับมือ Cryptozoic Entertainment และ Yuke’s นำเหล่าตัวละครจาก DC Comics มาแปลงโฉมเป็นการเกมดิจิทัล DC Dual Force

DC Dual Force จะเป็นการนำตัวละครทั้งฝั่งดีและฝั่งร้าย ไม่ว่าจะเป็น Superman, Batman, Wonder Woman, Harley Quinn, The Joker และอีกมากมาย กองชุดการ์ดของผู้เล่นจะเน้นเป็นธีมของตัวละครต่าง ๆ เรียกว่าการ์ดลีดเดอร์ (Leaders) ทั้งชุดการ์ดจะมี 40 ใบ ประกอบไปด้วย การ์ดมินเนียน (Minion) และการ์ดแอ็กชัน (Action) เพื่อช่วยเสริมกลยุทธ์ของผู้เล่น

DC Dual Force ก็เหมือนเกมการ์ดทั่ว ๆ ไป การ์ดทุกใบจะมีระดับความหาง่าย หายากด้วย Common, Rare, Super Rare และ Ultimate

“พวกเราอยากจะเล่นในตัวละครที่ชอบ อยากเล่น Batman กับ Aquaman หรือ Superman กับ Harley Quinn” คอรี โจนส์ (Cory Jones) ตำแหน่งเจ้าของร่วม Cryptozoic Entertainment บอก “ผู้เล่นสามารถเลือก 2 ผู้นำที่แตกต่างและเอามาผสมผสานกันให้ออกมาเป็นชุดการ์ดในแบบของตัวเอง”

Cryptozoic Entertainment ทำงานร่วมกับ DC Comics มานานนับทศวรรษ Cryptozoic Entertainment ออกแบบการ์ดเกม DC Deck Building Game และบรรดาชุดเสริมมากมาย ก่อนหน้านี้เคยออกแบบการ์ดให้กับ World of Warcraft Trading Card Game ถือว่าพวกเขามีความคุ้นเคยกับการออกแบบการ์ดเกมเป็นอย่างดี

วิธีการเล่น

การ์ดทั้งหมดจะแบ่งออกเป็น 5 สี ที่สื่อถึงกลยุทธ์ด้วยกัน กลยุทธ์ (สีน้ำเงิน), อำนาจ (สีแดง), พลังงาน (สีเขียว), อนาธิปไตย (สีส้ม) และทรราช (สีม่วง) หลังจากผู้เล่นเลือกตัวละคร 2 ตัวละครแล้ว ผู้เล่นจะสร้างชุดการ์ดของตัวเองตามแต่สีที่ตรงกัน

ผู้เล่นจะเริ่มด้วยการ์ดลีดเดอร์จากด้านมุมกระดานขนาด 3X2 ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นการ์ดได้เพียงแค่ 2 ใบต่อเทิร์นเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการ์ดประเภทไหน รวมไปถึงการเปิดใช้งานความสามารถของการ์ดลีดเดอร์โดยคำสั่ง “ชาร์จ” ที่สะสมได้เทิร์นละครั้ง ความสามารถเหล่านี้สามารถช่วยเสริมพลังโจมตีหรือพลังป้องกันให้กับการ์ดลีดเดอร์ หรือบางทีก็มีความสามารถบางอย่างเกิดผล

Ambush – ขณะโจมตี การ์ดที่มีคำว่า Ambush จะสร้างความเสียหายก่อน
Aura – ครั้งต่อไปที่การ์ดที่มีคำว่า Aura จะได้รับพลังป้องกัน เมื่อโดนโจมตีจะสูญเสีย Aura ไปแทน
Frenzy – หลังจากเอาชนะการ์ดในแถวหน้า การ์ดที่มี Frenzy จะโจมตีแถวหลังได้ทันที
Guard – การ์ดที่มีคำว่า Guard จะเป็นเป้าหมายของการโจมตีก่อนของฝ่ายตรงข้ามโดยไม่คำนึงถึงตำแหน่งบนกระดาน
Hidden – การ์ดที่มีคำว่า Hidden จะไม่เป็นเป้าของการโจมตี จนกว่าจะโดนโจมตี
Hunter – การ์ดที่มีคำว่า Hunter จะไม่สนใจการปกป้องของการ์ดมินเนียน, Guard และ Hidden
Lethal – การ์ดที่มีคำว่า Lethal จะเอาชนะการ์ดมินเนียนที่มีความเสียหาย
Invincible – การ์ดที่มีคำว่า Invincible จะไม่โดนความเสียหาย
Shield – การ์ดที่มีคำว่า Shield เกิดความเสียหาย แต่จะเสีย Shield ไปแทน
Speed – การ์ดที่มีคำว่า Speed จะสามารถโจมตีได้ทันที

มีเงื่อนไขการเล่นง่าย ๆ ในการป้องกันการ์ดลีดเดอร์ ยกตัวอย่างเช่น หากนำการ์ดมินเนียนมาวางไว้หน้าการ์ดลีดเดอร์ ผู้เล่นจะต้องโจมตีการ์ดมินเนียนก่อน ถึงจะโจมตีการ์ดลีดเดอร์ได้ ใครที่เอาชนะการ์ดลีดเดอร์ฝ่ายตรงข้ามทั้ง 2 ได้ก่อน จะเป็นฝ่ายชนะ

อีกจุดเด่นหลักของ DC Dual Force คือ การเสนอการเล่นรูปแบบ PvE ฟรีทุกสัปดาห์ มาในรูปแบบหนังสือการ์ตูนตอนสั้น เหล่าตอนต่าง ๆ ที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานของ DC Comics ยกตัวอย่างเช่น Action Comics #1 การปรากฎตัวครั้งแรกของ Superman

แต่ละสัปดาห์จะมาพร้อมกับการ์ดฟรีให้ผู้เล่นทุกคน ซึ่งจะมีการ์ดฟรีให้ถึง 150 ใบต่อปี ผู้เล่นที่พลาดการ์ดฟรี ก็ยังสามารถไปตามซื้อได้จากแพ็คต่าง ๆ ได้ด้วย นอกจากนั้นจะมีการ์ดฟรีจากการเป็นสมาชิกด้วย ตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลค่าใช้จ่ายภายในเกม

DC Dual Force จะเปิดให้เล่นภายในปี ค.ศ. 2022

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส