คาดรายได้ของ TSMC จะเติบโตเกือบ 30% แม้ทั่วโลกเผชิญปัญหาเงินเฟ้อ!

บริษัทเทคฯหลายแห่งอาจกังวลกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและการเติบโตที่ลดลง แต่ดูเหมือนว่า TSMC จะไม่ใช่หนึ่งในบริษัทเหล่านั้น เพราะล่าสุดมีการคาดการณ์ว่า TSMC อาจมีรายได้ในปีนี้เติบโตจากปี 2021 ถึงเกือบ 30%

จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ความต้องการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมา รวมถึงภาวะเงินเฟ้อในปัจจุบัน จึงส่งผลให้อุตสาหกรรมสมาร์ตโฟน ทีวี และพีซีมีการเติบโตที่ชะงักลงไปในปี 2022 แต่ TSMC เชื่อว่า ธุรกิจของบริษัทจะไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง

“อัตราเงินเฟ้อในปัจจุบันไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่ออุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ แม้ความต้องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค เช่น สมาร์ตโฟน พีซี ลดลง ในขณะที่ความต้องการรถยนต์ EV นั้นแข็งแกร่งมากจนเกินกำลังการผลิตของเรา” มาร์ก หลิว ประธานกรรมการบริหารของ TSMC กล่าว

นอกจากรายได้ที่คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นแล้ว TSMC ยังวางแผนที่จะขยายกำลังการผลิตเพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการเซมิคอนดักเตอร์ โดยในปีนี้บริษัทประกาศจะลงทุนขยายการผลิตระหว่าง 40,000 – 44,000 ล้านเหรียญ (1,380,000 – 1,518,000 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากการลงทุนในปี 2021 อยู่ 10,000 ล้านเหรียญ และยังมากกว่า Intel ที่ประกาศจะลงทุนขยายการผลิตที่มูลค่า 25,000 – 28,000 ล้านเหรียญอีกด้วย

ที่มา: Techspot

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก