กลุ่มเฝ้าระวังดิจิทัลพบการสอดแนมรัฐบาลสหราชอาณาจักรด้วยสปายแวร์

Citizen Lab กลุ่มเฝ้าระวังสิทธิทางดิจิทัลระบุว่าได้เตือนรัฐบาลสหราชอาณาจักรว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ในเครือข่ายของรัฐบาลติดมัลแวร์สอดแนมที่ชื่อว่า Pegasus ซึ่ง NSO Group บริษัทจากอิสราเอลพัฒนาขึ้น

ทางกลุ่มพบหลักฐานดังกล่าวจากการเฝ้าติดตามข้อมูลการจราจรทางอินเทอร์เน็ตและสัญญาณดิจิทัลในเซิร์ฟเวอร์ของ Pegasus เป้าหมายในการแทรกซึมรวมถึงสำนักนายกรัฐมนตรีและกระทรวงการต่างประเทศ

Citizen Lab เชื่อว่าการโจมตีต่อสำนักนายกรัฐมนตรีมีแหล่งที่มาจาก client ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่วนการโจมตีกระทรวงการต่างประเทศมีแหล่งที่มาจากประเทศอื่น รวมถึง ไซปรัส จอร์แดน และอินเดีย

NSO Group ออกมาปฏิเสธว่าข้อมูลข้างต้นเป็นเท็จและสิ่งที่เกิดขึ้นไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ของบริษัทเลยแม้แต่น้อย

เช่นเดียวกับรัฐบาลไซปรัสที่ปฏิเสธความเกี่ยวข้องเช่นกัน โดยย้ำว่าไซปรัสมีสัมพันธ์ที่ดีกับสหราชอาณาจักรในทุกมิติ และไม่เคยถูกเจ้าหน้าที่จากสหราชอาณาจักรเข้ามาสอบถามเกี่ยวกับกรณีที่เกี่ยวข้อง

Pegasus เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการสอดแนมโดยการเจาะเข้าไปยังข้อมูลของ iPhone หรือเปลี่ยนให้ iPhone เป็นอุปกรณ์บันทึกภาพและเสียง โดยก่อนหน้านี้เคยมีรายงานว่าเจ้าผู้ครองนครดูไบ แห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ใช้ซอฟต์แวร์ดังกล่าวในการสอดแนมอดีตภรรยา

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก