อดีตพนักงาน Facebook หลายรายบ่นอุบ “Metaverse เป็นสิ่งเดียวที่มาร์ก ซักเคอร์เบิร์กสนใจ!”

รายงานจากอดีตพนักงาน Facebook หลายรายเผยว่า มาร์ก ซักเคอร์เบิร์กมัวแต่หมกมุ่นอยู่กับการสร้าง Metaverse จนสร้างความไม่สบายใจให้กับพนักงานที่ทำงานกับเขา!

มันคือสิ่งเดียวที่เขาต้องการจะพูดถึง

อดีตพนักงานระดับผู้อำนวยการของเฟซบุ๊ก

การเปลี่ยนแปลงจาก Facebook มาเป็น Meta ทำให้แนวการทำงานของพนักงานเปลี่ยนไป และแน่นอนว่านี่เป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ที่บริษัททุ่มหมดตัว (all-in) เพื่อที่จะสร้างระบบ Metaverse ขึ้นมา โดยในปีที่แล้วบริษัทได้ลงทุนไปกับแผนก Reality Labs ซึ่งทำหน้าที่พัฒนาโปรเจกต์ Metaverse ด้วยเงินจำนวนมหาศาล 10,000 ล้านเหรียญ (ประมาณ 340,000 ล้านบาท)

แม้ซักเคอร์เบิร์กจะเคยพูดว่า Metaverse เป็นโปรเจกต์ระยะยาวที่อาจใช้เวลากว่าทศวรรษเพื่อสร้างสรรค์ออกมาอย่างเต็มรูปแบบ แต่จนถึงตอนนี้กลับยังไม่มีผลงานออกมาให้เราได้เห็นอย่างเป็นรูปธรรมแม้จะมีการทุ่มเงินมหาศาลลงไป ซึ่งสาเหตุหนึ่งอาจจะมาจากการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ทำให้ในตอนนี้ภายในองค์กรอาจจะไม่มีแผนการที่ชัดเจน รวมถึงกลยุทธ์ที่สอดคล้องกับความต้องการของบริษัท ทำให้พนักงานไม่รู้ว่าจะต้องทำอะไร

ทั้งหมดนี้ทำให้พนักงานหลายรายงุนงงกับหน้าที่และความรับผิดชอบของพวกเขา โดยหนึ่งในพนักงานที่พึ่งลาออกก็ได้ออกมาแขวะ Meta ทิ้งท้ายอีกว่า “มันยังไม่มีอะไรมากให้จับต้องหรือให้ความสนใจ และการใช้งานก็ยิ่งน้อยไปอีก เมื่อเทียบกับการประกาศเรื่อง Metaverse อย่างยิ่งใหญ่ทั้งหมดนั้น”

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก