Tesla ซุ่มสร้างโรงไฟฟ้าเสมือนจริงในญี่ปุ่น

วันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม เทสลา (Tesla) ผู้ผลิตรถยนต์และระบบผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ประกาศว่าได้ทำการติดตั้งแบตเตอรี่ Powerwall ให้แก่บ้านเรือนต่าง ๆ บนเกาะมิยาโกะจิมะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 2021 จนถึงขณะนี้มีมากกว่า 300 ราย และอ้างว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทเป็นดั่งโรงไฟฟ้าเสมือนจริงเชิงพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

โรงไฟฟ้าเสมือนจริงของเทสลาก็คือการใช้งานโซลาร์เซลล์ผลิตไฟฟ้าเก็บสำรองไว้ในแบตเตอรี่ตามบ้าน ซึ่งบนเกาะมิยาโกะจิมะได้มีโครงการพลังงานในท้องถิ่น ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์และแบตเตอรี่กับบริษัท Miyakojima Mirai Energy โดยไม่มีค่าใช้จ่าย (ค่าติดตั้ง) และยังสามารถส่งกำลังไฟฟ้ากลับไปยังเครือข่ายไฟฟ้าของการไฟฟ้าที่รับซื้อพลังงาน 2 เหรียญ (70 บาท) ต่อกิโลวัตต์-ชั่วโมง เพื่อเพิ่มกำลังไฟฟ้าในพื้นที่ที่เสี่ยงต่อไฟดับแทนการดึงพลังงานไฟฟ้ามาจากโรงงานผลิตไฟฟ้าที่เผาไหม้ด้วยก๊าซธรรมชาติ

ในวิดีโอของเทสลานำเสนอว่าผู้คนที่อาศัยอยู่บนเกาะมิยาโกะจิมะนั้นได้เจอปัญหาไฟฟ้าดับอยู่เป็นประจำในช่วงที่มีพายุไต้ฝุ่น ซึ่ง Powerwall ชุดแบตเตอรี่สำรองพลังงานไฟฟ้าของเทสลาสามารถช่วยเปิดไฟให้แสงสว่างและให้ตู้เย็นใช้งานได้ตามปกติ

เทสลามีแผนจะติดตั้ง Powerwall จำนวน 400 เครื่องภายในสิ้นปี 2022 และ 600 เครื่องภายในสิ้นปี 2566 จากนั้นจะขยายต่อไปยังพื้นที่ส่วนที่เหลือของจังหวัดโอกินาวา

ที่มา : theverge และ gizmodo

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก