นายกนั่งประธาน “คณะกรรมการ Cyber Security” เฝ้าระวังความเสี่ยงด้านความปลอดภัยไซเบอร์

เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยในงานวันสื่อสารแห่งชาติว่า ประเทศไทยมีความเสี่ยงสูงด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cyber Security)

ภาครัฐบาลมีแผนจะจัดตั้งคณะกรรมการ “เนชั่นแนล ไซเบอร์ ซีเคียวริตี้” เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ซึ่งปัจจุบันร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา และพร้อมรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วน และพิจารณาปรับปรุงกฎหมายในประเทศไทยให้ทันยุคทันสมัยกับเทคโนโลยี

การจัดตั้งครั้งนี้มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และมีรองนายกรัฐมนตรีจำนวน 2 คนร่วมอยู่ในคณะกรรมการชุดนี้ และมีหน่วยงานทั้ภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเมื่อจัดตั้งแล้วซึ่งจะส่งผลดีในการสร้างความเชื่อมั่นทั้งด้านภาคเศรษฐกิจ การลงทุนในประเทศ และเป็นผลดีต่อความเชื่อมั่นของกลุ่มนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น และลดปัญหาการขาดความน่าเชื่อถือของระบบ Cyber Security ในประเทศไทย

ทั้งนี้ พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช. ระบุว่า ITU (สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ) ได้ประเมินผลว่าประเทศไทยมีการพัฒนาด้าน Cyber Security ที่ดีขึ้นต่อเนื่อง แต่ถึงอย่างไรก็ต้องรับมือกับความเสี่งที่อาจมีขึ้นในอนาคต

รูปภาพและอ้างอิงข่าวจาก : PostToday

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก