นักเรียนหัวใสใช้ปัญญาประดิษฐ์ทำการบ้านแทนจนได้ A

ผู้ใช้งาน Reddit ชื่อว่า innovate_rye ที่เผยตัวว่าเป็นนักเรียนอ้างว่าใช้ GPT-3 ปัญญาประดิษฐ์สร้างภาษาสุดล้ำในการทำเปเปอร์ส่งจนได้ A รวดทุกวิชา

ทั้งนี้ งานเขียนของ GPT-3 ไม่สามารถใช้ซอฟต์แวร์ตรวจการคัดลอกงานทางวิชาการ (plagiarism) ในการตรวจจับได้ เพราะมันไม่ได้ลอกคำตอบมาจากงานวิชาการชิ้นอื่น ๆ แต่สร้างคำตอบขึ้นมาใหม่ทั้งหมด

innovate_rye ระบุว่า GPT-3 จะใช้ได้กับงานชิ้นง่าย ๆ ที่ต้องตอบด้วยข้อความยาว อย่างในวิชาชีววิทยาที่ต้องส่งเปเปอร์เกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียเกี่ยวกับเทคโนโลยีชีวภาพ นักเรียนรายนี้ก็จะป้อนโจทย์นี้ไปให้กับ GPT-3 ซึ่งจะช่วยผลิตคำตอบที่ทำให้ได้ A

อย่างไรก็ดี innovate_rye ระบุว่ายังทำการบ้านในโจทย์ที่คิดว่าเป็นสิ่งที่ควรเรียนรู้ด้วยตัวเองอยู่ โดยจะใช้ GPT-3 เฉพาะในการทำสิ่งที่ไม่อยากทำหรือเป็นสิ่งเขารู้สึกว่าไร้ค่าเท่านั้น

ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ จอร์จ เวเลตซิอานอส (George Veletsianos) แห่งมหาวิทยาลัยรอยัลโรดส์ ในแคนาดา ระบุว่าหากเราไม่รู้ว่าควรจะพัฒนาซอฟต์แวร์ตรวจการคัดลอกทางวิชาการไปทางไหน เราจะไม่มีทางตรวจจับงานเขียนที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์สร้างขึ้นได้เลย

ที่มา Futurism

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก