ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
Cruise

Cruise จะเริ่มให้บริการแท็กซีไร้คนขับเต็มรูปแบบในซานฟรานซิสโก

Table of Content

เว็บไซต์ Engadget ได้รายงานว่า Cruise บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติของ GM (General Motors) ได้กลายเป็นบริษัทแรกที่ได้รับใบอนุญาตให้ใช้งานรถยนต์ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบจากคณะกรรมการสาธารณูปโภคแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย

นั่นหมายความว่า Cruise จะสามารถให้บริการแท็กซีหุ่นยนต์ได้ โดยใบอนุญาตดังกล่าวได้ระบุว่าสามารถให้บริการขนส่งผู้โดยสารแบบเก็บค่าใช้จ่ายตามเส้นทางที่ถูกกำหนดไว้ของซานฟรานซิสโก ระหว่างเวลา 22.00 น. – 06.00 น. โดยจำกัดความเร็วเอาไว้สูงสุดที่ 30 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือประมาณ 48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และห้ามมิให้วิ่งบนทางด่วนหรือในขณะที่มีหมอกหนาหรือฝนตกหนัก

ทาง Cruise ตั้งเป้าว่าจะให้บริการแท็กซีหุ่นยนต์จำนวน 40 คัน และดำเนินการขอใบอนุญาตเพื่อให้สามารถดำเนินการในพื้นที่ที่ยังไม่ครอบคลุมในตอนนี้ได้ต่อไป

Cruise
ภาพจาก General Motors/ Cruise

โฆษกของ Cruise ได้กล่าวว่า “ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ เราจะขยายการดำเนิงานของเราให้กว้างยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถให้บริการแท็กซีหุ่นยนต์แบบเรียกค่าบริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั่วทุกพื้นที่ของเมือง”

ย้อนกลับไปปี 2021 ที่ผ่านมา Cruise ได้รับใบอนุญาตในการให้บริการแท็กซีหุ่นยนต์แบบไม่คิดค่าบริการได้ จากนั้นเมื่อเดือนมีนาคม 2022 ที่ผ่รานมา Cruise ก็ได้รับใบอนุญาตให้เรียกเก็บค่าโดยสารจากผู้โดยสารได้ แต่ยังคงต้องมีขับขับนิรภัยอยู่ในรถแท็กซีหุ่นยนต์ด้วย

สำหรับใบอนุญาตล่าสุดนี้ ทำให้ Cruise สามารถให้บริการแท็กซีหุ่นยนต์แบบไม่ต้องมีคนขับนิรภัยได้ ซึ่งทางบริษัทกล่าวเป็นก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมรถยนต์ขับเคลื่ีอนอัตโนมัติที่ต้องการเข้ามาช่วยให้การดำรงชีวิตในเมืองใหญ่มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

จาก AI ผู้ช่วยสู่ AI ที่ทำงานเอง Claude เปิด Auto Mode เป็นค่าเริ่มต้น

10/08/2026
Read More

เก่าไปใหม่มา ! Google Assistant เตรียมหยุดให้บริการ 4 ก.ย. นี้ คาดเตรียมใช้ Gemini แทน

10/08/2026
Read More

ไหนใครได้ลองแล้ว ? ปุ่ม “Ask Maps” ฟีเจอร์ใหม่ที่ Google Maps ใส่ Gemini AI แชตบอตที่คุยกับแผนที่ได้แล้ว

10/08/2026
Read More

กันตนาล้ำ ไม่ง้อดารา เดบิวต์คู่พระ-นาง AI ครั้งแรกในวงการบันเทิงไทย ! 

10/08/2026
Read More

ลาด้วยรอยยิ้ม ! เพื่อนนักล่าฝันคืนสเตจส่งกำลังใจ “V11 นะโม” ยุติฝันสัปดาห์ที่ 9 ท่ามกลางความรักแน่นฮอลล์

10/08/2026
Read More

ทรู จับมือ มูลนิธิถันยรักษ์ฯ ชวน “โอปอล สุชาตา” ควงคุณแม่ส่งต่อแคมเปญ “เต้าต้องตรวจ” เติมเต็มความหมายวันแม่ปีนี้

10/08/2026
Read More

Related Content