บริการรุ่ง แต่ iPad ร่วง! Apple แจกแจงที่มารายได้เกือบ 100,000 ล้านดอลลาร์!

Apple สร้างสถิติใหม่ ทำรายได้สูงสุดในไตรมาสที่ 1 ปี 2022 จากสินค้าประเภท Mac และการบริการ ในขณะที่รายได้จาก iPad กลับไม่ได้ดีอย่างที่คิด เพราะปัญหาด้านห่วงโซ่อุปทานจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเอเซีย

Apple ประกาศรายงานผลประกอบการระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม โดยบริษัทสามารถเอาชนะการวิเคราะห์ของนักวิเคราะห์ด้วยรายได้และกำไรที่สูงกว่าความคาดหมาย

สำหรับไตรมาสนี้ Apple มีรายได้มากถึง 97,300 ล้านเหรียญ (ประมาณ 3.3 ล้านล้านบาท) เติบโตขึ้น 9% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยมีกำไร 25,000 ล้านเหรียญ (ประมาณ 860,000 ล้านบาท)

ทั้งนี้บริษัทได้แยกประเภทที่มาของรายได้ โดยพบว่า iPhone ยังคงเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้มากที่สุดถึง 50,600 ล้านเหรียญ (ประมาณ 1.74 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้น 5.5% ตามมาด้วย Mac และอุปกรณ์สวมใส่ (wearable) ที่สร้างรายได้ 10,400 ล้านเหรียญ (+14.3% YoY) และ 8,800 ล้านเหรียญ (+12.2%) ตามลำดับ

ในขณะที่หมวดหมู่การให้บริการ (services) ได้แก่ App Store, iCloud, Apple Music, Apple TV+ ทำสถิติรายได้สูงสุดตลอดกาลที่ 19,800 ล้านเหรียญ (ประมาณ 680,000 ล้านบาท) เติบโตจากปีก่อนหน้าถึง 17.2% ต่างกับ iPad ที่มีรายได้ลดลง 2.2% ซึ่งทิม คุก (Tim Cook) ซีอีโอของ Apple ระบุว่า สาเหตุที่รายได้ลดลงมาจากข้อจำกัดทางด้านอุปทานที่เกิดขึ้นในไตรมาสดังกล่าว

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก