นักวิจัยจีนคิดค้นอุปกรณ์ ‘อ่านใจ’ คนดูภาพลามกบนโลกออนไลน์

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเจียวทง ในกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน อ้างว่าสามารถพัฒนาอุปกรณ์ต้นแบบสำหรับสวมศีรษะที่จะคอยตรวจจับคลื่นสมองของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อดูว่ากำลังดูสื่อลามกอยู่หรือไม่

อุปกรณ์ชิ้นนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อเสริมประสิทธิภาพการทำงานที่ของเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเนื้อหาลามกบนโลกออนไลน์ในจีน (หรือที่เรียกว่า Jian Huang Shi) วิธีการทำงานคือจะเฝ้าดูลักษณะสัญญาณที่ส่งออกมาจากสมอง เมื่อผู้สวมใส่ดูเนื้อหาลามก โดยการตรวจจับคลื่นสมองที่ต่างจากปกติ ทำให้สัญญาณเตือนในอุปกรณ์ดัง ทีมวิจัยพบว่าหากมนุษย์ทั่วไปพบเห็นภาพลามกแม้เพียงเสี้ยววินาที ก็จะเกิดปฏิกิริยาต่อสมองทันที

ทีมวิจัยยังอ้างด้วยว่าอุปกรณ์ชิันนี้ซับซ้อนถึงขนาดที่ว่าสามารถแยกแยะคลื่นสมองที่หลากหลาย อันเกิดจากเหตุผลแตกต่างกัน อาทิ อารมณ์ความรู้สึก ความเหนื่อยล้า หรือแม้แต่ความคิด

โดยทีมวิจัยระบุว่าศักยภาพของดวงตาและสมองในการตรวจจับภาพของมนุษย์นั้นสูงกว่าปัญญาประดิษฐ์มาก อุปกรณ์ดังกล่าวจะช่วยประสานการทำงานระหว่างมนุษย์กับปัญญาประดิษฐ์ให้ดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดี จากการทดลองที่ผ่านมา อัตราความสำเร็จอยู่ที่เพียงร้อยละ 80 เท่านั้น จากการทดลองในชาย 15 คน ช่วงอายุระหว่าง 20 – 25 ปี เนื่องจากมีข้อจำกัดสำคัญก็คือการที่ผู้วิจัยไม่สามารถนำภาพลามกมาให้กลุ่มตัวอย่างดูได้อย่างชัดเจน เพราะจะละเมิดกฎหมายในจีน ภาพที่นำมาก็ถูกคาดดำหรือไม่ก็เซนเซอร์ในแบบอื่นแล้ว

ยิ่งไปกว่านั้น ในปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายที่กำกับการนำอุปกรณ์ในลักษณะนี้ไปใช้กับคนจริง ๆ อาจทำให้การนำไปใช้จริงทำได้ยาก

ทั้งนี้ การดูสื่อลามกบนโลกออนไลน์เป็นเรื่องผิดกฎหมายในจีน ที่ผ่านมารัฐบาลมีการสร้างกลไกเฝ้าตรวจตราจำนวนมากทั้งที่ใช้เจ้าหน้าที่ที่เป็นมนุษย์และปัญญาประดิษฐ์

ที่มา Futurism, interestingengineering, Bloomberg

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก