ผลสำรวจเผยปัจจุบันมีคนใช้ Windows 11 น้อยกว่า Windows XP เสียอีก!

ผลสำรวจจาก Lansweeper (บริษัทด้าน IT) ซึ่งทำการสำรวจเวอร์ชัน Windows ในอุปกรณ์กว่า 10 ล้านเครื่องพบว่า ปัจจุบันมีอุปกรณ์เพียง 1.44% เท่านั้นที่ใช้ Windows 11 ซึ่งน้อยกว่า 1.71% ของ Windows XP ที่เปิดตัวมาแล้ว 20 ปีเสียอีก

จากผลสำรวจจะเห็นว่า Windows ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 1 ก็คือ Windows 10 ซึ่งมีอุปกรณ์ที่ใช้งานมากถึง 80.34% ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ Windows 7 และ Windows 8 คิดเป็น 1.99% และ 4.70% ตามลำดับ

นอกจากการสำรวจชิ้นแรกแล้ว Lansweeper ยังได้ทำการสำรวจชิ้นที่ 2 จากอุปกรณ์กว่า 30 ล้านเครื่องเพื่อหาสาเหตุว่า ทำไมถึงไม่มีการนำ Windows 11 มาใช้ และพบว่า เวิร์กสเตชันขององค์กรมากกว่าครึ่งนั้นไม่ตรงตามความต้องการของระบบ โดยมีอุปกรณ์เพียง 44% เท่านั้นที่ผ่านเกณฑ์ CPU ที่ต้องการ

อย่างไรก็ตามการสำรวจจาก Steam ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมากลับพบว่า มีการใช้ Windows 11 มากกว่าตัวเลขจาก Lansweeper อย่างเห็นได้ชัด

การสำรวจของ Steam นั้นต่างจาก Lansweeper ที่ใช้ข้อมูลจากการสแกนซอฟต์แวร์ ในขณะที่ Steam ใช้ผลสำรวจจากผู้เข้าร่วม โดยพบว่า ณ เดือนมีนาคม ผู้เข้าร่วมสำรวจ 16.84% ใช้ Windows เวอร์ชันล่าสุดของ Microsoft เพิ่มขึ้นจากเดือนกุมภาพันธ์ 1.25% ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นที่ชะลอตัวลงจากเดือนกุมภาพันธ์และมกราคมที่ 2.03% และ 3.41% ตามลำดับ

อ้างอิง: Techspot

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก