Sony ลดกำลังการผลิต PlayStation 5 เนื่องจากปัญหาด้านวัสดุและการขนส่ง

โควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างมากต่อห่วงโซ่อุปทาน (Supply chain) มีบางอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบหนักกว่าอุตสาหกรรมกลุ่มอื่น ๆ โดยเฉพาะบริษัทที่เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องเล่นเกมอย่าง Sony ที่ล่าสุดจะลดกำลังการผลิต PlayStation 5 ลงจากเดิม (แม้ที่ผ่านมาเครื่อง PS5 ก็ผลิตไม่ทันความต้องการของผู้บริโภคอยู่แล้วก็ตาม)

ก่อนหน้านี้มีการระบุว่า Sony จะผลิต PS5 อยู่ที่ 16 ล้านเครื่องภายในสิ้นเดือนมีนาคมปีหน้า แต่ล่าสุดตัวเลขกลับลดลงเหลือ 15 ล้านเครื่องเท่านั้นจากปัญหาด้านวัสดุและการขนส่ง

หนึ่งในปัญหาของ Sony เกิดจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่ทำได้ไม่ดีพอ การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จึงส่งผลกระทบต่อกระบวนการผลิต โดยฐานการผลิตของ Sony นั้นตั้งอยู่ในประเทศกลุ่มนี้เป็นหลักจึงได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ ส่งผลให้การผลิตไม่เป็นไปตามแผน และการคาดการณ์ตัวเลขก็ทำได้ยากขึ้น

ปัญหาที่เกิดลามไปจนถึงเหล่าผู้พัฒนาเกม เพราะเมื่อ PS5 ขาดแคลน ผู้บริโภคบางส่วนก็หันไปสนับสนุนเกมจาก PC แทน ทำให้รายได้ลดลง

บริษัทพาร์ตเนอร์ด้านการผลิตของ Sony ระบุว่า ปริมาณการผลิตนั้นคงยากจะคาดเดาไปจนถึงปี 2022 และการผลิตให้ได้ตามเป้าหมาย 22.6 ล้านเครื่องภายในปีงบประมาณหน้า (fiscal year) จะเป็นความท้าทายของ Sony

อ้างอิง: GSMArena

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก