อิตาลีสั่งห้ามใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า เพราะยังไม่มีกฎหมายที่รัดกุม

สำนักงานคุ้มครองข้อมูลของอิตาลี (GPDP) สั่งห้ามการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าและเทคโนโลยี ‘smart glasses’ หรือเทคโนโลยีอื่นใดที่ใช้ข้อมูลไบโอเมตริกซ์ภายในประเทศ

คำสั่งข้างต้นออกมาภายหลังจากที่เมืองเลชเช ทางตอนใต้ของประเทศ และเมืองอเรซโซ ในแคว้นทัสคานี ประกาศจะนำเทคโนโลยีฯ ดังกล่าวมาใช้

GPDP ระบุว่าการสั่งห้ามในครั้งนี้จะมีผลไปจนกว่าจะมีการใช้บังคับกฎหมายเป็นการเฉพาะ หรือจนกว่าจะสิ้นปี โดยให้เหตุผลว่าที่ต้องห้ามเพราะว่าในปัจจุบันยังไม่มีมาตรการควบคุมที่มารองรับได้อย่างเหมาะสม

แต่ก็มีข้อยกเว้นอยู่ว่าหากเทศบาลใดอยากนำเทคโนโลยีทั้ง 2 ชนิดไปใช้ จะต้องทำข้อตกลงด้านความปลอดภัยเมืองกับผู้แทนของรัฐบาลกลางก่อน โดยจะต้องมอบรายละเอียดของระบบที่จะนำมาใช้ รวมถึงวัตถุประสงค์ หลักเหตุผลรองรับทางกฎหมาย และรายชื่อฐานข้อมูลที่อุปกรณ์เหล่านี้จะเข้าถึง ประกอบกันด้วย

สำหรับ smart glasses เป็นแว่นอินฟราเรตที่ใช้จดจำหมายเลขทะเบียนของประชาชน

ที่มา iTnews

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก