จีนแบน Steam Global เปิดให้เข้าใช้เฉพาะ Steam จีนที่มีเกมแค่หลักร้อย

เว็บไซต์ TheGamer เผยว่า Steam เวอร์ชันนานาชาติ ถูกแบนในจีน มีเฉพาะ Steam เวอร์ชันจีนที่มีเกมเพียง 103 เกมเท่านั้น (จากจำนวน 110,000 เกมบน Steam Global) ที่ยังเข้าใช้บริการได้

ริกกี้ โอเวนส์ (Ricky Owens) แหล่งข่าว Fortnite และนักวิเคราะห์ข้อมูล เป็นคนแรก ๆ ที่พบเห็นการแบนในครั้งนี้และได้เผยภาพรายชื่อเว็บไซต์ที่ถูกแบนในจีน ที่มี Steam เวอร์ชันนานาชาติเป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งทางเว็บไซต์ The Verge ก็ได้ยืนยันข้อมูลนี้เช่นกัน

ทั้งนี้ Steam เวอร์ชันจีนเปิดตัวครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ โดยเปิดให้เล่นเฉพาะ 103 เกมดัง อาทิ Counter-Strike : Global Offensive (CS:GO) และ Dota 2 เท่่านั้น แถมยังไม่มีฟีเจอร์ด้านสังคมต่าง ๆ โดยเฉพาะ Steam Workshop (แหล่งรวมม็อดของชาว Steam) Community Market (แหล่งซื้อขายไอเทมและการ์ดที่ได้จากเกม) กระดานสนทนาระหว่างผู้เล่น และหน้ากิจกรรมที่ผู้เล่นจะอวดโฉมการเล่นเกมด้วยวิธีต่าง ๆ ได้

การแบน Steam ในครั้งนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการควบคุมการเล่นเกมของประชาชนที่มีมาโดยตลอดของจีน ตั้งแต่ การนำเสนอเทคโนโลยีจดจำใบหน้าที่สแกนใบหน้าของเด็กในเดือนกรกฎาคม โดย Tencent เพื่อป้องกันไม่ให้เล่นเกมหลัง 4 ทุ่ม รวมถึงการห้ามเยาวชนต่ำกว่า 18 ปี เล่นเกมนานกว่า 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในเดือนสิงหาคม

ที่มา The Verge

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส