บิดาแห่ง Famicom ผู้บุกเบิกเกมคอนโซลแห่ง Nintendo เสียชีวิตแล้วในวัย 78 ปี

มหาวิทยาลัยริทสึเมคัง (Ritsumeikan University) ในเกียวโตระบุว่า มาซายูกิ อุเอมูระ (Masayuki Uemura) ผู้บุกเบิกเกมคอนโซลสำหรับเล่นที่บ้านและสถาปนิกผู้ออกแบบเครื่องคอนโซล Famicom และ Super Famicom ของ Nintendo เสียชีวิตแล้วในวัย 78 ปี

อุเอมูระเกิดในโตเกียวเมื่อปี 2486 จบการศึกษาด้านวิศวกรรมไฟฟ้าจากสถาบันเทคโนโลยีชิบะ (Chiba Institute of Technology) และเริ่มต้นทำงานให้กับ Nintendo ในปี 2514

ที่มา: Associated Press

ในปี 2524 อุเอมูระได้รับมอบหมายจากฮิโรชิ ยามาอุชิ (Hiroshi Yamauchi) ประธานบริษัทในขณะนั้น ให้พัฒนาเกมคอนโซลที่สามารถนำเกมอาเคดยอดฮิตในสหรัฐอเมริกา (ในขณะนั้น) อย่าง Donkey Kong ไปเล่นที่บ้านได้ จนก่อกำเนิดเป็นเกมคอนโซลแรกที่ใช้ตลับอย่าง Famicom ที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่นเมื่อปี 2526 ส่วน Super Famicom ซี่งเป็นเวอร์ชันอัปเกรดวางจำหน่ายในอีก 7 ปีถัดจากนั้น

คอนโซลเกม Nintendo ในชื่อ Nintendo Entertainment System (NES) เข้าสู่ตลาดในสหรัฐฯ ในปี 2528 และเขย่าวงการเกมระดับโลกในเวลาต่อมา ด้วยยอดขายทะลุ 60 ล้านเครื่องทั่วโลก ทำให้บริษัทที่เคยมีชื่อเสียงจากการผลิตการ์ดเกม ไพ่ และของเล่น กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

หลังจากที่อุเอมูระลาออกจาก Nintendo เขาก็ไปสอนเกมศึกษาที่มหาวิทยาลัยริทสึเมคัง ในนครเกียวโต ตั้งแต่ปี 2547 ซึ่งเป็นเมืองเดียวกับที่ตั้งของ Nintendo อีกด้วย

“เราขอแสดงความซาบซึ้งอย่างสุดหัวใจต่อบทบาทของคุณอุเอมูระที่มีต่อวงการเกม โดยการรังสรรค์บรรดาเครื่องเกมคอนโซล ขอเข้าเขาไปสู่สุคติ” มหาวิทยาลัยริตสึเมคังระบุในคำแถลง

ที่มา Daily Mail Online

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก