สหรัฐฯ เสนอเงินรางวัล 10 ล้านเหรียญให้แก่ผู้ที่สามารถให้เบาะแสเกี่ยวกับแฮกเกอร์รัสเซีย

กระทรวงการต่างประเทศ (Department of State) ของสหรัฐอเมริกา เสนอเงินรางวัล 10 ล้านเหรียญ (342 ล้านบาทโดยประมาณ) ให้ใครก็ตามที่ช่วยระบุตัวตนหรือสถานที่ตั้งของแฮกเกอร์สังกัดหน่วยข่าวกรองทางทหาร (GRU) ของรัสเซียได้

เงินรางวัล 10 ล้านเหรียญเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Reward for Justice (รางวัลเพื่อความยุติธรรม) ของสำนักการทูต (Diplomatic Service)

แฮกเกอร์ทั้ง 6 คนเป็นเจ้าหน้าที่สังกัดหน่วยข่าวกรองกลางแห่งกองบัญชาการทหารสูงสุดของสหพันธรัฐรัสเซีย เป็นที่ต้องการตัวจากข้อหาการโจมตีทางไซเบอร์ต่อระบบสาธารณูปโภคของสหรัฐฯ โดยเชื่อว่าผู้ต้องหาทั้ง 6 นายเป็นสมาชิกกลุ่มแฮกเกอร์ GRU Unit 74455 หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Sandworm

รายชื่อสมาชิกที่กระทรวงการต่างประเทศประกาศ ได้แก่ ยูรีย์ เซอร์เกเยวิช อันดรีเอนโก (Yuriy Sergeyevich Andrienko) เซอร์เกย์ วลาดิมีโรวิช เดติสตอฟ (Sergey Vladimirovich Detistov) ปาเวล วาเลอร์เยวิช โฟรลอฟ (Pavel Valeryevich Frolov) อนาโตลีย์ เซอร์เกเยวิช โควาเลฟ (Anatoliy Sergeyevich Kovalev) อาร์เทม วาเลอร์เยวิช โอชิเชนโก (Artem Valeryevich Ochichenko) และ เปเตอร์ นิโกลาเยวิช ปลิสกิน (Petr Nikolayevich Pliskin)

Sandworm มีชื่อเสียงจากการปฏิบัติการ NotPetya ที่มุ่งโจมตีโรงพยาบาลและสถาบันทางการแพทย์ทั่วโลกในปี 2560 ที่สร้างความเสียหายมากกว่า 1,000 ล้านเหรียญ (34,200 ล้านบาทโดยประมาณ)

นอกจากนี้ ยังเป็นที่สันนิษฐานว่า Sandworm มีส่วนในการโจมตีทางไซเบอร์ต่อยูเครน โดยเฉพาะการโจมตีระบบพลังงานไฟฟ้าในของกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครนในปี 2559

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก