อัตราสำเร็จในการผลิตชิป 3nm ของ Samsung อาจต่ำกว่าที่คิด!

โรงผลิตเซมิคอนดักเตอร์ของ Samsung มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลกรองจาก TSMC โดยนอกจากจะใช้สำหรับการผลิตชิป Exynos ที่ Samsung ออกแบบเองแล้วบริษัทยังรับผลิตชิปที่ออกแบบโดยลูกค้ารายอื่น ๆ เช่น Qualcomm อีกด้วย

เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมามีรายงานออกมาว่า ผลสำเร็จในการผลิตโหนด 4nm ของ Samsung มีเพียง 35% เท่านั้น ซึ่งหมายความว่า ชิปที่ตัดมาจากแผ่นเวเฟอร์นั้นมีเพียงร้อยละ 35 ที่ผ่านเกณฑ์การควบคุมคุณภาพ ในขณะที่ TSMC กลับมีผลสำเร็จสูงถึง 70% ซึ่งสรุปได้ว่า TSMC สามารถผลิตชิปได้มากกว่า Samsung เป็นเท่าตัวในปริมาณวัสดุที่เท่ากัน

แม้ Samsung จะเคยกล่าวว่า ผลสำเร็จในการผลิตนั้นดีขึ้นกว่าเดิม แต่รายงานล่าสุดกลับชี้ว่ากระบวนการผลิตชิป 3nm ของ Samsung ยังคงได้ผลสำเร็จห่างจากเป้าหมายของบริษัท โดยมีผลสำเร็จเพียง 10% ถึง 20% เท่านั้น

นอกจากปัญหาด้านการผลิตแล้ว Samsung ยังจะต้องเผชิญกับคู่แข่งรายใหม่อย่าง Intel ที่มีเป้าหมายจะเข้ามาเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมการผลิตชิปภายในปี 2024 ทั้งยังมีข่าวว่า Intel ได้สั่งซื้อเครื่อง EUV (Extreme Ultraviolet lithography) ที่มีความละเอียดมากกว่าเครื่องรุ่นแรก ทำให้บริษัทสามารถผลิตชิปที่มีจำนวนทรานซิสเตอร์มากขึ้นกว่าที่สามารถผลิตได้ในปัจจุบัน ซึ่ง ASML (ผู้ผลิตเครื่อง EUV) ระบุว่า เครื่องรุ่นใหม่สามารถผลิตชิปที่มีขนาดเล็กลงได้ถึง 1.7 เท่า และมีความหนาแน่นของทรานซิสเตอร์เพิ่มขึ้นอีก 2.9 เท่าเลยทีเดียว

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก