สหรัฐอเมริกาสั่งจำกัดการขายชิป NVIDIA ให้จีนและรัสเซีย หวั่นนำไปใช้ในการทหาร

NVIDIA ระบุในเอกสารที่ส่งให้กับคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (Securities and Exchange Commission – SEC) ของสหรัฐอเมริกาว่าได้รับคำสั่งจากหน่วยงานของสหรัฐฯ ให้จำกัดการขายชิป AI ไปยังรัสเซียและจีน ท่ามกลางความขัดแย้งที่ระอุระหว่างทั้ง 3 ประเทศ

มาตรการจำกัดการขายนี้ครอบคลุมถึง GPU รุ่น A100 Tensor Core ชิป H100 และชิปที่มีขีดความสามารถใกล้เคียงกัน หรือระบบฮาร์ดแวร์ที่สามารถนำชิปเหล่านี้ไปใช้ได้

อย่างไรก็ดี NVIDIA ระบุว่ามาตรการดังกล่าวกระทบต่อการสร้างชิป H100 และอาจต้องย้ายงานบางอย่างออกไปนอกประเทศ

รัฐบาลระบุว่าเป้าหมายของมาตรการนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ทั้ง 2 ประเทศนำผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไปใช้ในการทหาร โดยกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาต้องการนโยบายข้างต้นขัดขวางไม่ให้เทคโนโลยีสุดล้ำถูกนำไปใช้ในทางไม่ดี

นอกจาก NVIDIA แล้ว รัฐบาลสหรัฐฯ ยังจำกัดการขายชิป MI250 Accelerator ไปยังจีนด้วย

ทางด้านจีนออกมาแสดงความไม่พอใจต่อกรณีนี้ โดยระบุว่าสิ่งที่สหรัฐฯ ทำเป็นการกีดกันทางเทคโนโลยี (tech blockade) แต่ในขณะเดียวกันบริษัทเทคโนโลยีในจีนก็ได้เริ่มพัฒนา GPU เป็นของตัวเองเพื่อใช้ในด้านกราฟิก และในเทคโนโลยี AI บ้างแล้ว

สำหรับ GPU ที่ใช้ชิป A100 สามารถนำไปใช้เพิ่มขีดความสามารถของ AI ระดับสูงในการจดจำภาพ รวมถึงสังเคราะห์ภาพที่มีความเสมือนจริงเพื่อใช้ในการโฆษณาชวนเชื่อ ปลอมแปลงเป็นบุคคลอื่น และใช้สำหรับปล่อยข้อมูลเท็จได้

NVIDIA ผลิตชิป A100 ในไต้หวัน ซึ่งตกอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และจีน ภายหลังจากการเดินทางไปเยือนไต้หวันของบุคคลสำคัญระดับรัฐบาลของสหรัฐฯ ถึง 3 ครั้งในช่วงที่ผ่านมา นำไปสู่มาตรการคว่ำบาตรทางการค้าของจีนต่อไต้หวัน และการซ้อมรบของทั้งจีนและไต้หวัน

ที่มา Ars Technica

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก