Telegram Application Icon in a black background, the paper plane flying through in the image represents Telegram app users

Telegram เตรียมเปิดตัวเวอร์ชันเสียเงิน ผ่านระบบพรีเมียม

หรือว่าระบบสมัครสมาชิกแอป Telegram กำลังจะมา !?

ดูเหมือนว่าแอปพลิเคชันแชทอย่างเทเลแกรม (Telegram) กำลังจะเริ่มวางแผนการหารายได้จากผู้ใช้เพิ่มเติมแล้ว เมื่อฟีเจอร์บางอย่างที่ถูกล็อกไว้เฉพาะสำหรับ Telegram Premium โผล่ขึ้นมาในแอปฯ เวอร์ชันเบตา ซึ่งคาดว่าจะเป็นฟีเจอร์เฉพาะสำหรับผู้ที่สมัครสมาชิกแบบพรีเมียมเท่านั้น

ที่จริงแล้วการสร้างรายได้ของเทเลแกรมนั้นเริ่มมีการใช้งานตั้งแต่ปีที่แล้วผ่านการขายโฆษณาและฟีเจอร์พิเศษที่ทำไว้สำหรับกลุ่มแชทขนาดใหญ่ โดยในแอปฯเทเลแกรมเวอร์ชัน 8.7.2 ผ่านช่องทาง Dev Channel นั้นได้มีฟีเจอร์เพิ่มเติมอย่างเช่น อิโมจิสำหรับแสดงความรู้สึก (reaction emoji) และสติกเกอร์เฉพาะสำหรับผู้ใช้งานเทเลแกรมเวอร์ชันพรีเมียมเท่านั้น ซึ่งผู้ใช้ที่เลือกสติกเกอร์และอิโมจิแสดงความรู้สึกเหล่านี้จะได้รับแจ้งเตือนขึ้นมาให้สมัครใช้บริการ แม้กระทั่งสติกเกอร์บางตัวที่เป็นของพรีเมียมนั้น ผู้ใช้งานแบบฟรีก็ไม่สามารถเห็นได้ด้วยซ้ำ แต่จะมาในรูปแบบของปุ่มให้กดเข้าไปสมัครแทน

แม้จะมีฟีเจอร์นี้โผล่มาในเวอร์ชันเบตาแล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับระบบการสมัครสมาชิกนี้ ซึ่งรวมถึงราคา และสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ด้วย

นอกจากฟีเจอร์พิเศษที่ล็อกไว้สำหรับพรีเมียมนี้แล้ว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ได้มีฟีเจอร์ avatar creator หรือเครื่องมือสร้างอวาตาร์ของตัวเองปรากฎอยู่บน r/Telegram บนแอปเทเลแกรมสำหรับผู้ใช้ MacOS ที่จะให้ผู้ใช้นั้นสามารถสร้างอวาทาร์ของตัวเอง ผ่านการรวมสีแบบเรียบ ๆ หรือภาพกราเดียนต์ เข้ากับสติกเกอร์ หรือแม้กระทั่งอักษรย่อของชื่อเราเอง แต่น่าเสียดายที่ฟีเจอร์นี้ยังคงเป็นแค่ภาพที่โผล่บนเว็บไซตื Reddit และยังไม่มีความแน่ชัดว่าฟีเจอร์นี้จะเฉพาะสำหรับผู้ใช้พรีเมียมด้วยหรือไม่ และอย่างไร

ในอนาคตที่เทเลแกรมเปิดให้ใช้งานเวอร์ชันพรีเมียมแล้ว คงไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ ที่เราต้องมานั่งเดาว่าฟีเจอร์นี้จะถูกล็อกไว้เฉพาะผู้ใช้พรีเมียมหรือเปล่า หรือฟีเจอร์นี้ผู้ใช้ฟรีก็ใช้ได้ แต่ที่แน่นอนก็คือ ตอนนี้ผู้ใช้อยากได้ความกระจ่างจากทางเทเลแกรมมากกว่า ว่าสรุปแล้วจะมี Telegram Premium หรือไม่

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก